Monday, 24/06/2019 - 05:54:26

Tìm thấy thi thể của 7 nhà leo núi trên dãy Himalaya


ẤN ĐỘ - Nhà chức trách Ấn Độ ngày thứ Hai cho biết đã tìm thấy 7 thi thể trong số 8 nhà leo núi quốc tế mất tích trên dãy Himalaya vào Chủ Nhật. Nhóm 8 người leo núi gồm 4 người Anh, 2 người Mỹ, một người Úc, và một chuyên viên liên lạc người Ấn Độ đã mất tích gần núi Nanda Devi, ngày 26 tháng 5 do một trận lở tuyết. Vào Chủ Nhật, đội tìm kiếm đã đến được vị trí của 7 thi thể ở độ cao hơn 4,880 mét. Với độ dốc cao, tuyết dày đặc và gió lớn, họ mất ít nhất 3 ngày để đưa các thi thể về trại căn cứ. Cuộc tìm kiếm người mất tích thứ 8 được thực hiện vào ngày thứ Hai.

Vào đầu tháng 6, 5 thi thể trong số 8 người mất tích đã được phát hiện bởi trực thăng. Tuy nhiên, đội cứu nạn đã không thể đến gần do địa hình khắc nghiệt và gió lớn. Tám người leo núi mất tích thuộc một nhóm lớn gồm 12 người, dẫn đầu bởi chuyên gia leo núi người Anh Martin Moran. Họ đã cố gắng chinh phục một đỉnh núi chưa được đặt tên trước đây với độ cao gần 6,500 mét. Tuy nhiên, 4 người trong nhóm đã trở về trại sau khi leo lên đỉnh phía đông của Nanda Devi, những người còn lại tiếp tục cuộc hành trình và bị mất liên lạc sau trận lở tuyết.
Ông Vijay Kumar Jogdande, thẩm phán quận Pithoragarth cho biết, nhóm leo núi 12 người có giấy phép để lên đỉnh phía đông núi Nanda Devi, tuy nhiên họ không được cấp phép để chinh phục con đường mới. Hàng năm, có hàng trăm người leo núi từ khắp nơi trên thế giới đến Ấn độ để leo núi dãy Himalaya, tuy nhiên những đỉnh núi ở khu bảo tồn Nanda Devi là một trong những nơi khắc nghiệt nhất.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements