Sunday, 17/09/2017 - 08:53:46

Tình hình mùa bóng 2017-18 bên Âu châu sau 1 tháng

Bàn thắng đầu tiên của Mayoral đội Real Madrid trong trận với Real Sociedad ngày 17/9 ở sân Anoeta nơi xứ Basque bên tây Ban Nha. (Getty Images)

 

Bài THANH NGUYỄN

Ngoại trừ Bundesliga bên Đức chỉ có 18 đội banh cho nên hàng năm đấu tổng cộng 34 trận, còn bốn nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu kia như Premier League, Ligue 1, Serie A và La Liga, ai nấy đều có 20 đội cho nên mỗi đội đấu tổng cộng 38 trận.

Và cũng như thường lệ, Ligue 1 bên Pháp khai trương sớm nhất cho nên tính đến Chủ Nhật 17/9 thì phần lớn các đội bên ấy đã đấu sáu trận, kế đến Premier League bên Anh đấu năm trận, còn lại thì cả ba nhóm Bundesliga, Serie A và La Liga mới chỉ đấu xong trận thứ tư.

Cũng theo thông lệ thì mỗi đội đấu một trận trong tuần cho nên đối với Pháp như vậy đã bước qua thuần lễ thứ 6, Anh đã qua tuần lễ thứ 5 và Đức, Ý với Tây Ban Nha đã qua tuần lễ thứ 4, coi như tính chung là đã được một tháng hoặc già một tháng.

Nhìn chung như vậy thì bất kỳ anh nào đã đấu bao nhiêu trận mà thắng bấy nhiêu thì kể như ngon lành. Hòa một trận là có vấn đề, hòa hai trận là bắt đầu lôi thôi nếu như những đội cạnh tranh với mình họ không thua trận nào. Còn nếu những đội cạnh tranh đó họ đã không thua mà mình lại nhè đi thua một hai bàn trở lên là kể như đoạn đường sắp tới đầy chông gai.

Một ví dụ điển hình, lấy từ Premier League ra chẳng hạn.

Sau 5 trận từ đầu mùa, Manchester City hạng 3 năm rồi với Manchester United hạng 6 năm rồi đều thắng 4 và hòa 1 cho nên Man C hiện đứng đầu bảng với 13 điểm, Man U hiện đứng nhì với cùng số điểm nhưng kém hạng vì kém tổng số bàn thắng.

Trong khi đó thì đương kim vô địch Chelsea vào đầu mùa bóng thua ngay một trận, rồi trong ngày Chủ Nhật đón tiếp đội Arsenal hạng 5 năm rồi đến đấu tại sân nhà Stamford Bridge của mình cũng ở London thì đôi bên hòa nhau cho nên Chelsea hiện chỉ có 10 điểm để đứng hạng 3. Mà như vậy là còn đỡ khổ hơn Arsenal từ đầu mùa để thua hai trận và hòa trận hôm nay với Chelsea cho nên chỉ có vỏn vẹn 7 điểm, hiện đứng hạng 12!

Giữa Arsenal với hai anh đầu bảng hiện nay là Man C với Man U thì có những đội như Newcastle, Tottenham, Huddersfield, Burnley, Liverpool, Southampton, West Brom và Watford. Trong những tuần lễ tới, đội Arsenal có thể cố gắng đừng để hòa hay thua và đồng thời trông cho đám Huddersfield, Burnley, Southampton, West Brom và Watford hòa hay thua vì đấy không phải những đội mạnh. Thế nhưng Arsenal khó mà trông chờ cho đám Man C, Man U, Chelsea, Tottenham, Liverpool thua hay hòa ai khác, vì đấy đều là những đội mạnh.

Sở dĩ ta đặc biệc chú ý đến đội Arsenal vì nó là một đội xưa nay vẫn trong nhóm bốn anh đầu bảng . Hai mươi năm liền, Arsenal đều đứng hạng tư là giá chót khi dứt mùa bóng. Hạng nhất hiện nay có 13 điểm thì Arsenal với 7 điểm nhắm chừng nào mới leo lên được hạng bảy hạng tám chứ khoan nói gì đến hạng tư?

Bởi vậy mà trong ngày Chủ Nhật, có tất cả 20 trận thuộc 5 nhóm hàng đầu châu Âu, Premier League với 2, Ligue 1 với 4, Bundesliga với 3, Serie A với 7 và Liga với 4 nhưng cấc trận đáng chú ý là giữa Man U với Everton và Chelsea với Arsenal bên Anh, Paris Saint Germain với Lyon bên Pháp, Dortmund với Cologne bên Đức và Real Madrid với Real Sociedad bên Tây Ban Nha.

Đáng chú ý vì bên Anh đội Man U không muốn để cho hòa hay thua dẫn đến tụt hạng, và cả Chelsea lẫn Arsenal đều cần thắng để ngoi lên. Kết quả là Man U thắng Everton 4-0, tiếp tục giữ vững vị trí, còn Chelsea với Arsenal mỗi bên chỉ được 1 điểm vì hòa nhau 0-0, tuy đối với Arsenal như vậy đã là thành tích vì thường khi kéo quân đi đấu ở sân của Chelsea là nó chỉ có thua! Chelsea vừa chịu hòa vừa bị một vố nặng là hậu vệ Luiz bị cái thẻ đỏ vào cuối trận và như vậy là cậu ta, một hậu vệ nòng cốt của Chelsea, không được đấu trong trận sắp tới. Cứu được những bàn thua nhiều hay ít thường vẫn là công của những hậu vệ cỡ như Luiz!

 

Huấn luyện viên Arsene Wenger (trái) của đội Arsenal bắt tay HLV Antonio Conte của đội Chelsea trước trận ngày 17/9 ở sân Stamford Bridge tại London. (Getty Images)

 

Huấn luyện viên Conte đội Chelsea hò hét để hướng dẫn đội ngũ trong trận với Arsenal ngày 17/9. (Getty Images)

 

Hậu vệ David Luiz của Chelsea bị thẻ đỏ trong trận với Arsenal ngày 17/9 ở London. (Getty Images)

 

 

Phía bên Pháp, PSG nhờ thắng trận trong ngày Chủ Nhật cho nên như vậy là thắng liên tiếp 6 trận từ đầu mùa, đứng đầu bảng,trong khi đương kim vô địch Monaco vì để thua một trận hôm trước cho nên tụt xuống hạng nhì, kém PSG 3 điểm! Tình hình như vậy là năm nay Monaco khó giữ vững chức vô địch vì vừa mất cầu thủ Mbappé cho PSG và không những vậy, đội kia nó lại có thêm tay Neymar mua của Barcelona!

Bên Đức, Dortmund nhờ thắng Cologne cho nên vẫn tiếp tục đứng đầu bảng trong khi đương kim vô địch Bayern vì để thua một trận hôm trước cho nên đang đứng hạng 3!

Serie A trong ngày Chủ Nhật không có trận thực sự đáng chú ý vì đương kim vô địch Juventus đã đấu xong hôm trước và đã thắng liên tục 4 trận như Napoli cho nên vẫn đồng điểm 12 với Napoli; chưa có gì đáng ngại.

Cuối cùng thì trong ngày Chủ Nhật 17, trận đáng chú ý nhất bên Tây Ban Nha là giữa Real Madrid với Real Sociedad ở sân Anoeta của đội Sociedad.

Tình hình của đương kim vô địch Real Madrid rất đáng ngại ở chỗ Barcelona đã thắng liên tục hết bốn trận trong khi ba trận trước đây của R.M. thì chỉ thắng một và hòa đến hai! Thành thử trước trận đấu, R.M. còn đứng dưới cả Real Sociedad vì trước đấy thì đội này chỉ hòa có một nhưng thắng hai!

Nếu Real Madrid mà hòa hay thua Sociedad thì khoảng cách giữa nó với Barcelona càng xa. Đối thủ của R.M. là Barcelona chứ không ai khác!

Ngặt thêm một điều nữa là cái sân Anoeta của đội Sociedad nơi xứ Basque trên biên giới miệt Bắc của TBN là Real Madrid cứ đưa quân đi lại thua! Mà ngay cả Barcelona đưa quân lên đó cũng đã có phen thua xiểng liểng! Đội Real Sociedad có mấy tay cầu thủ rất đáng gờm như Carlos Vela là một tiền đạo chủ chốt trong đội tuyển quốc gia Mexico. Nhưng Real Madrid thì tất nhiên kỳ này tuy vắng Ronaldo do bị cấm đấu thêm trận này nữa là trận thứ tư, Marcelo bị cấm đấu trận này là trận đầu trong hai trận, với Tony Kroos và Benzema đang dưỡng thương, nhưng lại có một dàn cầu thủ đáng tin cậy như Bale, Isco, Asensio, Vasquez, Theo, Casemiro, Carvajal, Modric, ...

Hình như ai nấy trong toán Real Madrid ra sân trong ngày Chủ Nhật cũng đều ý thức được tinh trạng khá ngặt nghèo của đội mình nếu như để hòa hay thua nữa, cho nên Real Madrid đấu một trận xuất sắc với ai nấy đều chu toàn vai trò của mình trên sân.

Kết quả là phút thứ 19 cậu Mayoral ghi một bản thắng cận khung thành. Phút thứ 28, trong một đợt phản công của Real Socidead, hậu tuyến của R.M. lỏng lẻo vì đang lo tấn công phía bên kia sân, cậu Rodrigues của Sociedad đón được banh chuyền từ ngoài ranh cấm địa bên cánh phải, cậu ta sút chéo vào lưới, thủ môn Navas không chận được banh! Đám fans nhà của Real Sociedad ở một mặt khán đài mừng quá, reo hò xô đẩy nhau sao đấy khiến một anh ngã nhào qua rào cản giáp sân đấu, đám cứu thương vội vàng cho xe tải thương đến chở đi cứu cấp!

Phút thứ 36, lại cậu Mayoral có banh nơi cánh phải cấm địa Sociedad, ngay gần cột gôn. Cậu ta tìm cách xút chéo vào, gặp chân của Rodrigues lúc nãy của Socidedad vung ra cản, banh chạm chân Rodrigues và bay vào lưới!

Hiệp hai, Real Sociedad thấy cần phải gỡ cho nên dồn công sức tấn công, và R.M phải lo đỡ. Nhưng cũng vì dồn quân tấn công cho nên hậu phương của Socieded trống trơn. Gặp lúc R.M. phản công với quả banh chuyền xa, tiền đạo Gareth Bale đón được banh, phi nước đại về hướng cấm địa Sociedad. Một cầu thủ của phe kia chạy bám sát theo Bale nhưng cặp giò của Bale dài hơn. Lọt vào đến cấm địa, thủ môn Rulli vội vã chạy ra cản đường banh, Bale dùng đầu mũi giày khẩy nhẹ quả banh cho vòng qua người của Rulli, bay vào lưới!

Và thế là Real Madrid gác Real Sociedad 3-1 cho đến hồi còi dứt trận đấu của trọng tài.

  

Tiền Đạo Gareth Bale của Real Madrid ngay sau khi ghi bàn thắng thứ 3 cho đội, được đồng đội Mayoral, người ghi bàn thắng đầu tiên, quàng tay quanh cổ, trong trận với Real Sociedad ngày 17/9. (Getty Images)

 

Kết quả này quan trọng với R.M cỡ nào? Rất giản dị: Nếu hòa, được thêm 1 điểm thì nó vẫn kém Barcelona đến 6 điểm. Nhờ thắng mà nó chỉ còn kém Barcelona 4 điểm! Kém 4 điểm có nghĩa là phải trông cho sắp tới đây Barcelona nó hòa 1 trận và thua 1 trận trong khi mình phải thắng cả 2 trận trong thời gian Barcelona nó hòa và thua! Khổ nỗi là Real Madrid coi vậy chứ hóa ra hay thua bất tử với ai đấy là chuyện không đến nỗi hiếm có. Còn đối với Barcelona thì đấy lại là chuyện hiếm khi xảy ra!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp