Saturday, 18/08/2018 - 11:43:20

Tin tặc Trung Cộng gia tăng tấn công Mã Lai Á, sau khi nước này xét lại dự án Vành Đai và Con Đường

KUALA LUMPUR - Mã Lai Á đã là mục tiêu của những kẻ tội phạm đánh phá trên mạng điện toán từ Trung Quốc, trong lúc chính phủ Mahathir Mohamad tìm cách tái đàm phán về các dự án Vành Đai và Con Đường từng được chính phủ tiền nhiệm ký kết.

FireEye, một công ty an ninh mạng điện toàn cầu, đã đưa ra báo động nói trên, mấy ngày trước khi Thủ Tướng Mahathir tới Trung Quốc, để chính thức viếng thăm vào ngày thứ Sáu vừa qua.  

“Tân chính phủ Mã Lai đã kêu gọi tái thương lượng về các điều khoản của một số dự án Vành Đai và Con Đường. Những điều khoản này có lẽ sẽ tạo ra một số bất ổn, trong các bên quan tâm đến kết quả của những dự án ấy và những diễn biến khác trong khu vực,” Sandra Joyce, phó chủ tịch của FireEye và người đứng đầu các hoạt động tình báo toàn cầu, nói vào ngày thứ Tư.

“Chúng tôi dự đoán rằng hoạt động gián điệp chống lại các tổ chức Mã Lai Á sẽ gia tăng, trong một mưu toan nhằm muốn biết những chuyện hiện đang xảy ra... để thu thập thông tin về những dự án có vốn đầu tư lớn trong tương lai.”

Ông Mahathir cam kết sẽ thương thuyết lại về những dự án do Bắc Kinh hỗ trợ, trị giá hàng tỷ Mỹ kim, được ký với chính phủ trước đó. Ông nói rằng những điều khoản của các hợp đồng ấy là không công bằng và gây tốn kém cho Malaysia.

Trong số đó, có dự án Liên Kết Đường Hỏa Xa Duyên Hải Miền Đông (ECRL), trị giá $20 tỷ Mỹ kim, cũng như hai dự án đường ống dẫn khí đốt.

ECRL kết nối bờ biển miền tây của Mã Lai với các hải cảng ở miền đông. Dự án này rất được các tin tặc quan tâm chú ý, theo bà Joyce cho biết. Bà nói, “Dự án đó nối kết với Eo Biển Melaka, nơi mà một phần tư tài sản trong khu vực được vận chuyển.”

Khi được hỏi rằng những tay tin tặc từ Trung Quốc này có được chính phủ cho phép hay không, bà Joyce nói “Có,” nhưng không giải thích thêm.

FireEye tin rằng các tin tặc từ Trung Quốc đã hoạt động gián điệp có hệ thống trên mạng, để theo dõi các nước Đông Nam Á tham gia vào Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường, và những hoạt động như vậy đang gia tăng.

Bà Joyce nói, “Điều này bao gồm cả hoạt động gián điệp trên mạng của Trung Quốc nhắm vào các nước trong khu vực, lẫn những hoạt động trên mạng điện toán quốc gia khác nhắm vào các tổ chức Trung Hoa.”

Bà cho biết có “nhiều thành phần khác nhau” muốn tìm cách moi thông tin và thâu thập tin tức tình báo về kinh doanh, liên quan tới nhiều dự án và thỏa thuận riêng lẻ.”

Theo FireEye cho biết, trong số những lãnh vực bị nhắm mục tiêu, có các chính phủ trong khu vực, giới đại học và các viện nghiên cứu, các ngành như vận tải, xây dựng, sản xuất, năng lượng, khai thác mỏ, và tài chánh.

Công ty này nói rằng một nhóm gián điệp mạng điện toán của Trung Quốc, có tên là TEMP.Periscope, đã nhắm mục tiêu vào những tổ chức trong lãnh vực vận tải đường biển ở Hồng Kông, Âu Châu và Hoa Kỳ.  
“Việc nhắm mục tiêu như vậy có thể liên quan đến tình hình căng thẳng tiếp diễn xung quanh Biển Đông, hoặc những điều đòi phải thu thập thông tin tình báo liên quan đến các mục tiêu hải quân. Tuy nhiên việc này có thể một phần là do việc đầu tư được mở rộng vào hạ tầng kiến trúc vận chuyển hàng hải.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising