advertisements
Thursday, 28/07/2022 - 08:50:15

Tín dụng đen nở rộ sau dịch


Kinh tế ngày càng khó khăn, tờ rơi cho vay lãi suất thấp có mặt khắp nơi, các công ty cũng tung các chương trình trả góp ngày càng nhiều. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)


Bài NGUYÊN QUANG

Có thể nói chưa bao giờ tín dụng đen lại hoành hành khắp đất nước như chốn không người như lúc này. Sau những trận bùng phát khiến chết người, mất mát, đau đớn của dịch cúm Vũ Hán, dường như kinh tế của rất nhiều gia đình và nhiều thành phần trong xã hội Việt Nam rơi vào kiệt quệ, đây cũng là lúc tín dụng đen mọc ra như nấm, tác oai tác quái. Và đương nhiên, nó càng hoành hành bao nhiêu thì đời sống, số phận của người nghèo càng bi thảm bấy nhiêu.


Tín dụng đen là gì?


Dường như nó chẳng có gì xa lạ với hầu hết người Việt Nam và nó cũng không xa lạ vì tôi từng viết về nó. Thế nhưng mức độ bùng phát và bất chấp, tung tẩy như chốn không người, tạo ra cuộc chạy đua khốc liệt giữa cơ quan an ninh với các nhóm xã hội đen, một bên thì cố mở rộng, bủa khắp nơi, mọc ba đầu sáu tay… một bên thì cố tiêu diệt, chấm dứt hoặc chặn đứng, dường như mọi thứ đang náo loạn, chưa bao giờ kinh khủng như thế này.


Những lời mời vay để trả nợ vay được đăng liên tục trên các hội nhóm mạng xã hội. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

Giải thích về hiện tượng này, một cán bộ công an vừa mới về hưu, chia sẻ, “Thật ra thì tín dụng đen vốn có mấy mươi năm nay rồi, nhưng nó bùng phát sau dịch thì ghê gớm lắm!”

“Ghê gớm như thế nào, xin ông chia sẻ thêm?”

“Nghĩa là mức độ bùng phát của nó đương nhiên là quá ghê gớm so với trước đây, nhưng quan trọng hơn là cơ sở để nó bùng phát, nghĩa là phải có môi trường cho nó sinh trưởng, cái môi trường tốt nhất cho tín dụng đen chính là cơ chế ngân hàng nhà nước, ngân hàng nói chung bị siết chặt sau dịch, đồng tiền mất giá và đời sống người dân lao động gặp khó khăn, bế tắc… đây chính là cơ hội để các nhóm cho vay nặng lãi tung hoành. Chúng có những chiêu bài để dụ con mồi, một khi con mồi bị sập bẫy thì chúng bắt đầu giở giọng giang hồ, dao kéo ra để bóc lột…”


Lãi mẹ đẻ lãi con, nhiều gia đình gánh trên lưng cả khoản nợ lớn khi lúa chưa tới mùa. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

“Theo ông, tín dụng đen hiện nay có gì khác so với trước và tại sao ngành công an ngày một đông đúc và chuyên nghiệp nhưng vẫn không theo kịp bọn họ?”

“Đúng là thấy bất lực nhiều góc cạnh, nhưng tôi nói thật, đây là chuyện rất khó nói, bởi ngành công an bây giờ giỏi gấp bội lần thời tụi tôi vào nghề, chuyên môn bọn trẻ cao lắm, nhưng chúng nó phạm phải một thứ sai lầm chết người, đó là quá nhanh tay kiếm tiền, nên đâm ra có nhiều tổ chức tín dụng đen trở thành bình phong cho một số công an biến chất, và chắc chắn là nhóm biến chất này chống lưng cho họ. Hơn nữa, người dân luôn ở thế bị động, bao che nên rất khó để làm sạch!”


Với mức lãi đôi ba chục ngàn đồng mỗi ngày mỗi triệu đồng, nhiều nông dân, nhà buôn nhỏ lẻ đã không ngại vay tín dụng đen. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

“Người dân vừa là nạn nhân, lại vừa là kẻ đồng lõa, bao che, theo như ông nói, vậy nghĩa là sao?”

“Người dân, đương nhiên chấp nhận chạy tới gặp tín dụng đen thì không phải là bình thường rồi, không thuộc dạng bất hảo thì cũng thuộc dạng liều mạng, không liều mạng thì cũng mê đỏ đen hoặc được ăn cả ngả về không… nói chung là người làm ăn tử tế rất hiếm đụng tín dụng đen, trừ khi hữu sự như đau ốm, có việc quá gấp gáp… Nhưng cái “hữu sự” trong các nạn nhân tín dụng đen rất hiếm mà hầu hết các vụ tôi từng theo dõi đều là do tính chất bất hảo, bất chấp, liều mạng, làm ăn theo kiểu liều mạng đỏ đen mà thành. Nên hầu hết các trường hợp này đều sợ nhà nước, cơ quan an ninh biết, và họ chịu đừng dày vò từ chủ cho vay, thậm chí bán nhà, mất cả tương lai chỉ vì vay đôi ba chục triệu đồng, có trường hợp vay đôi triệu đồng thôi nhưng khi trả xong thì bạc đầu, trắng tay”


Không chỉ các cá nhân tổ chức giấu mặt, nhiều công ty được lập nên để cho vay không cần thế chấp, thủ tục gọn lẹ. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

“Cách chia lãi suất của tín dụng đen có gì ghê gớm mà người ta chỉ vay vài triệu đồng cũng có thể mất nhà vậy ông?”

“Tín dụng đen có nhiều cách bóc lột, nhưng cách chính nó vẫn chia lãi theo kiểu cho vay một triệu đồng ($42.80), mỗi ngày lấy lãi hai chục ngàn đồng ($0.85). Nhìn vào, ai cũng nghĩ quá dễ dàng trả lãi, bởi vì dân buôn bán thì mỗi ngày có thể kiếm được đôi ba trăm ngàn đồng trên một triệu. Nhưng chưa chắc, bởi vì nhìn thì dễ vậy, đó là thời kinh tế bình thường và không có ai chơi tín dụng đen, không có cạnh tranh đen, chứ đã đến nước dính tín dụng đen cả chùm thì cạnh tranh khốc liệt lắm. Mà cái mức hai ngàn đồng mỗi ngày trên một triệu đồng thì có phải là sáu trăm ngàn đồng ($25) mỗi tháng và hai tháng thì số tiền lãi đã cao hơn tiền gốc là hai trăm ngàn đồng ($8.50), cứ như vậy, lấy hai mươi ngàn đồng, nhân cho ba trăm sáu mươi lăm đã là bảy triệu hai trăm ngàn đồng ($308). Nhưng đâu dừng ở đó, tụi nó tính lũy tiến lãi mẹ đẻ lãi con, cứ đến một triệu lãi thì chúng cộng tiếp thành hai triệu, mỗi ngày bốn mươi ngàn tiền lãi…”


Cuộc sống may rủi, ngoài tờ vé số, khi bí bách nhiều người liều mình tìm tới tín dụng đen. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

“Đây là vi phạm pháp luật trầm trọng, sao cơ quan an ninh không vào cuộc?”

“Nếu không vào cuộc thì bữa nay loạn rồi, như tôi đã nói rồi đó, dân chủ động hoặc bị động bao che, chủ động bao che là giấu nhẹm, bị động bao che là hầu hết chẳng có giấy tờ cho vay hay vay tiền gì, chỉ có giấy cam kết mượn tiền sẽ trả đúng lúc, số tiền thì đúng như bên cho vay đưa, còn số lãi là qui ước miệng. Vậy thì làm sao mà bắt bớ hay can thiệp, chỉ có theo dõi. Nhưng nếu bên vay cũng bao che nốt thì không tài nào theo dõi được. Tôi nghĩ cái này do dân trí thấp, người dân không hiểu chuyện.”


Một ngàn lẻ một kiểu bóc lột


Một nạn nhân, hay nói theo cách của xã hội bây giờ là “con nợ,” yêu cầu giấu tên, chia sẻ, “Em bị mất trắng nhiều thứ. Ban đầu cứ nghĩ rằng vay nợ có thể cứu được kinh tế gia đình, ai dè càng lúc càng chết!”


Không chỉ người có tuổi, ngày càng có nhiều thanh niên sập bẫy tín dụng đen. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

“Chuyện vay nợ của chị như thế nào, chị có thể kể rõ hơn một chút không?”

“Em vốn là chủ một quán nhậu tương đối lớn ở miền Trung này, nhưng bao năm dịch kéo qua là đứng sựng, mọi thứ đổ xuống không ngờ. Bởi vì mới khai trương được nửa năm thì đụng dịch, tiền vốn chưa lấy lại được nên mọi thứ còn dang dở, mình phải chia sẻ với nhân viên nên bao họ ăn ở, lo chi phí của họ nhiều thứ, đến khi hết tiền thì xoay sang vay, mà thời dịch vay khó lắm nên chấp nhận vay từ app, rồi vay một ít của anh em xã hội đen, họ vốn là khách đến nhậu, khách quen. Nhưng đụng tới tiền bạc thì mọi thứ trở nên xấu đi. Tiền lãi chồng tiền lãi tới lịa, mà dịch cứ triền miên, miệng ăn núi lở, vậy là cuối cùng em lâm nợ, bị đòi gắt, rồi xiết nợ. Đến giờ thì số tiền vay năm chục triệu ($2,140) ba năm trước đã chạm mốc gần một tỉ đồng ($42,784) rồi!”


Cuộc sống hào nhoáng ngoài kia của không ít người là từ tiền lừa người khác sập bẫy tín dụng đen. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

“Trời đất, sao con số lại lên kinh khủng vậy?”

“Thì lãi mẹ đẻ lãi con, vay nặng lãi, tín dụng đen chỉ có sập nhà thôi, bạn bè em cứ ai dính tín dụng đen thì không sập nhà cũng vỡ gia đình hết, đâu có riêng gì em, tan nát hết!”

“Sao chị không nhờ cơ quan an ninh họ vào cuộc, họ sẽ có cách giúp mình thoát khỏi đám rối, vả lại mức lãi suất kia là phạm pháp đấy!”

“Nói thì nghe đơn giản nhưng không dễ đâu, để công an biết, thì tụi nó xử không đẹp không ăn tiền. Đương nhiên khi công an thực tâm giải quyết thì có lợi cho dân, nghiệt nỗi là…”


Không ít nạn nhân che giấu vụ tín dụng đen vì sợ bị “xử đẹp”. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

“Nghiệt nỗi như thế nào vậy chị?”

“Nghiệt nỗi làm sao mà biết được công an tốt là ai, công an xấu là ai, lỡ khai báo nhầm công an xấu, nhằm kẻ bảo kê cho đám cho vay thì coi như mình tự giết mình. Vì em từng làm quán nhậu cho nên em rành vụ này, từ các dịch vụ như quán nhậu, karaoke, nhà nghỉ, cho vay… đều dựa hơi công an để tồn tại, nhờ công an bảo kê mà sống được, chứ làm mấy thứ dịch vụ này, đằng nào cũng bị phạm hành chính, từ tiếng ồn cho đến vệ sinh an toàn thực phẩm, rồi an ninh trật tự, kính thưa các loại lỗi đang rình rập, thôi thì mỗi tháng nộp cho các anh một ít mà làm ăn. Nhờ các dịch vụ này mọc ra nhiều mà các anh sống sung sướng, các anh sống như vua. Coi như đôi bên dựa nhau mà sống, chứ ba đồng lương quèn của các anh đâu có đủ các anh ăn nhậu, lấy đâu xe cộ, nhà cửa, bồ bịch? Rồi thêm nữa, nếu các anh làm gắt thì các anh cũng đơ mỏ, tụi em cũng chết, do vậy mà dựa nhau sống thôi. Giờ mình rơi vào hoàn cảnh khác, hoàn cảnh của dân đen, chỉ biết kêu trời thôi!”


Nhiều mối lo, nợ nần phủ lấy người lao động sau thời gian dài dịch dã. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

“Lẽ nào mọi thứ đảo lộn và băng hoại hết rồi sao? Chị mất niềm tin rồi sao?”

“Ồ, cũng không đến nỗi vậy, em cũng có chút hi vọng đó chứ, nếu không hi vọng thì làm sao mà tồn tại được. Hơn nữa bây giờ nếu không có người tốt tồn tại thì làm sao có những vụ nổi cộm vừa qua. Nhiều khi phải nghĩ tích cực thôi anh à. Ngay trong chốn Phật môn đó mà kẻ gian còn đầy rẫy, thì trong chốn quan trường trách sao được. Thôi thì cố gắng tồn tại, chờ đợi một sự tử tế vĩ đại nào đó nó quay trở lại chứ biết sao!”

Đương nhiên sẽ chẳng bao giờ có sự tử tế vĩ đại nào đó quay lại với con người nếu như người ta tiếp tục sa đà vào những ảo giác xã hội nằm ngay trọng thực tại hằng ngày. Nhưng nếu cứ nghĩ bi quan một cách liên tục thì người đau khổ và bi thảm chẳng ai khác ngoài ta. Đây là một bài toán cực kì khôi hài!

Từ khóa tìm kiếm:
Tín dụng đen nở rộ sau dịch
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements