Friday, 24/01/2020 - 06:02:28

Tin vui đầu năm Canh Tý Năm nhà khoa học tương lai gốc Việt tại Westminster High School


Các nhà khoa học tương lai, từ trái, em Giao Nguyễn, Eric Bùi, Casey Nguyễn, Thầy Huy Phạm, Steven Lieu, Steven Nguyễn và Christine Nguyễn (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trưa thứ Ba, ngày 21 tháng 1, 2020 thầy giáo Huy Phạm dạy môn Khoa Học tại Trường Trung Học Westminster đã mời phóng viên báo Viễn Đông đến trường gặp gỡ năm em học sinh gốc Việt trong nhóm học sinh lớp 12 vừa đạt ba trong bốn bậc thi “Ý Tưởng Về Khoa Học” do Samsung Solve Company tổ chức trong các trường học toàn quốc Hoa Kỳ.

Năm em học sinh được thầy Huy Phạm lần lượt giới thiệu là Giao Nguyễn, Christine Nguyễn, Steven Liêu, Casey Nguyễn và Steven Nguyễn đều là học sinh các lớp 12 của trường Westminster. Các em yêu thích môn khoa học nên khi Samsung Solve Company mở cuộc thi, thầy Huy Phạm đã khuyến khích các em có năng khiếu về môn khoa học kỹ thuật hội ý với nhau, thành lập một nhóm gồm sáu em, trong đó năm em là người Việt và một em người Mễ Tây Cơ để tìm ra một ý tưởng chung về khoa học kỹ thuật để dự thi.
Ý tưởng đó là làm cách nào giảm thiểu sự thiệt hại khi có động đất, đặc biệt là làm cho các kiến trúc, cụ thể là các cây cầu xa lộ đứng vững, không bị sụp đổ.

Viễn Đông lần lượt nghe từng em trình bày, các em đều cho biết, tiểu bang California là nơi thường xảy ra động đất rất nguy hiểm. Với mong muốn giảm thiểu thiệt hại, cống hiến và mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, các em đã cùng nhau tìm tòi, nghiên cứu và thực hiện ý tưởng, dùng khoa học kỹ thuật để làm cho các công trình kiến trúc được bền vững hơn và giảm thiểu thiệt hại về người và của khi động đất xẩy ra.
Các em cho biết, hàng ngày đều đi học trên một đoạn xa lộ 405 đang sửa chữa ở gần trường, trong đó có một cây cầu; mỗi lần lái xe đi ngang qua, các em đều nghe tiếng rung động mạnh ở phía dưới; các em đề cử em Steven Lieu đến tận nơi, hỏi các kỹ sư đang làm việc về hiện tượng này rồi về nói lại cho cả nhóm; từ việc này các em nẩy sinh ý tưởng phải làm sao cho các kiến trúc được bền chắc.

Một em nói, “Cầu xa lộ làm bằng xi măng, cốt sắt. Tuy chắc chắn nhưng khi động đất nó không có độ co giãn nên khi bị lắc qua lắc lại nó dễ bị đổ sập, các em bèn thử nghiệm, lấy hai chất Epoxy và Carbon Fiber trộn chung vào xi măng và làm cuộc thí nghiệm, các em thấy nó tạo ra độ co giãn khiến kết cấu bền vững hơn. Nếu kiến trúc được sử dụng phương pháp này sẽ ít bị đổ sập hơn khi có động đất. Các em đã làm thí nghiệm nhiều lần và đạt kết quả tốt. Samsung Solve Company đã yêu cầu các em quay phim, tường thuật chi tiết, từ ý tưởng đến khi thử nghiệm để họ kiểm nhận và họ đã công nhận kết quả, đưa nhóm các em vượt qua đợt ba. Các em đang hy vọng sẽ được vào đợt bốn tại New York. Nếu được vào đợt bốn, Samsung Solve Company sẽ mua vé máy bay đưa các em đến New York để các em trình bày trước một Hội Đồng Chuyên Gia Khoa Học của Hoa Kỳ, và nếu thắng giải, các em sẽ được thưởng $50,000 cho Trường Westminster High School.

Thầy Huy Phạm cho Viễn Đông biết, đây là cuộc thi do Samsung Solve Company tổ chức toàn Hoa Kỳ để tìm tài năng khoa học kỹ thuật cho tương lai. Có 300 trường học trên toàn Hoa Kỳ lọt qua vòng 2, sau đó có 100 trường được lọt qua vòng 3, trong đó có học sinh trường Westminster High School mà đặc biệt là nhóm học sinh trường Westminster hầu hết là người gốc Việt. Tuy mới học lớp 12 nhưng các em đã chứng tỏ có khả năng và kiến thức về khoa học kỹ thuật. Hy vọng các em sẽ trở thành những nhà khoa học, những kỹ sư tài ba lỗi lạc làm rạng danh cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements