Friday, 06/07/2018 - 12:39:53

Tìm thấy tranh quý bên dưới bảng hiệu cũ kỹ

ANH - Một bức tranh phong cảnh được thực hiện bởi danh họa người Anh Lucian Freud mới đây vừa được phát hiện nằm ẩn bên dưới một tấm bảng hiệu quán rượu. Giờ đây, bức tranh đã được phục chế và được kỳ vọng sẽ thu về $39,000 Mỹ kim khi đem bán đấu giá.

Hồi thập niên 1930, ông Lucian Freud kết bạn với một người chuyên làm nghề vẽ bảng hiệu – ông Tom Wright. Trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, vải vẽ rất hiếm, vì vậy, có lẽ ông Wright đã xin một bức tranh bỏ đi của ông Freud để tận dụng vải vẽ, và vẽ chồng lên tạo thành một tấm bảng hiệu quán rượu khắc họa tranh phong cảnh miền quê.

Tấm bảng hiệu này được tìm thấy vào 3 năm trước, trong hầm rượu ngôi nhà nơi người vợ góa của ông Tom Wright sinh sống. Tấm bảng hiệu có chữ "Lucian" được viết ở mặt sau khung tranh khiến các chuyên gia hội họa tò mò. Sau một thời gian dài kiểm tra, giới chuyên gia phát hiện bức tranh phong cảnh được thực hiện bởi ông Lucian Freud nằm ẩn bên dưới tranh vẽ của ông Wright.

Khi Freud và Wright quen nhau, họ vẫn còn là những thanh niên trẻ yêu nghệ thuật. Freud đã thuyết phục người bạn mới quen cùng ông đi học ở trường mỹ thuật để có tương lai rộng mở hơn, thay vì mãi làm thợ trát vữa và đi vẽ bảng hiệu kiếm sống.

Ông Wright đã nghe theo lời ông Freud và xin vào học ở trường mỹ thuật nơi Freud đang học. Ông Wright không có tiền đóng học phí nên thương lượng với nhà trường để làm một số công việc tại trường, bù vào tiền học. Ông Wright qua đời năm 1992 và tấm bảng hiệu vẫn được cất trong nhà của người vợ góa của ông ở Suffolk County, cho đến khi bà qua đời năm 2015.

Bức tranh phong cảnh do ông Freud thực hiện được cho là lấy cảm hứng từ chuyến đi của ông tới xứ Wales hồi năm 1939. Freud đã bỏ dở bức tranh này và người bạn Tom Wright đã xin lại để "tái sử dụng" hồi thập niên 1940. Có rất ít bức tranh được ông Freud vẽ thời tuổi trẻ còn lưu lại cho tới ngày nay.
Trong khi người bạn Tom Wright không thành công trong sự nghiệp hội họa, thì ông Lucian Freud (1922-2011) về sau đã trở thành một trong những danh họa nổi tiếng hàng đầu của Anh.

Lucian Freud chuyển từ Đức sang Anh định cư vào năm 1933 và là người cháu trai của nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới - Sigmund Freud. Trường phái hội họa của Lucian Freud được mô tả là có phong cách hiện thực "dữ dội.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising