advertisements
Monday, 13/04/2020 - 05:47:25

Tình báo Anh kêu gọi đề phòng Trung Quốc

LONDON – Các cơ quan tình báo Anh gồm MI6 và MI5 của Anh gần đây nhận xét rằng Trung Quốc sẽ quyết tâm hơn trong việc bảo vệ mô hình nhà nước của họ, sau khi giải quyết xong cuộc khủng hoảng Covid-19.
Do đó, Thủ Tướng Boris Johnson cùng nội các phải có "chính sách thực tế" để xem xét chiến lược đối phó của Anh. Giới tình báo đề nghị London nên hạn chế Trung Quốc kiểm soát các công ty chủ chốt trong lĩnh vực công nghệ cao của Anh, như viễn thông digital và trí tuệ nhân tạo AI, đồng thời giảm số sinh viên Trung Quốc được nghiên cứu tại các trường đại học và những nơi khác của Anh.

MI6 và MI5 tin rằng việc để tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia vào mạng 5G tại Anh với tỷ lệ 35% theo quyết định hồi tháng 1 của Thủ Tướng Johnson là đúng. Tuy nhiên, đánh giá mới về Trung Quốc của cộng đồng tình báo Anh có thể khiến chính phủ Anh khó bảo vệ quyết định này hơn, khi các thành viên cấp tiến của đảng Bảo Thủ đang yêu cầu chính quyền của Thủ tướng Johnson cân nhắc lại.
Một nguồn tin của chính phủ Anh cho biết nước này cần bảo đảm đa dạng về nguồn cung cấp vật liệu cho "mạng 6G và 7G," nhằm bảo vệ tài sản công nghệ. Các cơ quan tình báo Anh từ nhiều tháng qua đã thúc giục chính phủ quan tâm nhiều hơn vào hoạt động của Trung Quốc. Cơ quan MI6 cũng thông báo với các bộ trưởng Anh rằng Trung Quốc đã giảm bớt số ca nhiễm và chết vì Covid-19 trong tháng 1 và 2, tương tự báo cáo của cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements