Tuesday, 16/05/2017 - 03:15:28

Tin vắn: Thái Văn Dung vẫn tranh đấu cho công lý và hòa bình

Thái Văn Dung vẫn tranh đấu cho công lý và hòa bình

NGHỆ AN - Một ngày sau khi nghe lệnh truy nã của CSVN trên toàn quốc, một thanh niên đã lên tiếng trên mạng xã hội. Anh Thái Văn Dung, 29 tuổi, viết trên Facebook: “Thái Văn Dung vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh cho công lý và hòa bình, cho các quyền con người, quyền mà con người đáng được thụ hưởng.”

Trong thời gian qua, anh Dung quê ở Diễn Châu, đã hoạt động phản đối sự ô nhiễm môi trường biển Miền Trung do Formosa gây ra. Lệnh truy nã được ban hành từ đầu tháng Ba, nhưng nay được phía công an nhắc lại để hăm dọa người dân. Cách đây 6 năm, anh Dung bị bắt cùng một số thanh niên Công Giáo. Anh bị 4 năm tù giam, mãn hạn năm 2015.

Kể từ ngày ra tù, anh Dung khẳng định sẽ tiếp tục “dấn thân đấu tranh bằng con đường công khai” cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam “dù có phải mất đi tính mạng này.”

 

Công an đánh đập Hoàng Đức Bình

NGHỆ AN – Nhằm đe dọa những ai chống đối nhà nước, Đài Truyền Hình Nghệ An đã phát một bản tin nói về việc anh Hoàng Đức Bình bị bắt từ ngày thứ Hai. Bình là một nhà hoạt động thuộc nhóm Lao Động Việt. Bản tin này ghi lại mấy lời phát biểu của Bình, và qua đó người ta được biết Bình đã bị công an hành hung, nếu không nói là bị tra tấn trong nhà giam.

Theo mạng Con Đường Việt Nam, trong video được anh Nguyễn Lân Thắng làm chậm lại từ video của Đài Truyền Hình Nghệ An, đài này đã chuyển một thông điệp giúp anh Bình, khi người ta nghe anh nói, “Tôi không đồng ý vì công an Nghệ An đã đánh đập và bắt tôi trái luật.”

Người ta chưa xác định được là do đài này vô tình hay cố ý để đưa thông điệp lên công khai. Nhưng chắc chắn có một sự thật là công an đã bắt và đánh đập một người dân chống lại Formosa, anh Hoàng Đức Bình.

 

Côn đồ mang súng đến bắn gia chủ

HẢI PHÒNG – Công an đã điều tra một vụ nổ súng khiến một người bị thương. Vào khoảng sau 10 giờ sáng thứ Hai, Phan Đức Linh, 34 tuổi, ở xã Nam Sơn, huyện An Dương, cùng ba người khác đi trên một xe hơi đến tận nhà Nguyễn Hữu Bình, 18 tuổi, ở xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

Khi đến nơi, cả nhóm xông vào nhà, đánh đấm Bình túi bụi, thậm chí còn dùng súng bắn chim để bắn anh Bình (may là không bắn... “chim” của anh).

Bình bị thương bên đầu phải, vết thương dài 12 cm. Nạn nhân được người nhà đưa vào bệnh viện Đôn Lương cấp cứu. Đến đêm thứ Hai, Phan Đức Linh đầu thú và giao nộp khẩu súng cho công an.

 

Đóng tiền cho con chụp hình lưu niệm, bị lừa

HÀ TĨNH – Các phụ huynh tại một trường mầm non, hay mẫu giáo, đã điếng người khi nhìn thấy một bức ảnh gồm cả chục học sinh đứng chung với nhau, muốn tìm ra con của họ cũng rất khó. Trước đó, họ đóng tiền để con chụp hình lưu niệm trong tập kỷ yếu, tưởng rằng mỗi đứa trẻ có riêng một bức hình, thay vì một tấm chung cả đám con nít, đứa nào cũng giống nhau.

Trên mạng xã hội Facebook, một người có tên viết tắt là N.H.T.A đã chia sẻ câu chuyện về ảnh kỷ yếu của các bé ở trường mầm non Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh, với nội dung: “Đúng là bôi bác cả xã hội. Mần ăn ri ai chấp nhận được chứ riêng mình là ngao ngán hết chỗ nói. Mỗi em nộp 300k tiền chụp ảnh. 1 ảnh cá nhân 250k và ảnh tập thể 50k. Họ chụp mỗi cá nhân sau đó ghép lại thành ảnh tập thể. Sau này con lớn lên nhìn lại ảnh ni chắc chắn hắn cũng phản đối chứ không phải mình. 43 cháu x 300k = 12 triệu 900k tiền ảnh. Và đây là siêu phẩm.”

“300K” là khoảng $13 Mỹ kim mà mỗi phụ huynh đã đóng, và tổng số tiền của trường là gần $565. Vậy mà mỗi phụ huynh chỉ nhận được một tấm hình mà thợ đã dùng kỹ thuật điện toán để ghép chung các em bé lại thành cả đám lố nhố ghép với hình trường và dòng chữ “Nhớ mãi những ngày bên cô,” với hai cô giáo ở hai bên, chứ không phải một tấm hình chụp các em đứng tự nhiên với nhau.

 

Cặp nam nữ gieo mình xuống sông tự vận

NGHỆ AN - Sáng thứ Ba, tại xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, người ta đã vớt xác của một trong hai người đã chết trên sông Lam. Một ngày trước đó, vào sáng thứ Hai, một số người dân đi tập thể dục trên đường ven sông, thấy một đôi nam nữ đang đứng trên cầu Dầu. Bất ngờ, cặp nam nữ gieo mình xuống sông Lam.

Sự việc diễn ra quá bất ngờ nên không ai kịp can ngăn. Ngay sau khi sự việc xảy ra, người dân đã báo với cơ quan chức năng để tổ chức tìm kiếm hai nạn nhân. Sau hơn một ngày, đến 10 giờ sáng thứ Ba, thi thể nạn nhân nam đã được đưa lên bờ. Được biết, nạn nhân nam tên là C. trú tại Vinh. Đến cuối ngày thứ Ba, họ chưa tìm thấy xác của người nữ.

 

Lừa $1.9 triệu, đầu thú sau 7 năm trốn

NAM ĐỊNH - Công an tỉnh đã nhận nghi can Bùi Thị Hương Giang, 36 tuổi, do công an thị trấn Tri Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội bàn giao. Bà Giang này đã lường gạt khi vay tiền của nhiều người và lấy mất một số tiền lên tới 43 tỷ đồng VN (gần $1.9 triệu Mỹ kim). Vào tháng 10, 2009, Giang cùng chồng bỏ lại con cho cha mẹ nuôi rồi bỏ trốn biệt tích.

Trước khi ban lệnh truy nã năm 2010, công an tỉnh nhận được nhiều thư tố giác của người dân sống ở thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, về việc Giang đã vay tiền của của 85 người rồi bỏ trốn. Bà Giang cũng vay $8,700 từ tại ngân hàng Ba Quỹ. Đến ngày 7 tháng 5, 2017 vừa qua, vì một lý do nào đó, Bùi Thị Hương Giang đã ra đầu thú sau 7 năm trốn khắp nơi, làm ăn không thành. Giờ đây bà này chỉ có thể bị bỏ tù chứ không có tiền để trả món nợ quá lớn

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp