Sunday, 03/11/2019 - 08:23:37

Tìm thấy xác tàu ngầm Anh mất tích từ Đệ Nhị Thế Chiến

MALTA - Một tàu ngầm của Anh, mất tích trong Đệ Nhị Thế Chiến, đã được tìm thấy ở độ sâu 125 mét ngoài khơi bờ biển Malta, sau cuộc tìm kiếm dài gần 20 năm. Chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm HMS Urge của Hải quân Hoàng gia Anh được nhóm nghiên cứu của Đại học Malta thực hiện, theo yêu cầu của cháu trai vị chỉ huy tàu. Nhóm nghiên cứu đã dành gần 20 năm để thăm dò vùng biển nơi con tàu xuất hiện lần cuối cùng. Gần đây, hình ảnh từ cảm biến định vị thủy âm (sonar) đã phát hiện vật thể khả nghi ở độ sâu 125 mét, cách khoảng 3.2 cây số ngoài khơi bờ biển Malta. Nhóm tìm kiếm đã sử dụng một tàu ngầm không người lái và xác nhận đó là một xác tàu ngầm Anh.
Giáo Sư Timmy Gambin, người đứng đầu nhóm tìm kiếm của Đại học Malta, nói: “Thiệt hại ở phần mũi tàu cho thấy một vụ nổ rất lớn đã xảy ra, con tàu chìm rất nhanh và không có cơ hội sống sót nào cho thủy thủ đoàn trên tàu.” Ngoài thiệt hại ở mũi tàu, phần còn lại của tàu khá nguyên vẹn. Đại học Malta cho biết Bộ Quốc Phòng Anh đã xem xét các dữ liệu thu thập được và xác nhận đó là tàu HMS Urge. Giáo Sư Gambin nói nhiều khả năng tàu ngầm đã chạm trúng thủy lôi khi vừa ra khỏi cảng Malta. Một buổi lễ dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4, 2020 để tuyên bố nơi này là một ngôi mộ chiến tranh. Ông Gambin hy vọng con gái của thuyền trưởng EP Tomkinson sẽ có mặt.
HMS Urge nằm trong đội tàu số 10 của Hải quân Hoàng gia Anh, tham gia chiến dịch chống lại tàu của phe phát xít ở Địa Trung Hải. Chỉ vài ngày trước khi mất tích, Urge đã đánh chìm tuần dương hạm Jac Delle Bande Nere của Ý gần đảo Sicily. Trong một sự trùng hợp kỳ lạ, hồi tháng 3, quân đội Ý tuyên bố tuần dương hạm Jac Delle Bande bị chìm trong Đệ Nhị Thế Chiến đã được tìm thấy ở độ sâu 1,400 mét.
HMS Urge rời cảng Malta vào ngày 27 tháng 4, 1942, với thủy thủ đoàn 32 người, 11 binh sĩ Hải quân và một nhà báo. Con tàu được lệnh đến cảng Alexandria, Ai Cập, vào ngày 6 tháng 5, 1942 để tụ tập cùng các tàu khác, trong chiến dịch tái điều động lực lượng Anh quốc ở Ai Cập trước những cuộc tấn công dồn dập của Đức quốc xã ở Địa Trung Hải. Tuy nhiên, con tàu đã không bao giờ đến được điểm hẹn và số phận của nó vẫn là một bí ẩn suốt 77 năm qua cho đến khi được tìm thấy.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements