Monday, 11/11/2019 - 07:26:40

Tìm thấy tàu ngầm Hoa Kỳ mất tích thời Đệ Nhị Thế Chiến

OKINAWA – Đã 75 năm trôi qua kể từ khi tàu ngầm USS Grayback mất tích cùng thủy thủ đoàn 80 người. Đến nay, một tổ chức chuyên tìm kiếm tàu ngầm thời Đệ Nhị Thế Chiến đã giải đáp được bí mật về nơi con tàu biến mất.
Vào ngày Chủ Nhật, nhà thám hiểm đáy biển Tim Taylor và đội nghiên cứu của ông trong dự án The Lost 52 thông báo đã tìm thấy chiếc USS Grayback vào ngày 5 tháng 6, ở độ sâu 1,427 feet (435 mét) tại vùng biển gần Okinawa, Nhật Bản.
Vào năm ngoái, nhà nghiên cứu người Nhật Yutaka Iwasaki phát hiện Hải quân Hoa Kỳ đã dịch sai hồ sơ chiến tranh của Nhật, về nơi chiếc Grayback nhiều khả năng đã bị chìm. Trong suốt thời gian qua, dữ liệu lịch sử của Hải quân Hoa Kỳ đã ghi sai kinh độ của vị trí chiếc tàu ngầm. Với bản dịch mới từ hồ sơ của Nhật, nhóm của ông Taylor khởi sự tìm kiếm chiếc Grayback, tại khu vực phía tây nam Okinawa.
Với hỗ trợ của tàu ngầm tự động và công nghệ hình ảnh, nhóm nghiên cứu phát hiện chiếc Grayback ở cách 100 dặm so với vị trí bị nhầm lẫn ban đầu. Khám phá này đã được xác nhận chính thức bởi Hải quân Hoa Kỳ và ông Robert S. Neyland, lãnh đạo chi nhánh khảo cổ dưới nước của cơ quan Lịch sử Hải quân Hoa Kỳ.
Vào ngày 28 tháng 1, 1944, chiếc Grayback đi từ Trân Châu Cảng tới biển Hoa Đông, trong nhiệm vụ tuần tra thứ 10. Khoảng 1 tháng sau đó, tàu ngầm này được cho là đã đánh chìm 2 tàu hàng Nhật vào ngày 19 tháng 2. Tuy nhiên, vụ tấn công này khiến chiếc Grayback chỉ còn lại 2 ngư lôi, và được lệnh phải quay về cảng nhà.
Chiếc Grayback dự kiến về đến Midway vào ngày 7 tháng 3, tuy nhiên, đến hơn 3 tuần sau đó, Hải quân vẫn không nhận được tín hiệu gì từ chiếc tàu ngầm. Đến ngày 30 tháng 3, 1944, chiếc Grayback, một trong các tàu ngầm thành công nhất thời Đệ Nhị Thế Chiến, được báo cáo mất tích. Trước đó, chiếc Grayback đã đánh chìm tổng cộng 14 tàu ngầm đối thủ.
Dự án The Lost 52 của ông Tim Taylor có mục tiêu tìm kiếm và lập hồ sơ cho 52 chiếc tàu ngầm Hoa Kỳ đã mất trong Đệ Nhị Thế Chiến. Cho đến nay, dự án này đã tìm thấy 5 tàu ngầm mất tích. Một số chiếc khác được phát hiện bởi các nhóm nghiên cứu khác.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements