Saturday, 28/05/2016 - 09:41:23

Tìm thấy vòng hoa vàng ròng từ thời Hy Lạp cổ đại dưới… gầm giường

 Vòng hoa bằng vàng ròng được làm từ thời Hy Lạp cổ đại.

ANH QUỐC - Một chiếc vòng hoa bằng vàng ròng, trong tình trạng gần như hoàn hảo, với niên đại lên tới hơn 2,000 năm tuổi, vừa được tìm thấy bên dưới một… gầm giường, trong một ngôi nhà vùng nông thôn Anh quốc. 

Chiếc vòng hoa cầu kỳ này là một món đồ trang sức có từ thời Hy Lạp cổ đại, ước đoán được thực hiện từ khoảng năm 300 trước Công nguyên. Người ta đã tìm thấy vòng hoa bên trong một chiếc hộp giấy cũ, đặt dưới gầm giường của một ngôi nhà nhỏ khiêm tốn nằm ở vùng nông thôn nước Anh. Chủ nhân của ngôi nhà hiện nay là một ông cụ già, cho tới nay danh tính của ông vẫn được giữ kín. Được biết, khi tìm thấy vòng hoa bằng vàng ròng, ông đã mời một hãng đấu giá tới định giá nó cùng một số món đồ cổ khác, và ông hết sức kinh ngạc khi biết giá trị của vòng hoa ít nhất là 100,000 bảng Anh ($146,000 Mỹ kim).

Ông cụ ẩn danh thừa hưởng ngôi nhà nêu trên từ ông nội của ông, và chiếc thùng giấy cũ đã nằm dưới gầm giường trong nhiều thập kỷ qua. Nhân viên của hãng nhà đấu giá Dukes, người được mời tới để định giá các món đồ cổ trong nhà, đã hết sức ngạc nhiên khi ông cụ kéo từ gầm giường ra chiếc thùng nhét đầy giấy báo, rồi đưa cho anh xem một món đồ mà bản thân ông cụ thấy khá đẹp mắt, nhưng không biết giá trị thế nào.

Người nhân viên cho biết: “Khi ông cụ đưa ra vòng hoa bằng vàng, trái tim tôi giống như bị hụt mất một nhịp. Tôi đã không kỳ vọng tìm được thứ gì đáng giá từ ngôi nhà nông thôn này.” Người ông của ông cụ sở hữu chiếc vòng này từng là một nhà sưu tập đồ cổ, dù vậy, gia đình không hề biết vòng hoa đã được mua vào lúc nào.
Vòng hoa bằng vàng này được thực hiện giống như những chiếc vòng làm từ hoa lá tươi trong văn hóa Hy Lạp cổ đại. Những chiếc vòng hoa lá thường được người Hy Lạp đội khi tham dự những nghi lễ tôn giáo, những sự kiện văn hóa - thể thao, và cũng thường được đội lên đầu người chiến thắng tại các cuộc thi.

Việc chiếc vòng hoa bằng vàng ròng vẫn còn ở tình trạng hoàn hảo, dù đã trải qua 2,300 năm tuổi, là một điều rất hiếm có trên thị trường đồ cổ nghệ thuật hiện nay. Những vòng hoa vàng kiểu này thường tạo hình theo cành nguyệt quế, cành hoa sim, hoặc cành olive - là những loài thực vật cao quý biểu tượng cho những khái niệm đẹp như trí tuệ, chiến thắng, phát triển, hòa bình và đức hạnh. Những chiếc vòng hoa được làm từ vàng ròng thường khá mềm dẻo và mỏng manh, nên người Hy Lạp cổ đại chỉ đội chúng vào những dịp thật đặc biệt.

Có nhiều chiếc vòng vàng tương tự như thế này từng được dâng lên những vị thần trong các ngôi đền Hy Lạp, hoặc được đặt trong các hầm mộ của những thành viên hoàng gia, những quý tộc Hy Lạp như một món đồ mai táng. Trên chiếc vòng hoa vừa tìm thấy còn có dấu vết bụi đất, cho thấy nó đã từng được chôn dưới lòng đất ở một thời điểm nào đó. Một chiếc vòng hoa vàng tương tự đã từng được bán tại một cuộc đấu giá hồi năm 2012 với mức giá gần 200,000 bảng Anh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp