Tuesday, 14/03/2017 - 03:35:58

Tin vắn: Khám phá hơn 100 kg sừng tê giác tại phi trường Nội Bài

Khám phá hơn 100 kg sừng tê giác tại phi trường Nội Bài

HÀ NỘI – Chiều thứ Ba 14/3, lực lượng hải quan cửa khẩu Sân Bay Quốc Tế Nội Bài đã phát giách một vụ vận chuyển qua đường hàng không từ Phi Châu vào nội địa Việt Nam hơn 100 kg sừng động vật nghi là tê giác.

Vào 2 giờ trưa cùng ngày, các nhân viên quan thuế nghi ngờ hai kiện hành lý và vali trên chuyến bay KQ 870 đi từ Narobi-Kenya đến Nội Bài, trên thẻ hành lý không có tên người nhận, không ghi trọng lượng. Tiến hành soi chiếu hai kiện hành lý và vali, cũng như cân bằng cân điện tử, hải quan xác định một valy có trọng lượng 57 kg và một valy trọng lượng 61 kg cả bì.

Qua soi chiếu sơ bộ, hàng hóa nhập khẩu nghi là các sản phẩm từ động vật hoang dã, cụ thể là sừng tê giác. Ngay sau đó, cơ quan hải quan đem mẫu hàng hóa đến giám định tại Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam, nơi mà các chuyên viên xác định đây chính là sừng tê giác.

Trong cùng ngày, hải quan Thái Lan đã tịch thu 21 sừng tê giác với tổng trị giá khoảng $5 triệu Mỹ kim tại phi trường Bangkok. Số lượng tê giác bị tịch thu tại Hà Nội cũng gần bằng với Thái Lan.

 

Dự án bauxite-nhôm Lâm Đồng lỗ $160 triệu

Kết quả thanh tra cho biết dự án bauxite-nhôm Lâm Đồng thực hiện chậm trễvà không hiệu quả, trong ba năm lỗ hơn $160 triệu Mỹ kim. Theo báo Người Lao Động, công ty Công Nghiệp Than - Khoáng Sản Việt Nam (TKV) đã bị thanh tra nhiều nội dung về hoạt động kinh doanh, đầu tư.

"Các kết quả thanh tra tại Tổ hợp dự án bauxite-nhôm Lâm Đồng và dự án alumin Nhân Cơ cho thấy trong thời gian đầu, các dự án này hoạt động chưa hiệu quả, vốn đầu tư tăng quá cao so với dự kiến."

Sau bốn lần điều chỉnh, tổng mức đầu tư cho dự án này đã tăng lên tới $805 triệu, gần gấp hai lần vốn đầu tư dự kiến ban đầu.

Kết quả thanh tra cũng cho thấy Tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng sau ba năm đi vào hoạt động, tháng 10/2013 - tháng 9/2016, đã thua lỗ $160 triệu. Trong đó, lỗ do hoạt động sản xuất, kinh doanh là $110 triệu và lỗ do chênh lệch tỷ giá khoảng $51 triệu. Tuy nhiên đoàn thanh tra đánh giá năm 2017, dự án này sẽ hết lỗ.

 

Đạo diễn phim Kong trở lại vịnh Hạ Long

Sáng thứ Ba, ông Jordan Vogt-Roberts, đạo diễn phim "Kong: Skull Island" đã đến thưởng ngoạn di sản- kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Tại buổi tiếp đón, lãnh đạo Sở Du Lịch Quảng Ninh đã chúc mừng đạo diễn vừa chính thức được Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch chọn là Đại Sứ Du Lịch Việt Nam, nhiệm kỳ 2017-2020.

Trở lại vịnh Hạ Long sau một năm thực hiện những cảnh quay tại đây, Đại Sứ Du Lịch Việt Nam Vogt-Roberts bày tỏ sự thân thiện khi dừng lại chụp ảnh cùng người dân và du khách.

Ông Vogt-Roberts trở lại vịnh Hạ Long để nói lên thông điệp cho Hollywood biết đến Việt Nam có những vùng đất xinh đẹp, là phim trường hấp dẫn để thực hiện các phim lớn.

 

Không dựng hình khỉ Kong ở Hồ Gươm

HÀ NỘI - Sau vài ngày tranh luận, Sở Văn Hóa - Thể Thao Hà Nội đã có quyết định cuối cùng là không dựng mô hình khỉ Kong tại Hồ Gươm như đề nghị của Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du lịch.

Trương Minh Tiến, phó giám đốc Sở Văn Hóa nói cơ quan chức năng đã "thống nhất rằng làm mô hình 3D Kong tại khu vực hồ Hoàn Kiếm là không phù hợp.”

Trước đó, ngày 3/3, thứ trưởng Vương Duy Biên đã ký văn bản gửi TP Hà Nội, đề nghị phối hợp dựng phối cảnh 3D phim Kong: Skull Island "tại một điểm nổi bật trên khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm" tới ngày 5 tháng 4.

Lý do được nói là "nhằm tận dụng sức ảnh hưởng dự án phim có mức đầu tư cao và được công chúng toàn cầu chờ đợi và lần đầu tiên một bộ phim Hollywood có quay tại Việt Nam" để quảng bá cho du lịch Hà Nội và Việt Nam. Khách du lịch sẽ tới "chụp ảnh lưu niệm" tại nơi đây, theo đề nghị.

 

Cấm cán bộ soạn văn bản mật trên máy tính nối mạng

Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước của thành phố năm 2017. Trong đó, thành phố nghiêm cấm cán bộ, công nhân viên, đảng viên soạn thảo, lưu giữ văn bản có nội dung bí mật trên máy tính kết nối internet.

Văn bản nêu rõ, thời gian tới Hà Nội sẽ đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong việc soạn thảo, lưu giữ, bảo quản văn bản tài liệu và quản lý các thiết bị kết nối internet.

Hà Nội sẽ rà soát, xây dựng văn bản quy định cụ thể độ mật của từng tin, tài liệu mang bí mật nhà nước của từng cơ quan, đơn vị và của ủy ban nhân dân thành phố. Đồng thời, thành phố cũng sẽ rà soát, tập hợp kết quả để quyết định khu vực cấm – địa điểm cấm.

Đặc biệt, Hà Nội nghiêm cấm cán bộ, công nhân viên, đảng viên soạn thảo, lưu giữ văn bản tài liệu có nội dung bí mật nhà nước trên máy tính kết nối internet; tự ý cung cấp thông tin, tài liệu có nội dung bí mật nhà nước, bí mật nội bộ.

Bùn vẫn đặc quánh trên dòng suối vụ vỡ đập

NGHỆ AN- Gần sáu ngày xảy ra sự cố vỡ đập, dọc con suối Bắc, bùn đất vẫn còn ngổn ngang, dòng suối vẫn đặc quánh bùn thải xuất phát từ xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc thuộc công ty kim loại màu Nghệ Tĩnh, nằm tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp.

Đến cuối ngày thứ Ba, tức là sau năm ngày xảy ra tai nạn vỡ đập bùn thải, dọc con suối Bắc, bùn đất vẫn còn ngổn ngang, dòng suối vẫn đặc quánh bùn thải, theo nước trôi chậm chạp suốt cả hàng chục cây số.

Mặc dù, đoạn đập bị vỡ đã được xí nghiệp dùng phương tiện cơ giới gia cố, không để dòng chảy tràn ra ngoài nhưng lượng bùn thải trong bể chứa vẫn còn khá nhiều.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp