Thursday, 23/08/2018 - 08:19:51

Tình hình địa ốc: Người bán bắt đầu giảm giá, cơ hội cho người mua


San Diego, một trong những nơi giá nhà giảm nhiệt. (Wikipedia)

Sau nhiều năm giá nhà tăng không ngừng nghỉ, thị trường địa ốc hiện nay đã có được một giới hạn cho người mua, bởi khoảng cách xa quá thì người mua chẳng bao giờ với tới nổi. Cuối cùng thì người bán cũng phản hồi bằng cách từ từ giảm giá bán.


Khoảng 14% trong tất cả các danh sách nhà bán trong tháng Sáu đã được hạ giá bán, thấp gần 11.7% so với giá của cuối năm 2016, theo báo cáo mới từ Zillow. Ngoài ra, giá nhà cũng đang tăng chậm lại ở gần một nửa trong số 35 thị trường đô thị lớn nhất của Hoa Kỳ.

Tăng tỷ lệ thế chấp và khả năng trả tiền nhà chính là nguyên nhân của sự thay đổi.
"Thị trường nhà ở đã nghiêng mạnh về lợi thế của người bán trong hai năm qua, nhưng đã có những dấu hiệu rằng gió có thể bắt đầu thay đổi từng chút một về phía người mua," Aaron Terrazas - nhà kinh tế học cao cấp của Zillow cho biết. Aaron Teeazs nói thêm rằng giá giảm chủ yếu ở những căn nhà cao cấp – thị phần có sự gia tăng vượt bậc về giá cả trong những năm gần đây.

Tuy vậy, Terrazas thừa nhận còn quá sớm để gọi đây là thị trường của người mua trên toàn quốc, "tốc độ điên cuồng của thị trường địa ốc trong vài năm qua đang bắt đầu trở lại xu hướng bình thường hơn. Nhưng phải chờ thêm một thời gian nữa."

Tại San Diego, 20% của tất cả các căn nhà trong danh sách rao bán đã giảm giá trong tháng Sáu. Tại Seattle, nơi tiếp tục là thị trường nóng nhất trong cả nước, 12% trong số tất cả các danh sách đều giảm giá, một tỷ lệ lớn nhất trong gần bốn năm qua.

Ở Austin, Texas, một thị trường nhà đất rất mạnh nhờ vào một loạt các công việc công nghệ gần đây, hiện tượng giảm giá cũng xuất hiện.

Bà B Barnett, một chuyên viên địa ốc của văn phòng Reilly Realtors ở Austin, cho biết, “Lượng nhà xây mới để bán bắt đầu tăng lên. Có hàng mà người mua không ngó ngàng tới thì thị trường coi như chết cứng. Vì thế quyền lực đang được chuyển giao qua tay người mua."

Bà Barnett cho biết khoảng 60% khách hàng của bà đang hướng vào thị trường Austin, vì ở đây có nhiều ưu đãi, những cuộc đấu thầu không quá căng thẳng, có nghĩa là giá không còn ngoài tầm với của người mua.

Tuy vậy, vẫn còn một số thị trường mà giá tăng đang tăng như San Antonio, Phoenix, Philadelphia và Houston.
Trong khi đó một số thị trường nhà ở lớn nhất, San Jose, CA, Indianapolis, IN và Charlotte, NC, có thể thấy giá tăng trưởng chậm nhất trong năm tới, theo Zillow.
(Theo CNBC.com)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp