Thursday, 16/07/2020 - 10:55:46

Tin tặc Nga tìm cách trộm thông tin vaccine Covid-19


Giáo Sư Martin Veller, Khoa Trưởng ngành Khoa Học Y Tế tại trường Đại Học Witwatersrand (Wits University), đang được chích ngừa thuốc thử nghiệm chống COVID-19 coronavirus tại bệnh viện Chris Hani Baragwanath ở Soweto, Nam Phi ngày 14 tháng 7, 2020. Tại Hoa Kỳ, các viên chức lo ngại tin tặc Nga đang tìm cách ăn cắp những dữ kiện từ các phòng nghiên cứu đang chạy đua tìm thuốc ngừa COVID-19. (Luca Sola/ AFP via Getty Images)LONDON - Ba nước Anh, Hoa Kỳ và Gia Nã Đại cho rằng nhóm tin tặc APT29, vốn bị cho là một bộ phận của tình báo Nga, đang âm mưu đánh cắp các thông tin liên quan đến vaccine Covid-19.

"Trung Tâm An Ninh Mạng Anh Quốc NCSC đánh giá rằng nhóm APT29, hay còn gọi là Cozy Bear, gần như chắc chắn là một phần của cơ quan tình báo Nga,” NCSC tuyên bố. “Nhiều cuộc tấn công của APT29 đang diễn ra và mục tiêu bao gồm các tổ chức nghiên cứu và phát triển vaccine chống Covid-19 của Anh, Hoa Kỳ và Gia Nã Đại.”

NCSC khẳng định đây là báo cáo dựa trên sự hợp tác với Hoa Kỳ, Canada và cả ba nước đều có chung kết luận. Các cuộc tấn công điện toán được giới tình báo Anh xem là nỗ lực nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ, hơn là nhằm phá hoại nghiên cứu.

Cozy Bear bị Hoa Kỳ xác định là một trong hai nhóm hacker đã xâm nhập vào mạng điện toán của Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia và đánh cắp email trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Nhóm còn lại là Fancy Bear.

Sau cáo buộc của NCSC, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga không có thông tin nào về người đã tấn công điện toán các hãng dược phẩm Anh, và cũng không liên quan tới hành động này.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 13.7 triệu người nhiễm bệnh và gần 588,000 người tử vong. Hoa Kỳ trong nhiều tháng qua cũng cáo buộc Trung Quốc tìm cách đánh cắp thông tin về vaccine.

Giám đốc FBI Chris Wray tuần trước cho biết Trung Quốc đang nỗ lực xâm nhập hệ thống của các tổ chức y tế, các hãng dược, và các học viện Hoa Kỳ đang nghiên cứu vaccine và thuốc trị Covid-19.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Đối với các phòng thí nghiệm đang chế tạo các vaccine chống covid-19, bị ăn cắp bí mật là một thiệt thòi lớn về tài chính, nhưng đối với người dân thì chẳng quan hệ gì. Bất cứ nước nào sản xuất ra vaccine cũng được, miễn là càng sớm cáng tốt
Advertising