Saturday, 16/01/2016 - 07:38:36

Tình hình đá banh giữa tháng đầu năm


Thủ môn Courtois của Chelsea không đỡ được bàn thắng thứ 2 của Everton do Mirallas, áo trắng, sút trong trận Everton hòa Chelsea 3-3. (Mike Hewitt/ Getty Images)

 

Tiền đạo Diego Costa của Chelsea gỡ bàn thắng thứ nhất cho đội mình trong trận Chelsea hòa Everton 3-3. (Clive Rose/ Getty Images)

Tình hình đá banh giữa tháng đầu năm

Bài THANH NGUYỄN

Ngày thứ Bảy 16/1, Premier League bên Anh có 7 trận, Ligue 1 bên Pháp có 2 trận, Bundesliga bên Đức không trận nào, Seria A bên Ý có 2 trận và La Liga bên Tây Ban Nha có 2 trận. Bảy trận bên Anh thì có 3 trận đáng chú ý nhất là giữa Manchester City với Crystal Palace, Chelsea với Everton và Leicester với Aston Villa. Đáng chú ý bởi Manchester City đứng hạng nhì trong Premier League, cần hòa để giữ vững thứ hạng của mình và thắng để leo lên hạng nhất, ít ra là tạm thời, tùy nơi kết quả trận đấu giữa anh hạng nhì là Leicester với Aston Villa trong trận sau đó cũng như trận giữa Arsenal, hạng nhất, với Stoke City vào ngày Chủ Nhật 17.

Ligue 1 bên Pháp có hai trận thì đáng chú ý nhất là giữa Paris Saint Germain với Toulouse để coi xem sau 17 trận, thắng 14 hòa 3 thì liệu cái anh hàng đầu với 54 điểm, bỏ xa những anh hạng dưới, liệu sẽ hòa hay thậm chí thua. Bundesliga ngày này không có trận nào. Còn Serie A bên Ý tuy cũng có hai trận nhưng thiên hạ vẫn đặc biệt theo dõi trận giữa Inter Milan với Atalanta vì Inter hiện đứng hạng nhì trong khi Atalanta đứng hạng 12, và nếu thắng thì Inter leo lên hạng nhất, trên đội Napoli; trong khi Chủ Nhật mới có trận Juventus ra quân. Juventus hiện đứng hạng 3; nếu Inter thua hay hòa hôm nay và nếu trận Chủ Nhật Juventus thắng Udinese hạng 13 thì Juventus sẽ leo lên hạng nhất và triển vọng giữ chức vô địch Serie A năm nay lại rất sáng sủa.

Ở Tây Ban Nha có hai trận trongt ngày nhưng chưa có mặt ba anh hàng đầu của La Liga là Barcelona, Atletico Madrid và Real Madrid. Ba đội này sẽ ra quân ngày Chủ Nhật 17 và cứ theo thông lệ thì cuộc chạy đua sát sườn cho đến hết mùa bóng cũng sẽ chỉ quanh quẩn với ba đội này chứ khó còn ai khác chen chân vào đấy.

Ba trận bên Anh

Hai trận cùng giờ là giữa Manchester City với Crystal Palace ở sân Etihad Stadium tại thành phố Manhcester và trận giữa Chelsea với Everton tại sân Stamford Bridge ở London, và trận kia, cách đó chừng một tiếng ở sân Villa Park tại thành phố Birmingham là giữa Leicester City với Aston Villa. Trong ba trận thì trận giữa M.C. với C.P. là xa hơn hết về hướng Tây Bắc của nước Anh, so với London ở hướng Đông Nam.

Bởi thế mà đang giữa mùa Đông, vào một ngày phất phới mưa tuyết, ai trùm chăn hay mở lò sưởi ở nhà thì cứ việc, còn dân mê bóng đá thì vẫn kéo nhau đến chật ních bốn phía khán đài sân Etihad của đội Manchester City; tức là không dưới năm mươi nghìn người. Ai nấy quanh sân có ăn mặc quần áo mùa Đông dày mỏng cỡ nào đi nữa thì cầu thủ của hai đội chạy trên sân vẫn cứ “quần áo trận’ hơi kín hơn bình thường một chút và tâm trí chỉ biết đến quả banh cùng vị trí của đồng đội mình để còn lo mà giao banh chứ còn tuyết có bay cỡ nào thì họ cũng thây kệ.

Kết quả là Manchester City thắng Crystal Palace, hạng 8, bốn bàn trắng vào những phút 22, 48, 68 và 84. Vào lúc đó thì M.C. leo lên hạng nhất của Premier League với tổng số 43 điểm, đồng điểm với anh hạng nhất là Arsenal là đội tạm tụt xuống hạng 3 vì phải chờ kết quả trận đấu ngày Chủ Nhật mới biết xem nó có tiếp tục trở lại hạng nhất hay không. Và ngay lúc đó thì M.C. cũng tạm đồng hạng với Leicester tuy tính theo số bàn thắng thì Leicester tụt xuống hạng nhì.

Cùng thời điểm thì ở sân Stamford Bridge tại London có trận giữa hai anh không lo tranh ngôi nhất nhì ba tư gì hết mà lo đấu trối chết sao cho đừng lọt xuống ba anh cuối bảng để đến hết mùa bóng sẽ không còn được chơi trong nhóm Premier League. Đáng thương nhất là anh đương kim vô địch từ nùa bóng năm trước là Chelsea nay đứng hạng 14, còn anh đối thủ là AstonVilla thì bề nào cũng tạm yên ở hạng thứ 11.

Sân Stamford Bridge của đội Chelsea ở London cho nên tuy cũng lạnh đấy thế nhưng không đến mức có tuyết rơi; trời quang mây tạnh. Đôi bên đấu kiệt lực, “xả láng”, nhưng hiệp 1 vẫn là 0-0. Qua hiệp 2, có lẽ thấy sốt ruột vì chưa có kết quả cho nên từ một quả banh phe Everton chuyền cho nhau trước khung thành Chelsea, đội trưởng John Terry của đội Chelsea dang chân ra đỡ thế nào mà banh bay thẳng vào lưới của chính phe mình, “tình cho không biếu không” một quả cho đội Everton.

Sẵn món “lộc trời cho” đó, Everton bèn có hứng làm thêm một bàn vào phút thứ 56 từ cú sút chéo của Mirallas. Anh chủ nhân người Nga của Chelsea là Abramovich đứng trên khán đài danh dự và huấn luyện viên người Hòa Lan Guus Hiidink của Chelsea đứng dưới bìa sân cỏ hẳn đều cầm chừng rằng tình hình như vầy là không xong. Đám cầu thủ Chelsea có lẽ cũng nhìn ra như vậy cho nên rồ ga, tăng tốc.

Phút thứ 64, tiền đạo Diego Costa có banh trong cấm địa địch, sút và gỡ được một bàn cho đội mình. Phút thứ 66, tức là hai phút sau đó, tiền đạo Fabregas làm luôn bàn thắng thứ hai, gỡ hòa 2-2 cho đội. Abramovich đứng trên khán đài nhe răng cười và vỗ tay. Riêng HLV Hiddink thì vẫn lầm lì không phản ứng, có lẽ vì ông đã hơi quen với với những tai biến bất thường của đội do mình tạm điều khiển với tính cách “xử lý thường vụ”! Và quả nhiên, đến phút thứ 90, tức là hết 90 phút theo quy định thì tay Mori của Everton lại làm bàn, nâng tỷ số lên 3-2 cho đội mình!

Nhưng vì trong hiệp 2 cầu thủ đôi bên ngã lui ngã tới khá nhiều cho nên trọng tài gia hạn thêm 7 phút. Vậy thì vào phút thứ 97, banh trong cấm địa của Everton, cầu thủ đội bên quần thảo tán loạn, thế nào mà banh đến chân cũng lại cái anh John Terry của Chelsea khiến anh ta xoay người và sút vào lưới, gỡ hòa 3-3 cho Chelsea.

Không có bàn gỡ hòa này thì với bàn thua dưới dạng “gậy ông đập lưng phe ông” vào phút thứ 50 thì cõ lẽ Terry sẽ mất ngủ cả tháng chứ không ít. Mỗi đội được thêm 1 điểm do hòa nhau; Chelsea tiếp tục đứng hạng 14 và Everton tiếp tục đứng hạng 11. Riêng tiền đạo Diego Costa thì sau đó đi nhà thương!

Sau đó hơn một tiếng thì đến phiên Leicester đấu với Aston Villa ở thành phố Birmingham là lưng chừng giữa London và Manchester cho nên đỡ một cái là cũng không có tuyết rơi. Leicester cố thắng để leo lên hạng nhất, còn Aston Villa thì cố thắng đề từ hạng chót là 20 may ra có thể leo lên hạng thứ 19. Ai nấy đều có động cơ thúc dục loại mạnh!

Nhưng xem trận banh từ đầu đến cuối thì người không biết gì về thứ hạng của đôi bên sẽ gãi đầu gãi tai đến rụng tóc, rất khó hiểu tại làm sao mà một đội đứng hạng thứ 20 lại có thể đứng hạng thứ 20! Là bởi kết thúc trận đấu, kiểm điểm lại những gì ghi nhận được xuyên suốt 90 phút thì anh hạng nhì của Premier League vào thời điểm đó là Lecister có banh trong chân 46 % thời gian giao đấu trong khi anh hạng thứ 20 là Aston Villa có đến 54 %. Anh hạng nhất sút tất cả 11 lần, 7 lần chệch hướng khung thành trong khi anh hạng thứ 20 sút tất cả 14 lần, 9 lần chệch hướng. Mà lẽ ra thì trận này đã có thể xoay chiều khác đi rất nhiều thay vì kết thúc với tỷ số 1-1 nếu như trong hiệp 1 thủ môn Bunn của Aston Villa không chận được quả phạt đền từ chân cầu thủ Mahrez của Leicester hoặc, ngược lại chỉ ít phút sau đó, banh trong cấm địa Leicester, đội trưởng Huth của đội này vặn cổ cầu thủ Kozak của Aston Villa ngã lăn quay xuống cỏ nhưng trọng tài vẫn không cho Aston Villa hưởng quả phạt đền. Không thể nói rằng nếu Leicester đá lọt quả penalty thì tỷ số sẽ là 2-1 hoặc nếu Aston Villa được hưởng cú penalty thì tỷ số cũng sẽ lại trở thành 2-2; bởi sau một bàn thắng thì diễn biến liền ngay sau đó của cục diện trận đấu sẽ khác đi hẳn.

Vài tin tức bên lề

Ngoài những trận đấu trong ngày thứ Bảy thì trong tuần đã có 2 tin nổi bật như sau :

Tổng Thư Ký Jerome Valcke của FIFA, trong thời gian bị kỷ luật 90 cộng thêm 54 ngày và đang chờ quyếtđịnh về bản án kỷ luật 9 năm như Blatter và Platini thì đã bị FIFA sa thải. Sa thải là sa thải, còn có bị kỷ luận 9 năm thì vẫn là kỷ luật 9 năm

Kế đó tay Thanh Tra về các vụ đấu thầu của các nước muốn tổ chức các giải của FIFA là Mayne Nicholls, cựu chủ tịch hiệp hội bóng đá Chile, bị kỷ luật 7 năm từ hồi tháng Sáu 2015 nay đã nhận được bản cáo trạng với đầy đủ chi tiết của ủy ban kiểm tra tác phong công vụ của FIFA trong việc tay này có tìm cách xin đặc quyền đặc cho người thân của mình trong hai vụ đấu thầu giải World Cup 2018 bên Nga và 2022 bên xứ Qatar. Và ấy là trên cương vị “Thanh Tra các vụ đấu thầu”!

(tn)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp