Saturday, 10/11/2018 - 07:16:59

Tin "lợn nôn ra máu, chết hàng loạt" là giả hay thật?


Các chuyên viên lấy mẫu xét nghiệm từ một con heo bị bệnh ngày thứ Năm, 8/11/2018. (Tiền Phong)

LẠNG SƠN - Một cuộc điều tra đã được tiến hành sau khi có tin về lợn chết hàng loạt tại ba huyện ở tỉnh Lạng Sơn. Lợn chết với các triệu chứng nghe rất ghê rợn: bầm tím toàn thân, sùi bọt mép, nôn ra máu rồi lăn ra chết.

Tin này bắt đầu từ chiều thứ Năm trên một tờ báo điện tử, đăng tin kèm hình ảnh những con lợn chết tím tái, trào máu miệng, người dân lao đao, khốn khổ.

Sở Nông Nghiệp đã điều tra tại các huyện Văn Quan, Bình Gia, đặc biệt là tại xã Vĩnh Lại, huyện Văn Quan, nơi có đàn lợn nôn ra máu, chết hàng loạt.

Qua báo cáo nhanh của Trung Tâm Dịch Vụ Nông Nghiệp các huyện (qua tổng hợp báo cáo của các thú y viên cơ sở và kiểm tra trực tiếp tại một số địa bàn) đã khẳng định, trên địa bàn tỉnh không có hiện tượng lợn nôn ra máu, chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân. Chỉ có một số lợn chết vì bệnh tụ huyết trùng, tiêu chảy, E.Coli, tức là bị những bệnh thông thường.

Ông Lý Việt Hưng, giám đốc Sở Nông Nhiệp tỉnh Lạng Sơn nói với báo Tiền Phong, “Thông tin trên báo mạng đề cập đến cơ sở chăn nuôi lợn Thu Hiền chết gần 200 con không rõ nguyên nhân hay bệnh gì là không chính xác. Ngay khi sự việc xảy ra, chuyên gia của công ty Thiên Hợp đến điều trị và chẩn đoán lô lợn bị ghép tai xanh, viêm phổi, màng phổi và suyễn. Do không chữa trị kịp thời nên 200 con ốm, chết. Nhưng thời điểm xảy ra bệnh dịch như bài báo đề cập xảy ra cách đây đã gần hai tháng.”

Tuy vậy, bà Thu Hiền cho biết những con lợn này đều bị phát ban đỏ ngoài da, nôn ra máu và sùi bọt mép. Khi mổ ra kiểm tra thì thấy nội tạng bên trong nóng, có dấu hiệu thối rữa, các cơ quan như phổi, gan sậm màu.

Đàn lợn này có cân nặng trung bình khoảng 47 kg/con, với gần 200 con lợn bị chết trong vòng một tháng đã gây thiệt hại rất lớn đến kinh tế của gia đình bà Hiền.

"Chúng tôi cũng đang rất lo lắng, hoang mang, không biết có phải dịch tả lợn Phi Châu đã vượt biên giới Trung Quốc xâm nhập vào địa phương hay không?" bà Hiền thắc mắc.

Còn ông giám đốc Hưng thì nói rằng chiều thứ Năm, khi kiểm tra trong chuồng nuôi của hợp tác xã Thu Hiền có 26 con lợn (trong đó 6 con lợn nái ngoại và 20 con lợn thương phẩm), mỗi con có trọng lượng khoảng 50 kg. Số lợn này đã được chích ngừa đầy đủ vắc xin phòng bệnh, thể trạng bình thường.

Tin về bệnh lạ làm chết thảm nhiều đàn lợn ở tỉnh biên giới Lạng Sơn, trong khi dịch tả Phi Châu đang lây lan ở Trung Quốc khiến các cơ quan trung ương, địa phương lo lắng, cần phải tìm hiểu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising