Monday, 27/01/2020 - 06:03:16

Tình hình dịch Vũ Hán tại VN: 38 người bị cách ly, ngừng đón khánh Trung Hoa


Vui xuân không quên đeo khẩu trang. Hai phụ nữ đang dạo trong Kinh Thành Huế vào ngày Mồng Một Tết vừa qua, 25 tháng Giêng, 2020. (Linh Pham/ Getty Images)


ĐÀ NẴNG - Tính đến ngày thứ Hai, 27/1, toàn thế giới đã có hơn 2,800 người bị nhiễm dịch corina virus xuất phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Có ít nhất 80 người đã thiệt mạng, tất cả đều tại Vũ Hán. Tại Việt Nam, hơn 60 người có triệu chứng sốt, và trong số này có 38 trường hợp đang được cách ly và theo dõi tại các bệnh viện trên toàn quốc, mà phần lớn là tại miền Trung, nơi từng đón nhiều du khách từ trung tâm bệnh dịch Vũ Hán.

Tại Đà Nẵng, số người nghi ngờ mắc chủng corona virus (nCoV) đã tăng gấp đôi chỉ sau một ngày, lên đến 26 trường hợp tính đến ngày 27/1. Tin này được Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám Đốc Sở Y Tế Đà Nẵng cho biết ngày thứ Hai.
Ông Hồng nói rằng trong số 26 trường hợp nghi bị mắc bệnh thì có 13 người ngoại quốc và 13 người Việt Nam.
Trước tình hình dịch đang lây lan phức tạp ở Trung Quốc, tỉnh Lào Cai xác nhận đã chính thức tạm ngừng xuất, nhập cảnh đối với khách du lịch đi từ cửa khẩu Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai để vào Việt Nam.

Tại tỉnh Khánh Hòa, hôm Chủ Nhật, Bệnh Viện Nhiệt Đới Khánh Hòa cho biết đã tiếp nhận 8 bệnh nhân, trong đó có 4 bệnh nhân Trung Hoa nhập viện do sốt cao. Các bệnh nhân này được phát hiện sốt khi kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Cam Ranh. Hiện 8 người đang bị cách ly, chờ kết quả kiểm tra từ Viện Pasteur Nha Trang.
Tại Trung Quốc, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính quyền đã cấm người dân tổ chức các chuyến đi du lịch ra nước ngoài theo nhóm. Theo chỉ thị này, tại Việt Nam, Sở Du Lịch Khánh Hòa cũng đã nhận được lệnh cấm từ Trung Quốc.
Sở Du Lịch Khánh Hòa cho biết từ ngày 23 đến 26 tháng 1, tỉnh này đón khoảng 165,000 lượt khách lưu trú. Trong 56,000 lượt khách quốc tế đến Khánh Hòa bốn ngày Tết, gần 30,000 lượt khách đến từ Trung Quốc.
Một số khách sạn tại Nha Trang cho biết, đối tác Trung Quốc đã bắt đầu hủy tour từ thứ Ba, ngày 28/1. Một quản lý khách sạn được Vietnamnet trích lời cho biết khách sạn 4 sao này bị mất khoảng 30 đến 40% lượng khách.

Vietnam TravelMart cho biết ước tính doanh thu của công ty giảm do dịch viêm phổi cấp có thể ở mức khoảng $2.58 triệu Mỹ kim. Công ty này đã hủy toàn bộ các đoàn khách đi Trung Quốc trong hai tuần tới và đã dừng đón khách Trung Quốc đến Việt Nam ở tất cả các cửa khẩu.
Dịch viêm phổi cấp xuất phát từ thành phố Vũ Hán bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái và đã lan ra khắp 30 tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Nhiều nước trên thế giới cũng đã xác nhận phát hiện các ca nhiễm corona virus mới.
Vào ngày 22/1, ngay trước ngày Trung Quốc phong tỏa thành phố Vũ Hán vì dịch bệnh, Đà Nẵng vẫn tiếp nhận một đoàn du khách 218 người từ Vũ Hán. Truyền thông trong nước cho biết đến ngày 27/1 toàn bộ số khách này đã về lại Trung Quốc.

Dư luận trên mạng xã hội mấy ngày nay cho rằng Chính phủ Việt Nam đã quá nhẹ tay khi vẫn tiếp tục đón các đoàn du khách Trung Quốc vào Việt Nam, trong khi hai quốc gia là Bắc Hàn và Mông Cổ đã tuyên bố đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Trước những thắc mắc của báo chí về việc Việt Nam vẫn đón khách du lịch từ Trung Quốc vào khi dịch bệnh đang lan rộng, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Du lịch cho biết, “Ngành du lịch không có thẩm quyền đóng cửa biên giới. Ngoài ra, sân chơi quốc tế hiện nay là hội nhập. Các quốc gia xung quanh Việt Nam cũng không có quốc gia nào đưa ra lệnh cấm đối với bất kỳ tour inbound nào.”
Trung Quốc hiện là thị trường cung cấp khách du lịch lớn nhất cho Việt Nam. Mỗi ngày có 260 chuyến bay từ Trung Quốc đến Việt Nam với khoảng 200,000 hành khách.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising