Tuesday, 30/04/2019 - 07:05:33

Tin vắn Hoa Kỳ: Nổ súng trong trường đại học, 2 người chết

Nổ súng trong trường đại học, 2 người chết

NORTH CAROLINA – Trường đại học North Carolina Charlotte (UNC Charlotte) đã bị phong tỏa ngày thứ Ba, sau khi một vụ nổ súng xảy ra trong trường khiến 2 người chết và 4 người khác bị thương. Nhà chức trách cho biết 2 người được tìm thấy đã thiệt mạng ở hiện trường, 2 người khác bị thương nặng đe dọa tới tính mạng, và 2 người bị thương nhẹ không hiểm tới tính mạng. Sự việc xảy ra lúc 5:45 chiều giờ địa phương, tại tòa nhà Kennedy. Truyền thông địa phương cho biết tay súng đã bị bắt, và hắn là một sinh viên của trường đại học. Trường UNC Charlotte có hơn 26,500 sinh viên và 3,000 nhân viên. Khi sự việc xảy ra, trường đại học đang chuẩn bị tổ chức một chương trình ca nhạc trong sân football của trường.

Giá xăng tăng lần thứ 6 trong vòng 1 tuần tại Nam California

LOS ANGELES – Lần thứ 6 trong vòng 1 tuần, giá xăng lại tiếp tục tăng tại miền nam California. Giá xăng đã tăng gần 5 cents một gallon trong vòng 7 ngày qua tại Nam California. Tại Los Angeles County, giá xăng trung bình là $4.12 Mỹ kim một gallon, và tại Orange County là $4.10 Mỹ kim / gallon. Tại Riverside County, giá xăng trung bình lại giảm xuống còn $4.06 Mỹ kim/gallon – lần giảm giá đầu tiên tính từ ngày 10 tháng 3. Tuy nhiên, nhìn chung, miền Nam California vẫn đang có mức giá xăng trung bình cao nhất tính từ năm 2015 đến nay.

Xuất hiện ca bệnh sởi đầu tiên tại Orange County

SANTA ANA – Dịch sởi trên toàn Hoa Kỳ hiện đã lan đến Orange County. Cơ quan y tế OC ngày thứ Ba xác nhận quận hạt đã xuất hiện ca bệnh sởi đầu tiên trong năm 2019, là một phụ nữ trong độ tuổi 20 sống tại Placentia, vừa đi du lịch nước ngoài trong thời gian gần đây. Nhà chức trách cho biết giai đoạn lây bệnh của cô gái này là từ 23 tháng 4 đến 1 tháng 5, và người bệnh hiện đang tự nguyện sống cách ly tại nhà. Cô gái này từng xuất hiện tại một số địa điểm ở Santa Ana và Fullerton, bao gồm cả một phòng khám bệnh và một rạp chiếu phim.

Trong khi đó, viên chức y tế tại Los Angeles County ngày thứ Ba cũng xác nhận quận hạt này hiện đã có ca bệnh sởi thứ 6 trong năm. Người bệnh bị nhiễm sởi sau chuyến đi ra nước ngoài, và không liên quan tới các ca bệnh được thông báo trước đó. Trên toàn Hoa Kỳ, đã có hơn 700 ca bệnh được báo cáo tại 22 tiểu bang – con số cao nhất trong 25 năm qua. Trong trường hợp mới nhất tại LA County, người bệnh đã đi qua phi trường quốc tế Tom Bradley tại Los Angeles vào ngày 23 tháng 4, từ 4 giờ chiều tới 7:30 chiều, sau đó ngồi xe đưa đón của hãng Fox Auto Parks, và đến một tiệm Home Depot vào 3 ngày sau đó, từ 8 giờ sáng tới 11 giờ sáng.

Những người từng đi qua 2 địa điểm nêu trên, trong khoảng thời gian được thông báo, được khuyên nên kiểm tra lại hồ sơ chích ngừa. Viên chức y tế cũng cho biết có 5 người bệnh sởi, không phải là cư dân, cũng từng di chuyển băng qua LA County. Trong khi đó, khoảng 200 sinh viên và nhân viên trường học đang nhận lệnh cách ly sau khi bị phơi nhiễm tại 2 trường UCLA và Cal State LA. Lệnh cách ly tại trường UCLA đã kết thúc ngày thứ Ba, nhưng vẫn kéo dài thêm vài ngày nữa tại trường Cal State LA.

Bắt giữ nghi can trong vụ án mạng năm 1972

NORTH CAROLINA – Các nhà điều tra tại North Carolina vừa giải quyết được một vụ án mạng năm 1972, bằng cách xét nghiệm lại các bằng chứng thu được ở hiện trường. Cô Bonnie Neighbors, 33 tuổi, mất tích ngày 14 tháng 12, 1972, sau khi rời nhà để đi đón con trai 7 tuổi ở trường học. Thi thể của cô được phát hiện vài ngày sau đó bởi một công nhân xây dựng ở gần Benson, North Carolina, với các vết đạn bắn. Con trai 4 tháng tuổi của cô được tìm thấy vẫn còn sống, và vẫn đang được ôm trong vòng tay mẹ, theo Cảnh sát trưởng Steve Bizzell của Sở cảnh sát Johnston County cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba.

Bé trai 4 tháng tuổi đã sống sót qua nhiều đêm giá lạnh, và Cảnh sát trưởng Bizzell nói sau cùng ông đã có thể thông báo với người con trai, nay đã 47 tuổi, rằng cảnh sát đã bắt được nghi can trong vụ sát hại mẹ của ông. Nghi can Larry Joe Scott, 65 tuổi, bị bắt hôm thứ Hai tại Brandenton, Florida, sau khi các nhà điều tra xét nghiệm lại các bằng chứng thu được ở hiện trường, bằng công nghệ mới xuất hiện năm 2017. Scott đã bị truy tố tội giết người và bắt cóc thông qua bằng chứng DNA. Scott sống tại Benson, North Carolina, khi vụ giết người xảy ra, và nay là một người vô gia cư tại Brandenton, Florida.

Bệnh viện dùng drone để chuyên chở nội tạng dùng cho cấy ghép

MARYLAND - Lần đầu tiên trên thế giới, một quả thận đã được vận chuyển thành công bằng máy bay điều khiển từ xa (drone) đến bệnh viện để ghép cho người bệnh. Theo báo cáo của Bệnh viện Đại học Maryland (UMMC), chiếc máy bay drone được chế tạo đặc biệt đã vận chuyển thành công một quả thận đến UMMC vào ngày 19 tháng 4. Chiếc drone này đã chở quả thận vượt qua quãng đường 2.6 dặm (hơn 4 cây số) trong vòng 10 phút, với tốc độ khoảng 10 mét/giây. Quả thận dùng cho cấy ghép này vẫn được giữ ở nhiệt độ phù hợp suốt thời gian bay và không bị tổn hại.

Người được ghép thận là một phụ nữ 44 tuổi, cư dân Baltimore, đã có 8 năm chạy thận nhân tạo trước khi được ghép thận. Bệnh nhân hồi phục tốt sau ca phẫu thuật và đã xuất viện ngày 23 tháng 4. "Nhờ sự hợp tác hiệu quả giữa các bác sĩ phẫu thuật, các kỹ sư, Cơ quan Hàng không liên bang FAA, các phi công, và bệnh nhân, chúng tôi đã có thể tạo ra bước đột phá trong quá trình cấy ghép nội tạng,” ông Joseph Scalea, trưởng dự án chuyển nội tạng bằng drone, cũng là một trong những bác sĩ thực hiện ca cấy ghép tại UMMC, cho biết.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cho drone vận chuyển một quả thận khỏe mạnh, trong dung dịch nước muối, ống dẫn máu, nhưng không dùng cho cấy ghép. Các chuyên gia tin rằng thành công này sẽ giúp việc vận chuyển nội tạng cấy ghép bằng drone được dùng nhiều hơn, so với các hình thức truyền thống không an toàn và khá tốn kém. “Số lượng người chờ cấy ghép và số cơ quan có thể cấy ghép vẫn còn chênh lệch rất nhiều. Việc sử dụng drone sẽ mang lại tiềm năng mở rộng nguồn cung cấp các bộ phận hiến tặng,” ông Scalea nhận xét.


Dân Chủ và Trump đồng ý chi $2 ngàn tỷ cho cơ sở hạ tầng

Ngày thứ Ba, các nhà lập pháp Dân Chủ và Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý chi $2 ngàn tỷ Mỹ kim cho cơ sở hạ tầng quốc gia, nhưng chưa cho biết chi tiết về việc số tiền này sẽ được đầu tư như thế nào.

Tổng Thống Trump cùng lãnh đạo thiểu số Thượng Viện, Nghị Sĩ Chuck Schumer, và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, đã có cuộc họp khoảng 90 phút tại Tòa Bạch Ốc, và cả hai bên đều đồng ý về việc cần chi tiêu thêm cho cơ sở hạ tầng. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết cuộc họp diễn ra rất tốt và mang tính xây dựng, nhưng bà không xác nhận con số $2 ngàn tỷ. Số tiền này gần bằng phân nửa ngân sách thường niên của chính phủ, và gần như chắc chắn sẽ được chia nhỏ để chi dùng trong nhiều năm.

Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi cũng mô tả cuộc họp là “rất hữu ích,” và cho biết đảng Dân Chủ rất hài lòng khi đạt tiến triển trong các vấn đề cần ưu tiên. Trong quá khứ, các kế hoạch tu sửa đường sá, cầu cống, và phi trường tại Hoa Kỳ thường bị thất bại do các bất đồng trong việc tìm nguồn ngân sách. Các nhà lập pháp Dân Chủ cho biết họ vẫn đang tránh chạm đến chủ đề dễ gây tranh cãi này, và sẽ thảo luận về ngân sách trong cuộc họp kế tiếp, diễn ra sau 3 tuần nữa.

Trước đó ngày thứ Hai, các lãnh đạo Dân Chủ đã gởi thư đến Tòa Bạch Ốc, yêu cầu rằng bất kỳ thỏa thuận lưỡng đảng nào về hạ tầng đều phải có thêm nguồn doanh thu mới, có thể bằng hình thức tăng thuế, và phải tập trung vào các dự án năng lượng xanh.


Không quân bác tin tìm thấy xác F-35 rớt tại Nhật Bản

Không quân Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã bác bỏ thông tin do truyền thông Nhật đưa ra, nói rằng nhà chức trách đã tìm thấy xác chiếc chiến đấu cơ F-35 mất tích trên biển vào 3 tuần trước. "Chiếc F-35A của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) vẫn chưa được xác định vị trí,” phát ngôn viên Không quân cho biết. "Các viên chức Nhật chỉ xác nhận một số mảnh vỡ máy bay được tìm thấy hồi đầu tháng 4, ngay sau vụ tai nạn. Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn do JSDF dẫn đầu.”

Tuyên bố được Không quân Hoa Kỳ đưa ra sau khi tờ Nikkei Asian Review của Nhật vào sáng thứ Ba dẫn lời Tướng Charles Brown, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương – Hoa Kỳ, nói rằng chiếc F-35 A "đã được tìm thấy và đang được trục vớt.” Quân đội Hoa Kỳ và Nhật đã nỗ lực tìm kiếm xác máy bay F-35 kể từ khi nó gặp nạn cách đây 3 tuần trên Thái Bình Dương, do lo ngại các công nghệ tối tân trên chiếc chiến đấu cơ trị giá $126 triệu Mỹ kim có thể rơi vào tay đối thủ, nếu Nga, Trung Quốc tìm thấy và trục vớt xác máy bay. Chiếc F-35A biến mất khỏi màn hình radar vào tối 9 tháng 4 trong khi đang huấn luyện bay đêm trên Thái Bình Dương cùng 3 chiến đấu cơ khác. Bộ Quốc Phòng Nhật Bản sau đó đã cấm bay toàn bộ 12 chiếc F-35A còn lại trong quá trình điều tra tai nạn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising