advertisements
Thursday, 22/08/2019 - 07:12:52

Tin về việc nhà tranh đấu Hà Văn Thành sắp bị trục xuất về VN

BS Võ Đình Hữu và phái đoàn tại Trụ Sở Liên Hiệp Quốc (ảnh BS Hữu cung cấp)

 

Bài THANH PHONG

ORNGE COUNTY - Ông Hà Văn Thành đã hướng dẫn các đoàn biểu tình ôn hòa và đã ra tay bảo vệ người biểu tình chống nhà máy thép Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh vào năm 2016. Trong cuộc truy bắt của nhà cầm quyền CSVN, nhiều người đã bị bắt. Riêng ông Thành trốn thoát bằng đường bộ qua Lào, Thái Lan, từ đó qua Cuba, Panama, Mễ Tây Cơ và vào Hoa Kỳ. Ông đang bị giam tại trạm tạm giam di trú ở thành phố Chaparral, tiểu bang New Mexico chờ trục xuất.

Ông Hà Văn Thành đã gửi thư kháng cáo đến vị thẩm phán tòa di trú liên bang xin được hưởng quy chế tỵ nạn chính trị nhưng bất thành. Sau đó, theo lời bác sĩ Võ Đình Hữu, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Việt Nam Hải Ngoại và Quốc Nội cho biết, ông Hà Văn Thành có lệnh trục xuất vào ngày 10 tháng 6, 2019, rất may, bác sĩ Hữu đã đến trụ sở Liên Hiệp Quốc và đã trình bày với Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc cũng như vô Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại LHQ vào ngày 9 tháng 6, 2019 để trình bày về trường hợp ông Hà Văn Thành và xin can thiệp cho ông Thành không bị trục xuất về VN, vì trường hợp của ông Thành, nếu bị trả về VN chắc chắn sẽ bị đối xử tàn nhẫn, thậm chí có thể bị kêu án tử hình.


BS Võ Đình Hữu (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

BS Võ Đình Hữu cũng liên lạc với các Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ để xin can thiệp cho ông Hà Văn Thành và được biết, bốn dân biểu Hoa Kỳ là ông Alan Lowenthal (CA-47), bà Zoe Lofgren (CA-19), ông Lou Correa (CA-46) và ông Harley Rouda (CA-48) đã đồng ký tên trên lá thư đề ngày 14 tháng 6, 2019 gửi người đứng đầu Cơ Quan Thực Thi Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE) yêu cầu lập tức ngưng việc trục xuất nhà hoạt động Hà Văn Thành, người đã thoát khỏi Việt Nam vào năm ngoái trước mối đe dọa truy bắt của chính quyền CSVN và hiện đang bị Hoa Kỳ câu lưu sau khi anh nhập cảnh xin quy chế tỵ nạn chính trị.
Lá thư này cũng đã được gửi đến vị thẩm phán tòa di trú liên bang đang duyệt xét hồ sơ kháng cáo của Hà Văn Thành, và trong lá thư có đoạn viết như sau: “Vào năm 2016, nhà máy thép Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh đã gây ra tổn hại to lớn cho các sinh vật biển với chất thải nguy hại từ công ty xả ra. Việc này không những chỉ gây ô nhiễm lâu dài cho vùng nước ven biển mà còn mang đến thảm họa kinh tế cho cuộc sống tại các vùng duyên hải. Sự thiếu phản ứng và minh bạch của chính quyền Việt Nam và công ty Formosa đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình rộng lớn.”

Trong lá thư, bốn vị Dân Biểu trên cũng cảnh báo rằng: “Với quá trình tranh đấu của Hà Văn Thành và nhà chức trách Việt Nam, với những cuộc biểu tình ôn hòa mà anh đã tham gia, cũng như cách đối xử và các bản án dành cho những người đã cùng biểu tình với anh, chúng tôi thấy có đủ bằng chứng để kết luận rằng anh Hà Văn Thành sẽ gặp nguy cơ rất lớn, bị bức hại nếu anh trở về Việt Nam.”
Các nhà hoạt động và những người biểu tình tại Việt Nam với những cáo buộc tương tự từ chính quyền Việt Nam đều đã bị kết án một cách nặng nề. Cuối thư, các vị Dân Biểu yêu cầu cơ quan ICE lập tức ngưng các thủ tục trục xuất đối với anh Hà Văn Thành. Lá thư đã được Ông Lý Vĩnh Phong, Chánh Văn Phòng Dân Biểu Alan Lowenthal gửi đến các cơ quan truyền thông.

Cách đây ba ngày, ông Hà Văn Thành đã nhắn tin cho biết, ông sẽ bị trục xuất nhưng chưa biết rõ ngày nào. Bác sĩ Võ Đình Hữu cũng cho biết, Hội Đồng Liên Kết Người Việt Hải Ngoại và Quốc Nội và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ cũng đã gửi thư cho các cơ quan hữu trách và Tổng Thống Donald Trump nhờ can thiệp.
Ngoài ra, nhiều đoàn thể cũng đang dự định gây quỹ pháp lý để trợ giúp, và ký giả Vũ Nhân cũng đang sắp xếp đi thăm ông Hà Văn Thành tại nhà tạm giam ở New Mexico, cho thấy ông Hà Văn Thành đang được sự ủng hộ rộng rãi của mọi người.
Nhân cơ hội này, Bác Sĩ Hữu xin qúy đồng hương cầu nguyện cho ông Hà Văn Thành và có thể gọi điện thoại xin các Dân Biểu, Nghị Sĩ Hoa Kỳ can thiệp cho ông Hà Văn Thành qua số điện thoại (714) 243-4088. BS Võ Đình Hữu (714) 928-3038.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Henry đã nói: Một câu hỏi vô cùng vĩ đại giành cho Ô Hà Văn Thành..Ông không phải là thásnh nhân của nhân loại, và cũng chẳng hế có tên tuổi gì với đất nước VN, rồi Ông trốn khỏi VN, để tới nhiều nước trên thế giới, trước khi tới Hoa Kỳ..Vậy Ông dùng toàn bộ Visa giả để nhập vào nước này hay sao..? Đạc biệt là với nước CS Cuba CS ???... Cuối cùng là Trục xuất khỏi Hoa Kỳ ngay..!
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements