Thursday, 05/05/2016 - 10:50:03

Tình địch bị kết tội giết Jerry Nguyễn

Từ bên trái là Jerry Nguyễn, Orlando Pouncey, và Lauren Nguyen.

 

PORTLAND, Oregon - Bồi thẩm đoàn trong phiên tòa xét xử Orlando Pouncey kết luận rằng bị can đã có tội. Pouncey, 30 tuổi, cư ngụ tại thị xã Tigard, bị buộc tội giết Jerry Duy Nguyễn, một người cư ngụ tại Beaverton. Nạn nhân bị bắn chết bên ngoài ngôi nhà trên đường Canterbury Lane, nơi mà con trai của Jerry sống với vợ cũ, vào mùa đông năm ngoái.

Theo tin của nhật báo Portland Tribune, vào ngày thứ Tư, 4 tháng 5, 2016 vừa qua, bồi thẩm đoàn chỉ nghị luận trong khoảng một giờ đồng hồ, trước khi cùng đồng ý với một phán quyết kết tội Pouncey, với các tội danh giết người, dùng súng bất hợp pháp, và sở hữu súng.

Cha mẹ của Jerry Duy Nguyễn đã ôm nhau khóc trong tòa, sau khi bản kết tội được đọc to lên trong tòa án.

Cha của Jerry nói báo Tribune, “Phán quyết này là công lý cho con trai tôi.”
Trong cuộc xét xử kéo dài một tuần, luật sư John Gutbezahl của Pouncey nói trước tòa rằng thân chủ của ông đã hành động để tự vệ, khi anh bắn Jerry ba phát. Tối hôm đó, Jerry đi tới căn nhà condo của vợ cũ là Lauren Nguyễn, để đón đứa con trai của họ vào dịp cuối tuần.

Luật sư Gutbezahl lập luận rằng Jerry Nguyễn đã tấn công Pouncey trong một cơn giận dữ, và đưa ra lời lẽ miệt thị chủng tộc, vì Pouncey đang hẹn hò với Lauren Nguyễn.

Trong khi đó, các công tố viên đưa ra một câu chuyện rất khác về những gì xảy ra trong đêm đó. Họ nói rằng Pouncey đã nằm chờ sẵn vào tối hôm ấy, trong garage của Lauren Nguyễn, ở khu phố 10700 trên đường Southwest Canterbury Lane. Pouncey lạnh lùng bắn Jerry Nguyễn, khi anh đến căn nhà ấy để đón con trai anh.

Các công tố viên đã mô tả vụ bắn giết này là một cuộc hành quyết. Họ nói rằng Pouncey có ý định ăn cắp chiếc xe của Jerry Nguyễn và lái xe chạy đi.

Pouncey trốn khỏi tiểu bang, và đã bị bắt ở bên ngoài Tacoma cách 10 ngày sau đó.
Các công tố viên nói rằng những lá thư Pouncey viết khi ở trong tù cho thấy anh ta đã được Lauren Nguyễn trả tiền để giết chồng cũ của cô, với lời hứa sẽ trả thêm tiền sau khi làm xong công việc.
Luật sư Gutbezahl nói rằng những bức thư bị cáo buộc là do Pouncey viết trong tù có thể đã bị giả mạo bởi các tù nhân khác. Những người này hy vọng lấy lòng các công tố viên để giảm bớt bản án của họ.
Chánh biện lý địa hạt Roger Hanlon nói rằng bồi thẩm đoàn nên bác bỏ lời khai của Lauren Nguyễn. Trong tuần qua, Lauren ra tòa làm chứng và nói rằng Jerry Nguyễn tấn công Pouncey trong garage của cô.

Công tố viên John Gerhard nói với bồi thẩm đoàn rằng Lauren Nguyễn đã cung cấp cho cảnh sát một số lời khai trái ngược nhau về những gì xảy ra tối hôm đó. Lauren từng nói Pouncey và Jerry Nguyễn vật lộn trong garage, và súng đã nổ một cách tình cờ. Trong buổi làm chứng của cô kéo dài ba giờ trong tuần qua, Lauren nói rằng cô đã đến thăm Pouncey nhiều lần khi anh ta đang trên đường chạy trốn cảnh sát. Thậm chí cô còn đón Pouncey, và chở anh ta đến một nhà căn của các thành viên gia đình ở bên ngoài Tacoma, nơi mà cuối cùng anh ta bị bắt. Lauren Nguyễn nói với các điều tra viên rằng vào thời điểm đó cô không biết Pouncey đang ở đâu, và cô sử dụng một căn cước giả để thăm Pouncey khi anh ta ở trong tù.

Nhưng cô không thể cung cấp câu trả lời rõ ràng về buổi tối Jerry Nguyễn bị giết. Các công tố viên buộc tội cô bịa đặt những câu trả lời ngay tại chỗ trong buổi làm chứng của cô.

Trong lập luận kết thúc hôm thứ Tư, biện lý Hanlon nói với bồi thẩm đoàn, “Lauren Nguyễn là một kẻ nói dối.”

Luật sư Gutbezahl nói rằng ngay cả khi các bồi thẩm không tin Lauren Nguyễn về những gì đã xảy ra, thì vẫn không có động lực nào khiến cho Pouncey giết Jerry Nguyễn.

Các công tố viên phản bác, nói rằng họ không cần phải thuyết phục bồi thẩm đoàn về một động lực thúc đẩy Pouncey bắn Jerry Nguyễn vào ngày hôm đó. Họ chỉ cần cho thấy Pouncey đã cố ý giết người.
Tòa sẽ tuyên án vào ngày 3 tháng 6. Bản án tối thiểu là 25 năm, mặc dù anh có thể ở tù trong suốt đời còn lại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp