Friday, 30/10/2020 - 06:16:58

Tin tặc Nga bị nghi tấn công mạng của đảng Dân Chủ


(CrowdStrike)

 

Nhóm tội phạm điện toán (hacker) Fancy Bear, được cho là có liên hệ với giới tình báo Nga, đã bị cáo buộc tấn công trương mục email của đảng Dân Chủ tại hai tiểu bang California và Indiana.

Fancy Bear, nhóm tin tặc từng bị cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, có thể đã tấn công nhiều email của chi nhánh đảng Dân Chủ tại California và Indiana, cũng như nhiều viện nghiên cứu ở Hoa Thịnh Đốn và New York.

Nhiều nỗ lực xâm nhập dường như đã bị hãng Microsoft phát hiện hồi mùa hè năm nay, cho thấy những nguy cơ nhằm vào Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11.

Chi nhánh đảng Dân Chủ tại Indiana cho biết họ "không phát hiện nỗ lực xâm nhập nào thành công,” trong khi chi nhánh tại California thừa nhận đã bị tấn công, nhưng không nhắc đến Fancy Bear và khẳng định "nỗ lực của tổ chức nước ngoài đã không thành công.”

Nhóm Fancy Bear, hay còn có tên APT28, được cho là có liên hệ với Cơ Quan Tình Báo Quân Đội Nga (GRU), từng nhiều lần bị cáo buộc liên quan đến những hoạt động gián điệp nhằm vào các mục tiêu quân sự và chính phủ Hoa Kỳ, NATO và Đông Âu.

Thông tin về nhóm hacker được công bố chỉ một tháng sau khi Microsoft cảnh báo rằng Fancy Bear đã tìm cách tấn công hơn 200 tổ chức, gồm nhiều công ty có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

Microsoft phát hiện chiến dịch này thông qua hệ thống lập trình, cho phép họ xác định dấu hiệu những cuộc tấn công do Fancy Bear tiến hành.

Mức độ của chiến dịch tấn công không thể được xác định. Văn phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ hồi tháng 8 cũng cáo buộc Nga đang tìm cách can thiệp vào chiến dịch vận động tranh cử của ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden.

Phát ngôn viên Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia Chris Meagher nói ông "không ngạc nhiên" trước tin nước ngoài tìm cách can thiệp cuộc bầu cử.

Trong khi đó, tòa đại sứ Nga tại Hoa Thịnh Dốn khẳng định nước này không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ, và phủ nhận mọi liên hệ giữa Moscow với Fancy Bear, gọi các cáo buộc là "tin giả.”

Các tổ chức phi lợi nhuận cũng bị Fancy Bear nhắm đến là Trung Tâm Hoa Kỳ Tiến Bộ (CAP), Hội Đồng Quan Hệ Quốc Tế và Quỹ Carnegie Vì Hòa Bình Quốc Tế. Đây là những tổ chức có ảnh hưởng ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, từng cung cấp nhân lực cho các chính quyền tổng thống Hoa Kỳ trước đây. Tuy nhiên, đại diện các tổ chức đều khẳng định chưa có bằng chứng nào cho thấy các tin tặc đã thành công.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising