advertisements
Friday, 26/02/2021 - 06:37:31

Tình báo Hoa Kỳ: ‘Thái tử Saudi đã chấp thuận vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi’


Bên trái là hình ảnh ông Jamal Khashoggi trong một cuộc biểu tình đòi công lý cho ông, và Thái Tử Mohammed bin Salman trong cùng năm 2018. (Getty Images)Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman được cho là đã cho phép thực hiện kế hoạch bắt giữ hoặc thủ tiêu ký giả Jamal Khashoggi vào năm 2018, theo một báo cáo mới của cơ quan tình báo Hoa Kỳ, trong lúc Tòa Bạch Ốc đang đánh giá lại mối quan hệ với chính phủ Riyadh.

Bản báo cáo của văn phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ, được công bố ngày thứ Sáu, cho biết rằng Thái Tử bin-Salman cùng một cố vấn thân cận và các thành viên nhóm vệ sĩ của thái tử, đều có liên quan đến vụ sát hại ký giả Khashoggi - người thường xuyên chỉ trích hoàng gia Saudi.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã ra lệnh hạn chế nhập cảnh đối với 76 người Saudi, được cho là đã tham gia vào việc đe dọa những người bất đồng chính kiến ở nước ngoài, và có thể cũng dính líu tới cái chết của ông Khashoggi.

Bộ Ngoại Giao không công bố danh sách những người bị trừng phạt, với lý do dữ liệu visa cần được bảo mật theo luật pháp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, truyền thông đưa tin rằng, chính phủ Biden sẽ không áp đặt lệnh trừng phạt đối Thái Tử bin Salman, vì việc này sẽ gây tổn hại lớn cho sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Saudi, trong việc chống khủng bố và đối phó Iran.

Trước đó, Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cũng đã ra lệnh trừng phạt đối với Lực Lượng Phản ứng Nhanh của Saudi, và cựu phó giám đốc tình báo của vương quốc này.

Ông Khashoggi, 59 tuổi, cư dân Hoa Kỳ và là người viết bài cho nhật báo Washington Post, mất tích ngày 2 tháng 10, 2018, sau khi bước vào lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông được cho là đã bị sát hại và bị phân xác. Thi thể ông cho đến nay vẫn chưa được tìm ra.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements