advertisements
Wednesday, 16/09/2020 - 06:43:50

Tìm thấy xác tàu ngầm Mỹ bị bắn chìm thời Thế Chiến ở Đông Nam Á


Chiếc USS Grenadier trong hình hồ sơ của cơ quan Naval History and Heritage Command.

 

Chiếc tàu ngầm USS Grenadier - bị đánh chìm trong Đệ Nhị Thế Chiến - đã được một nhóm người nhái Tây Phương tìm thấy ở eo biển Malacca, cách Phuket, Thái Lan, khoảng 150 cây số về phía nam.

Các người nhái tin rằng những gì họ nhìn thấy là xác một tàu ngầm của Hải Quân Hoa Kỳ mất tích 77 năm trước ở Đông Nam Á, và họ đã gởi hình chụp và các bằng chứng khác trong sáu lần lặn, từ tháng 10, 2019 đến tháng 3, 2020, năm nay cho Cơ Quan Di Sản và Lịch Sử (Naval History and Heritage Command) của Hải Quân Hoa Kỳ để xác nhận.

Cơ quan này mới đây xác nhận xác tàu mà các người nhái tìm thấy chính là USS Grenadier, một trong 52 tàu ngầm Hoa Kỳ bị đánh chìm trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Xác tàu nằm ở độ sâu 82 mét, được tìm thấy bởi nhóm người nhái Jean Luc Rivoire và Benoit Laborie người Pháp, Lance Horowitz người Úc, và Ben Reymenant người Bỉ, sống ở Phuket. Họ nghiên cứu các địa điểm có thể xảy ra đắm tàu, sau đó phỏng vấn các ngư dân để tìm dấu hiệu khả nghi.

Nhóm sử dụng hệ thống định vị thủy âm để quét đáy biển, tìm kiếm các vật thể khả nghi. Khi vật thể khả nghi được xác định, họ lặn xuống và khám phá nó lớn hơn nhiều so với dự kiến.

Nhóm phải lặn xuống 6 lần để chụp hình, đo kích thước và tìm kiếm bằng chứng xác định tên của con tàu.

Tàu ngầm Grenadier dài 93 mét, lượng choán nước 1,475 tấn, được sử dụng từ năm 1940. Trong chuyến tuần tra chiến đấu ngày 20 tháng 3, 1943 ở eo biển Malacca, con tàu bị trúng bom từ máy bay Nhật Bản và lật nghiêng.

Thuyền trưởng đã ra lệnh phá hủy hồ sơ và đánh chìm tàu ngầm để nó khỏi rơi vào tay Nhật Bản. Hết thảy 76 thủy thủ trên tàu đều sống sót, nhưng bị bắt làm tù binh chiến tranh. Bốn người đã qua đời trong thời gian bị Nhật giam giữ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements