Tuesday, 16/01/2018 - 07:56:36

Tìm thấy viên kim cương 910 carat ở châu PhiLESOTHO - Một viên kim cương lớn thứ 5 trong lịch sử vừa mới được tìm thấy tại mỏ Letseng, ở Lesotho, một quốc gia ở cực Nam châu Phi. Viên kim nặng 910 carat và có giá trị khoảng $40 triệu Mỹ kim. Viên kim cương được khai quật bởi hãng Gem Diamonds, hãng sản xuất kim cương hàng đầu thế giới, đang khai thác kim cương ở Lesotho và Botswana. Mỏ kim cương Letseng vốn nổi tiếng là nơi xuất xứ của những viên kim cương cỡ lớn và phẩm chất cao, có giá bán trung bình cao nhất thế giới.
Hãng Gem Diamonds mô tả viên kim cương 910 carat được tìm thấy ở mỏ Letseng là một "viên ngọc quý thứ 5" với phẩm chất hiếm thấy. "Viên kim cương mới được tìm thấy là viên kim cương có phẩm chất tốt nhất từng được tìm thấy từ trước tới nay. Đây là phát hiện mang tính đột phá,” ông Clifford Elphick, Giám đốc điều hành của hãng Gem Diamonds cho biết. Ông Ben Davis, nhà phân tích kim cương của công ty Liberum Capital, Anh, tin rằng viên kim cương có giá khoảng $40 triệu Mỹ kim.

Chile: Giáo Hoàng xin lỗi các vụ lạm dụng tình dục
SANTIAGO - Khi xuất hiện trước công chúng Chile vào hôm thứ Ba, Đức Giáo Hoàng đã ngay lập tức nhắc đến vụ tai tiếng lạm dụng tình dục, gây ra bởi tu sĩ Công giáo tại nước này. Ngài lên tiếng xin lỗi và nói rằng Ngài cảm thấy rất xấu hổ về sự việc. “Tôi muốn bày tỏ sự đau lòng và nỗi xấu hổ, trước những ảnh hưởng không thể sửa chữa được đối với các trẻ em, gây ra bởi một số thành viên của Giáo hội,” Đức Giáo Hoàng nói tại thủ đô Santiago. “Tôi, cùng với các vị giám mục khác, xin được tha thứ, và sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các nạn nhân, đồng thời cũng sẽ cố gắng làm việc để bảo đảm rằng những điều như vậy sẽ không xảy ra lần nữa.”
Trước đó trong ngày, 3 nhà thờ đã bị ném bom xăng tại Chile, với 2 nhà thờ ở miền nam và 1 nhà thờ ở gần thủ đô. Tổng cộng, có 9 nhà thờ đã bị tấn công trên khắp Chile kể từ thứ Sáu trước tới nay. Hàng ngàn người Chile đã rời bỏ Giáo Hội trong những năm gần đây, do ảnh hưởng bởi chủ nghĩa thế tục và các vụ tai tiếng lạm dụng tình dục trong Giáo Hội bị phơi bày ra ánh sáng.
Vào năm 2010, một vị giáo sĩ nổi tiếng và có nhiều uy tín trong Giáo Hội Công giáo Chile, bị phát hiện đã lạm dụng tình dục nhiều trẻ em trong giáo xứ của ông ta tại thủ đô Santiago. Sự việc kéo dài hàng chục năm, và giáo hội đã tìm cách che đậy cho người này một cách có hệ thống. Sau nhiều đơn tố cáo, đến năm 2011, Linh mục Karadima bị xác nhận có tội và bị buộc phải sống một cuộc sống ẩn dật, không tiếp xúc với công chúng.

Anh từ chối 'lời níu kéo cuối cùng' từ EU
BRUSSELS - Các lãnh đạo EU vừa mở lời rằng, cánh cửa Liên Âu vẫn mở ra với nước Anh nếu London thay đổi ý định Brexit. Dù vậy, Anh khẳng định một lần nữa rằng nước này sẽ rời khỏi tổ chức. Vào hôm thứ Ba, chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk mở lời rằng, một cuộc "Brexit ngược" vẫn là điều khả thi trong mắt ông. "Nếu chính phủ Anh kiên quyết ra đi, Brexit sẽ trở thành sự thật với tất cả những hậu quả của nó, vào tháng 3, 2019," ông Tusk nói. "Chúng tôi, tại châu lục này, vẫn chưa đổi lòng. Trái tim chúng tôi vẫn rộng mở với các bạn.”
Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cũng ủng hộ ý kiến này: “(Ông Tusk) nói rằng cánh cửa của chúng tôi vẫn mở rộng, và tôi hy vọng London sẽ nghe rõ điều này.” Sự mềm mỏng của các lãnh đạo EU trái ngược với giọng điệu cứng rắn từ nhiều thành viên trong Quốc Hội châu Âu, những người đang tham gia quá trình đàm phán Brexit. Ông Guy Verhofstadt, người quản lý vụ Brexit của Quốc Hội châu Âu, cảnh báo rằng các nghị sĩ sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận Brexit nào đặt nước Anh lên trên các nước thành viên EU khác. "Không thể có chuyện chọn lựa bên trong hệ thống,” ông Verhofstadt nói. Trong khi đó, khi được hỏi về lời nói của ông Tusk, phát ngôn viên của Thủ Tướng Anh Theresa May nói rằng nước Anh sẽ vẫn rời EU.

Trung Cộng gọi Hội Nghị Vancouver bất hợp pháp
BẮC KINH – Hôm thứ Ba, chính phủ Trung Quốc đã gọi hội nghị 20 quốc gia tại Vancouver, bàn về vấn đề Bắc Hàn, là cuộc họp “bất hợp pháp,” vì các đại diện từ Bắc Kinh không được mời góp mặt. Cuộc hội đàm hai ngày do Canada và Hoa Kỳ tài trợ có sự tham gia của Nam Hàn và các nước đồng minh trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, bao gồm cả Úc, Anh, Pháp, và Nhật. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào tuần trước cho biết, Nga và Trung Quốc, vốn là 2 nước ủng hộ Bắc Hàn trong cuộc chiến, không được mời nhưng sẽ được thông báo về cuộc họp.
Hội nghị này được tổ chức nhằm thảo luận các biện pháp gia tăng áp lực lên Bắc Hàn, buộc nước này phải ngừng sản xuất các loại hỏa tiễn có khả năng bắn đến Hoa Kỳ, và nhằm bảo đảm việc thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bình Nhưỡng.
Vào hôm thứ Ba, ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, tuyên bố rằng Hội nghị Vancouver là bất hợp pháp và không có giá trị, vì thiếu vắng 2 quốc gia có quan hệ kinh tế và ngoại giao gần gũi nhất với Bắc Hàn. Ông Lục cũng nói rằng, Bắc Kinh đã phản đối cuộc họp ngay từ đầu. Khi cuộc họp được công bố vào tháng 12, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói nước này ủng hộ việc giải quyết khủng hoảng bằng phương pháp chính trị và ngoại giao, nhưng không tán thành các hành động mang tư tưởng Chiến tranh lạnh. Bắc Kinh cũng kêu gọi việc thảo luận về các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn nên được duy trì trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc.

Đài Nhật báo động lầm Bắc Hàn phóng hỏa tiễn
TOKYO – Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật hôm thứ Ba thông báo Bắc Hàn phóng hỏa tiễn và kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn, nhưng rồi xin lỗi vì sai sót sau đó vài phút. "Bắc Hàn dường như đã phóng hỏa tiễn... Chính phủ: 'Hãy trú ẩn bên trong các tòa nhà hoặc dưới các tầng hầm,” trang web và app điện thoại của đài NHK đăng lúc 6 giờ 55 chiều giờ địa phương.
Tuy nhiên, chỉ 5 phút sau, đài NHK thừa nhận gửi thông báo lầm. "Chúng tôi rất xin lỗi,” đài này đăng trên trang web nhưng không giải thích thêm. Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi tiểu bang Hawaii của Hoa Kỳ cũng gởi lệnh báo động nhầm về một hỏa tiễn đạn đạo đang bay tới, khiến người dân sợ hãi.

'Tàu ma' cùng 8 thi thể Bắc Hàn dạt vào Nhật
TOKYO - Cảnh sát biển Nhật Bản vừa tìm thấy xác một tàu đắm cùng nhiều thi thể nam giới bị trôi dạt vào bờ biển miền trung nước này. Nhà chức trách Nhật phát hiện thi thể của 7 đàn ông trên xác một tàu đắm bị dạt vào bờ biển Kanazawa miền trung nước này vào tuần trước. Thi thể một người nữa được tìm thấy cách xác tàu 15 mét, theo viên chức cảnh sát Hiroshi Abe cho biết hôm thứ Ba.
Nhà chức trách chưa thể kiểm tra kỹ xác tàu do biển động. Cảnh sát chưa thể khẳng định con tàu này là của Bắc Hàn, dù có tìm thấy một hộp thuốc lá có chữ Bắc Hàn trên tàu. Việc nhận dạng cũng khó thực hiện do tử thi bắt đầu phân hủy. Đài truyền hình Asahi đưa tin, một huy hiệu có chân dung cố lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il được tìm thấy trên tàu.
Đây là con tàu mới nhất trong một loạt "tàu ma" dạt vào bờ biển Nhật Bản gần đây. Năm ngoái, 104 tàu Bắc Hàn bị trôi dạt vào bờ biển Nhật, tăng cao so với 66 tàu năm 2016. Theo các chuyên gia, ngư dân Bắc Hàn ngày càng phải hoạt động xa bờ hơn, nhằm đáp ứng yêu cầu đánh bắt của chính phủ, trong bối cảnh Bình Nhưỡng rơi vào tình trạng thiếu lương thực và ngoại tệ bởi các lệnh cấm vận quốc tế. Tuy nhiên, các con tàu quá cũ lại thiếu trang bị nên dễ gặp trục trặc. Ngư dân cũng có rất ít biện pháp gọi cấp cứu mỗi khi gặp nạn.

Quan hệ Nga, Nhật tệ hơn vì hỏa tiễn Mỹ
TOKYO – Sau khi bị Nga chỉ trích về việc lắp đặt hệ thống hỏa tiễn Hoa Kỳ trên đất liền, đại diện chính phủ Nhật hôm thứ Ba đã bảo đảm với Moscow rằng, hệ thống Aegis Ashore mới sẽ chỉ hoàn toàn dùng cho mục đích quốc phòng. Vào tháng trước, Nhật xác nhận mua thêm 2 giàn phóng Aegis Ashore, bao gồm các máy điện toán, radar, và hỏa tiễn, nhằm gia tăng năng lực quốc phòng trước mối đe dọa hỏa tiễn từ Bắc Hàn. Hệ thống phòng thủ này dự kiến hoạt động sớm nhất là vào năm 2023.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera khẳng định, hệ thống Aegis Ashore sẽ được quản lý độc lập bởi Nhật, và không gây nguy hại cho các nước xung quanh, bao gồm cả Nga. Thông điệp của Bộ Quốc Phòng Nhật được đưa ra vào 1 ngày sau khi Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, quyết định của Tokyo sẽ làm ảnh hưởng quan hệ Nga-Nhật. Ông Lavrov nói, Nga chưa bao giờ thấy Hoa Kỳ trao quyền quản lý hoàn toàn một hệ thống hỏa tiễn cho nước chủ nhà. Nếu điều này là sự thật, ông muốn Tokyo cung cấp thêm bằng chứng thuyết phục hơn.
Đây không phải lần đầu tiên việc điều động vũ khí của Hoa Kỳ tại Đông Bắc Á gây ra căng thẳng chính trị. Vào năm ngoái, Trung Quốc đã ban hành một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nam Hàn, sau khi Seoul cho phép điều động hệ thống hỏa tiễn THAAD. Mâu thuẫn giữa Tokyo và Moscow xảy ra giữa lúc Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đang có nhiều cuộc đàm phán với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhằm giải quyết tranh chấp liên quan đến 4 hòn đảo phía bắc Hokkaido, được Nhật gọi là Lãnh thổ phương bắc, và Nga gọi là quần đảo Nam Kuril.

Xe rửa đường giả mạo xả nước thải trong khu dân cư
GIANG TÔ – Một hãng dược phẩm của Trung Quốc đã bị phạt và đóng cửa, sau khi hãng này bị phát hiện đã sơn sửa giả mạo xe chở nước thải thành xe rửa đường, và “lén lút” xịt 3,000 tấn nước thải độc hại ra đường phố vào ban đêm trong suốt 1 năm qua. Hãng dược phẩm ở phía đông Trung Quốc, có tên là Bairui Biomedical Technology, đã bị phạt vì tội xịt 3,000 tấn nước thải công nghiệp ra đường trong vòng 1 năm qua. Để che mắt nhà chức trách và người dân, hãng Bairui đã sơn lại các chiếc xe chở nước thải, khiến chúng trông giống như xe rửa đường của thành phố.
Bằng cách này, hãng Bairui đã thải cả ngàn tấn hóa chất độc hại ra đường, cho đến khi bị bắt quả tang vào tuần trước. Cảnh sát đã bắt giữ chiếc xe khả nghi vào nửa đêm, khi nó đang di chuyển chậm tại làn đường xe đạp và thải ra chất lỏng nặng mùi. Chất lỏng thải ra có màu vàng đậm và sau khi được mang đi xét nghiệm, nhà chức trách kết luận chất này vượt quá các tiêu chuẩn cho phép về nước thải. Ngoài bị buộc phải đóng cửa, hãng Bairui còn bị phạt $124,000 Mỹ kim. Trước đó, hãng này đã từng bị phạt vì xả nước thải làm ô nhiễm hệ thống cống rãnh trong khu vực. Vì vậy, họ nghĩ ra cách xịt nước xuống đường vào ban đêm từ cuối năm 2016.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising