Monday, 12/11/2018 - 07:25:31

Tình hình hiện tại của chiếc xe được Elon Musk đưa vào không gian

Vào đầu tháng 2, 2018, tỷ phú Elon Musk, ông chủ hãng Tesla và SpaceX, đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi quyết định phóng vào không gian chiếc xe điện Tesla Roadster mui trần đời mới, kèm theo hình nhân mặc đồ phi hành gia ngồi trong ghế tài xế. Chiếc xe mang tên Starman, mang theo hy vọng của nhà tỷ phú về một vật thể nhân tạo từ Trái đất sẽ trôi nổi hàng tỉ năm trong vũ trụ. Và nếu nó lạc được đến một nền văn minh khác, họ sẽ biết rằng chiếc xe được chế tạo từ Trái Đất, qua thông điệp ông để lại trên xe.

Mới đây, hãng SpaceX đã đưa ra thông báo cập nhật vị trí của Starman. Theo đó, chiếc xe hiện đã vượt qua quỹ đạo của Hỏa Tinh, và đang trên đường quay lại quỹ đạo Trái Đất. Được biết, Starman du hành quanh Mặt Trời theo hình elip trải rộng ngoài quỹ đạo sao Hỏa, hướng đến quãng đường bằng khoảng 1.6 lần so với khoảng cách Trái Đất - Mặt Trời, tức khoảng 250 triệu cây số. Theo dự tính, mỗi chu kỳ di chuyển quanh Mặt Trời của Starman sẽ vào khoảng 1.5 năm tính theo thời gian Trái Đất.

Trong bài viết mới của SpaceX trên Twitter, chiếc xe đã vượt qua quỹ đạo của sao Hỏa, nhưng sẽ không đến gần hành tinh Đỏ. Khoảng thời gian chiếc xe trôi nổi trong không gian hiện vẫn còn gây tranh cãi cho giới khoa học. Elon Musk muốn nó cứ lơ lửng trôi đến hàng tỷ năm, trong khi giới khoa học cho rằng viễn cảnh đó là rất khó. Theo như nghiên cứu được công bố trên Arxiv hồi tháng 3, 2018, chiếc xe sẽ tiếp cận Trái Đất với khoảng cách chỉ vài trăm ngàn cây số vào năm 2091. Trong 1 triệu năm, tỉ lệ 2 bên tông vào nhau là 6%. Mà gọi là va chạm thì cũng không hẳn, vì chiếc xe sẽ bị thiêu rụi khi rơi vào khí quyển của Trái Đất. Cũng trong khoảng thời gian này, tỉ lệ xe tông vào sao Kim là 2.5%.

Tuy nhiên, bản thân chiếc xe cũng sẽ không còn nguyên vẹn. Bức xạ từ vũ trụ sẽ khiến nó phân rã từng chút một. Chỉ sau 1 năm, có thể nói tất cả các vật liệu hữu cơ trên chiếc xe - như da bọc ghế và bánh xe - sẽ biến mất.

Hiện tại, chiếc xe đang trên đường quay về Trái Đất. Nó cắt ngang quỹ đạo Trái Đất vào tháng 8, 2019, và rồi lại tiếp tục quay lại sao Hỏa. Đó sẽ là một hành trình dài, cho đến khi một biến cố xảy ra khiến chiếc xe biến mất.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising