Tuesday, 22/08/2017 - 08:06:06

Tìm thấy thi thể thủy thủ trong khoang tàu USS John S. McCain


Tàu USS John S. McCain (phải) được tàu Singapore hộ tống về cảng.

SINGAPORE – Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết, thi thể của một số thủy thủ đã được phát hiện bên trong khoang của khu trục hạm USS John S. McCain, sau vụ va chạm với tàu chở dầu khiến 10 thủy thủ mất tích vào sáng thứ Hai. “Các người nhái đã có thể xác định được vị trí của các thi thể bên trong các khoang tàu bị đóng kín trong quá trình tìm kiếm,” Đô Đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết trong cuộc họp báo tại Singapore.


Đô đốc Swift nói, chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn sẽ tiếp tục “cho đến khi không còn khả năng phát hiện ra các thủy thủ mất tích.” Tư Lệnh Hoa Kỳ từ chối tiết lộ số lượng thi thể được phát hiện trong ngày thứ Ba. Trong khi đó, Hải Quân Malaysia cho biết, lực lượng này đã tìm thấy 1 thi thể ở cách nơi xảy ra vụ va chạm giữa khu trục hạm USS John S. McCain với tàu chở dầu Alnic MC 8 hải lý, và sẽ giao thi thể này cho Hải Quân Hoa Kỳ vào thứ Tư.

Các tàu của Hoa Kỳ và Singapore, với sự hỗ trợ của Không quân, đang tìm kiếm thi thể 10 thủy thủ mất tích ở khu vực trải rộng 2,620 cây số vuông ở vùng biển Đông Nam Á. Ngoài ra, Indonesia, Malaysia và Úc, cũng tham gia cuộc tìm kiếm này.

Vụ va chạm giữa khu trục hạm USS John S. McCain và tàu chở dầu Alnic MC, mang cờ Liberia, xảy ra vào sáng thứ Hai ở eo biển Malacca, gần Singapore. Vụ va chạm khiến 5 thủy thủ của tàu chiến Hoa Kỳ bị thương và 10 thủy thủ khác mất tích, đồng thời gây ra một lỗ hổng lớn ở mạn trái thân tàu.

Một viên chức Hải quân cho biết, tàu McCain đã mất khả năng chuyển hướng khi con tàu này tiến vào eo biển Malacca, khiến con tàu tông vào tàu hàng. Viên chức này không rõ vì sao thủy thủ đoàn không sử dụng hệ thống chuyển hướng dự phòng, để duy trì kiểm soát con tàu. Trước đó, một viên chức Hải quân khác cho biết, khu trục hạm McCain mất khả năng chuyển hướng ngay trước tai nạn, nhưng lại khôi phục lại khả năng này ngay sau sự việc, và tình trạng này là “bất thường.”

Tàu McCain đã được kéo về cảng Hải Quân Changi của Singapore, còn tàu dầu Alnic MC được kéo về một cảng khác, cũng tại Singapore, để điều tra. Đây là vụ va chạm thứ hai của tàu chiến Hoa Kỳ với tàu hàng ở vùng biển châu Á trong vòng 2 tháng trở lại đây. Sau hai sự việc, Hải Quân Hoa Kỳ đã quyết định tạm ngừng hoạt động của toàn bộ hạm đội trên thế giới trong vòng 1, 2 ngày vào tuần tới để kiểm tra lại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp