advertisements
Thursday, 05/12/2019 - 07:49:58

Tín đồ Hồi giáo bị tù vì bỏ lễ cầu nguyệnHàng ngàn người Hồi dự cuộc diễn hành Mawlid vinh danh Đấng Tiên Tri Muhammad tại thủ đô Kuala Lumpur, Mã Lai Á ngày 9 tháng 11, 2019. (Getty Images)


Sáu tín đồ Hồi giáo ở Mã Lai Á, trong độ tuổi 17 đến 35, đã bị tuyên án một tháng tù vì không cầu nguyện vào ngày thứ Sáu ở đền thờ tỉnh bang Terengganu. Tòa án Hồi giáo Sharia ở Terengganu, đông bắc Mã Lai Á hồi đầu tuần đã kết án tù và phạt tiền $600 Mỹ kim đối với sáu người đàn ông bị bắt gặp đang đi chơi dã ngoại, thay vì cầu nguyện vào thứ Sáu, ngày linh thiêng nhất trong tuần đối với người Hồi giáo.
Theo luật Hồi giáo, những người này có thể bị bỏ tù tối đa hai năm vì bỏ lễ cầu nguyện. Sáu bị cáo vẫn được tại ngoại trong thời gian kháng cáo.
"Việc không đi cầu nguyện vào thứ Sáu chỉ là vấn đề cá nhân. Dù hành động này có thể là không phù hợp trong xã hội Hồi giáo, nhưng án tù là quá mức và không phải là cách tốt để giải quyết vấn đề,” luật sư Zaid Malek cho biết.

Nhiều nhà phê bình cho rằng bản án đã làm xấu đi truyền thống khoan dung của Hồi giáo Mã Lai Á, khi chỉ vài tuần trước đó, bốn người đàn ông đã bị đánh roi công khai vì quan hệ tình dục đồng tính, điều bị coi là vi phạm luật Hồi giáo Sharia. Những người đàn ông Hồi giáo bắt buộc phải tham gia cầu nguyện vào thứ Sáu hàng tuần, nhưng việc trừng phạt người bỏ lỡ lễ cầu nguyện rất hiếm khi xảy ra.
Mã Lai Á, đất nước có 60% dân số theo đạo Hồi, có hệ thống pháp lý kép, trong đó các Tòa án Hồi giáo Sharia sẽ xét xử các trường hợp vi phạm luật Hồi giáo. Tòa án này chỉ có thẩm quyền đối với người theo đạo Hồi trong các vấn đề về luật gia đình theo tôn giáo và thông thường chỉ có thể phạt tù người phạm tội không quá 3 năm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements