Tuesday, 22/10/2019 - 07:05:17

Tính gian lận? Xe đạp Trung Quốc dán nhãn Made in Vietnam xuất cảng qua Mỹ


Xe đạp Trung Quốc gắn xuất xứ Việt Nam chuẩn bị xuất đi Mỹ bị phát giác tại Bình Dương. (Thanh Niên)


BÌNH DƯƠNG - Hơn 300 chiếc xe đạp Trung Quốc được lắp ráp ở giai đoạn chót tại Việt Nam, gắn nhãn hiệu “Made in Vietnam” chuẩn bị xuất cảng qua Mỹ đã bị tịch thu tại Bình Dương.
Tin của các báo trong nước cho biết, Cục Hải Quan Bình Dương phát giác một lô hàng xe đạp xuất khẩu giả mạo xuất xứ Việt Nam tổng trị giá trên $26,000 của Công Ty Xe Đạp E.
Cũng theo báo chí trong nước, Xe Đạp E. là một doanh nghiệp của Trung Quốc, đã nhập cảng tất cả sản phẩm linh kiện từ Trung Quốc về Việt Nam và chỉ thực hiện công đoạn lắp ráp giản cuối cùng của sản phẩm tại Việt Nam, sau đó tráo xuất xứ trước khi xuất cảng.

Từ đầu năm nay, Bộ Công Thương đã lo ngại xe đạp điện Trung Quốc gắn mác Việt xuất sang Âu Châu để tránh né thuế. Bộ này đã trao đổi với Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho mặt hàng xe đạp điện, trong đó đặc biệt lưu ý tới khả năng xuất hiện hành vi làm giả xuất xứ Việt Nam.

Báo VnEconomy cho biết Bộ Công Thương đã đề nghị rằng, "Các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, đồng thời phối hợp theo dõi sát thị trường để có thể kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường, tránh để các ngành sản xuất - xuất khẩu của Việt Nam bị liên lụy và bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống lẩn tránh và phòng vệ thương mại tại một số thị trường nhập khẩu."
Hiện Trung Quốc là nước đang có chiến tranh thương mại với Mỹ. Hàng hóa Trung Quốc phải chịu thuế nặng của Hoa Kỳ trong cuộc chiến này. Nhiều công ty Trung Quốc đã tìm cách đưa hàng vào Việt Nam và xuất sang Mỹ để tránh thuế.
(Nguồn RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising