Sunday, 15/12/2019 - 04:53:30

Tìm thấy xác tàu đắm chở 6,000 vò rượu cổ

(Hình của Ionian Aquarium)

HY LẠP – Các nhà khoa học vừa khám phá một xác tàu đắm thời La Mã, chở hàng ngàn chiếc bình hai quai gần như nguyên vẹn, chứa rượu và thức ăn. Xác tàu hàng, được tìm thấy ngoài khơi đảo Kefalonia của Hy Lạp, có thể tiết lộ thông tin mới về lộ trình vận chuyển của các thương gia La Mã quanh Địa Trung Hải.
Các nhà nghiên cứu tìm thấy xác tàu nhờ sử dụng thiết bị sóng âm. Xác tàu nằm gần hải cảng đánh cá Fiskardo ở ven biển phía bắc đảo Kefalonia, có niên đại trong khoảng từ thế kỷ 1 trước Công Nguyên tới thế kỷ 1. "Tàu bị chôn vùi gần nửa dưới lớp trầm tích, do đó chúng tôi hy vọng tìm thấy một phần hoặc toàn bộ đầu tàu bằng gỗ khi khai quật trong tương lai,” ông George Ferentino, trưởng nhóm nghiên cứu ở Đại học Patras, Hy Lạp, cho biết.


(Hình của Ionian Aquarium)

Đây là một trong 4 xác tàu lớn nhất được tìm thấy ở Địa Trung Hải. Nhóm nghiên cứu ước tính con tàu dài 34 mét và rộng 13 mét với khoang hàng kích thước 30 mét x 12 mét. Theo họ, tàu chở khoảng 6,000 bình hai quai, loại bình đặc trưng thời La Mã có phần cổ hẹp dài. Vị trí phát hiện xác tàu cho thấy Fiskardo là một cảng quan trọng thời cổ đại.

Hải cảng Fiskardo có thể là địa điểm cập bờ trên lộ trình giao thương của người La Mã. Những hàng hóa như ngũ cốc, rượu, dầu và olive được vận chuyển quanh các cảng ở Địa Trung Hải, trước khi tới điểm đến cuối cùng là Rome. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa quyết định có trục vớt xác tàu hay không.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements