Tuesday, 09/04/2019 - 07:18:13

Tin vắn Hoa Kỳ: Bộ Tư Pháp sẽ công bố bản rút gọn của báo cáo Mueller trong vòng 1 tuần

Bộ Tư Pháp sẽ công bố bản rút gọn của báo cáo Mueller trong vòng 1 tuần

Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr hôm thứ Ba cho biết ông dự kiến sẽ công bố phiên bản đã rút gọn của báo cáo của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller trong vòng 1 tuần, nhưng ông không có ý định cung cấp cho Quốc Hội toàn bộ bản báo cáo. Trong phiên điều trần trước một ủy ban Hạ Viện, ông Barr nói công việc biên soạn lại báo cáo của Công Tố Viên Đặc Trách Mueller đang tiến triển tốt, và thêm rằng ông sẽ giải thích các phần bị lược bỏ trong báo cáo gần 400 trang của ông Mueller.

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Barr nói ông sẽ không chấp nhận yêu cầu của đảng Dân Chủ về việc cung cấp toàn bộ báo cáo cho Quốc Hội, vì ông không thể công bố các thông tin liên quan đến đại bồi thẩm đoàn, và ông cũng không có ý định xin tòa án cho phép tiết lộ các thông tin này.

Các tuyên bố của Bộ Trưởng Tư Pháp được đưa ra trong bối cảnh Quốc Hội đang đối đầu với chính phủ Trump về báo cáo của Công Tố Viên Mueller, và đảng Dân Chủ rõ ràng là đang chuẩn bị dùng tới tòa án để có được toàn bộ báo cáo cùng các bằng chứng chưa được công bố.

Phe Dân Chủ trong Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã cho phép ban hành lệnh triệu tập đối với báo cáo Mueller, và Chủ Tịch Ủy Ban Jerry Nadler vào ngày thứ Ba nói rằng, ông sẽ chờ xem bản báo cáo do Bộ Trưởng Barr cung cấp, trước khi quyết định xem có nên ban hành lệnh triệu tập hay không.

Ông Barr cho biết 4 loại thông tin sẽ bị lược bỏ khỏi phiên bản báo cáo Mueller được công bố, bao gồm thông tin liên quan đến đại bồi thẩm đoàn, các thông tin mật, các thông tin liên quan đến các cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, và các thông tin có thể gây hại cho một bên thứ ba bên ngoài.


16 phụ huynh trong vụ hối lộ các trường đại học bị truy tố thêm tội danh

LOS ANGELES – Vào ngày thứ Ba, Bộ Tư Pháp đã truy tố thêm tội rửa tiền đối với 16 người cha mẹ, những người bị cáo buộc đã hối lộ các trường đại học nổi tiếng để con họ được nhận vào trường. Trong số những người nhận thêm tội danh có cả nữ tài tử Lori Loughlin, 54 tuổi, và chồng của bà là ông trùm ngành thời trang Mossimo Giannulli, 55 tuổi. Nhóm 16 phụ huynh này mỗi người nay sẽ bị truy tố thêm tội thông đồng để rửa tiền, ngoài các tội trước đó là gian lận thư tín và vi phạm sự liêm chính.

Bà Loughlin và ông Giannulli bị cáo buộc đã hối lộ $500,000 Mỹ kim để 2 con gái của họ được tuyển vào đội đua thuyền của trường USC, dù họ chưa bao giờ biết chèo thuyền. Cả hai cô gái này hiện vẫn là sinh viên trường USC, nhưng đã không đi học kể từ khi vụ tai tiếng bị phát hiện.

Bà Loughlin đã trình diện tại tòa vào tuần trước cho các cáo trạng đầu tiên và không nhận tội. Bà và chồng hiện đang được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh $1 triệu Mỹ kim. Các tội danh mà nhóm 16 phụ huynh đang đối mặt mỗi tội có hình phạt tối đa là 20 năm tù.

Trước đó vào ngày thứ Hai, nữ tài tử Felicity Huffman và 12 phụ huynh khác đã nhận tội trong vụ tai tiếng. Bà Huffman thừa nhận đã hối lộ $15,000 Mỹ kim dưới hình thức đóng góp từ thiện, để giúp con gái bà gian lận trong kỳ thi SAT. Vào ngày 12 tháng 3, cơ quan FBI đã truy tố 50 người trong đường dây hối lộ khổng lồ, trong đó, các gia đình giàu có đã trả nhiều triệu Mỹ kim cho 1 thương gia tên Rick Singer ở Newport Beach, để ông này giúp con cái họ gian lận trong kỳ thi SAT. Ngoài ra, các phụ huynh cũng hối lộ các huấn luyện viên thể thao, để con của họ được nhận vào các trường hàng đầu như UCLA, USC, Yale, Stanford, và Georgetown.


Đợt siêu nở hoa tại Lake Elsinore sắp kết thúc

LAKE ELSINORE – Đợt hoa dại nở rộ tại thành phố Lake Elsinore, còn gọi là đợt “siêu nở hoa – super bloom,” vốn đã thu hút hàng ngàn người và từng khiến vùng thung lũng Walker Canyon phải tạm đóng cửa, hiện đã sắp kết thúc, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Ba. Trong thông cáo báo chí, thành phố Lake Elsinore cho biết các cánh đồng hoa poppies “đã qua khỏi giai đoạn nở đỉnh điểm” và hoa đã bắt đầu rụng cánh. Các tài xế di chuyển trên xa lộ 15 sẽ không còn nhìn thấy thảm hoa màu cam đậm như các tuần trước đây.

Sau các trận mưa lớn hồi đầu năm, vùng sườn đồi tại Lake Elsinore đã được phủ đầy thảm hoa poppies màu cam, kéo dài hơn 4 tuần, thu hút hàng ngàn người đến quan sát và chụp hình. Vào tháng 3, trước dòng người kéo đến quá đông, thành phố Lake Elsinore đã phải tạm đóng cửa khu Walker Canyon để tìm cách quản lý thích hợp. Nhà chức trách cho biết rất nhiều hoa poppies đã bị giẫm đạp bởi những người muốn chụp hình, đồng thời, số du khách quá đông cũng gây nhiều rắc rối trong vấn đề giao thông và đậu xe. Nhằm giảm kẹt xe, thành phố đã yêu cầu du khách trả $10 Mỹ kim để được xe bus nhỏ chở đến Walker Canyon vào các dịp cuối tuần.


Bé 3 tuổi khóa iPad của cha trong 49 năm

NEW YORK – Một ký giả của tờ “The New Yorker” sẽ không thể dùng chiếc máy iPad của anh trong 49 năm tới, sau khi con trai 3 tuổi của anh liên tục gõ mật mã sai vào máy. Người cha “đau khổ” đã đăng lên mạng Twitter ảnh chụp màn hình chiếc máy iPad, với dòng thông điệp nói rằng anh phải chờ gần 26 triệu phút nữa, tức khoảng 49 năm, để thử nhập mật mã lại. Theo hãng Apple, việc nhập sai mật mã liên tục sẽ xóa dữ liệu của thiết bị. Cách duy nhất để lấy lại dữ liệu là khôi phục một phiên bản dự phòng của thiết bị.


New York công bố tình trạng khẩn cấp vì dịch sởi

NEW YORK – Thị Trưởng New York Bill de Blasio vào ngày thứ Ba đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp tại một cộng đồng người Do Thái Chính Thống (Orthodox Jewish) ở Brooklyn, trong lúc dịch sởi vẫn tiếp tục lan rộng tại đây. Theo tuyên bố khẩn cấp, những người sống tại một số khu vực zip code thuộc khu dân cư Williamsburg của Brooklyn, trước đây chưa từng chích ngừa sởi và có thể đã tiếp xúc với virus sởi, nay sẽ bị yêu cầu chích ngừa vaccine MMR, tức vaccine ngừa 3 loại bệnh sởi, quai bị, và rubella.

Tổng cộng 285 ca bệnh sởi đã được xác nhận tại cộng đồng Orthodox Jewish tại thành phố New York, kể từ khi dịch sởi bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái. Phần lớn các bệnh nhân đều là trẻ em dưới 18 tuổi, những em chưa được chích ngừa hoặc chưa chích đủ số liều vaccine MMR. Dù không có trường hợp tử vong, nhưng 21 bệnh nhân sởi đã phải nhập viện, bao gồm 5 người phải vào khu chăm sóc đặc biệt ICU. Bệnh sởi rất hiếm gặp tại Hoa Kỳ do tỷ lệ chích ngừa cao, nhưng bệnh này vẫn xuất hiện nhiều tại các nước khác. Dịch sởi tại Brooklyn bắt đầu khi một trẻ em không chích ngừa bị lây bệnh trong chuyến đi tới Israel.


Người phụ nữ đầu tiên nhận huy hiệu phi hành gia trên chuyến bay thương mại

CALIFORNIA - Hành khách thử nghiệm đầu tiên của hãng Virgin Galactic đã nhận được huy hiệu phi hành gia thương mại từ cơ quan hàng không liên bang FAA vào ngày thứ Ba, sau khi tham gia chuyến bay thử nghiệm du lịch không gian vào tháng 2, để đánh giá cảm nhận của khách hàng. Huấn luyện viên phi hành gia Beth Moses của hãng Virgin Galactic đã trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian trên một phương tiện thương mại, khi cô đi cùng các phi công David Mackay và Mike Masucci trên máy bay SpaceShipTwo VSS Unity.

Huy hiệu phi hành gia thương mại của cô Moses được trao tại Hội nghị không gian lần thứ 35 ở Colorado, bởi viên chức cơ quan hàng không liên bang FAA. Chuyến bay thử nghiệm vào tháng Hai đã đưa hãng du lịch không gian của tỷ phú Richard Branson tiến gần hơn đến việc cung cấp các chuyến bay vào quỹ đạo Trái Đất cho hơn 600 khách hàng, những người đã trả trước cho Virgin Galactic khoảng $80 triệu Mỹ kim để đặt chỗ. Ông Branson nói ông hy vọng sẽ trở thành hành khách đầu tiên trên chuyến bay thương mại vào năm 2019. Ông Branson cũng sẽ nhận được giải thưởng Thành tựu không gian, nhằm công nhận chuyến bay thử của hãng Virgini Galactic, cũng là chuyến bay đầu tiên trên lãnh thổ Hoa Kỳ kể từ sau nhiệm vụ cuối cùng của chương trình Tàu con thoi Space Shuttle vào năm 2011.

Một chuyến bay vào không gian của hãng Virgin Galactic sẽ dài khoảng 90 phút, có giá $250,000 Mỹ kim. Trong đó, các hành khách sẽ được thử cảm giác không trọng lực và được ngắm nhìn Trái Đất từ không gian. Các hãng Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos và SpaceX của Elon Musk cũng đang tham gia vào cuộc đua du lịch không gian, nhưng chưa thực hiện được bất kỳ chuyến bay nào có phi hành đoàn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements