Sunday, 25/08/2019 - 09:46:01

Tìm thấy tàn tích xưởng thuyền 8,000 năm dưới đáy biển


Nhờ thấy một con tôm hùm ném những miểng đá lửa trong lúc đào lỗ trốn năm 1999, các khoa học gia khám phá Bouldnor Cliff dưới đáy biển từng là nơi cư trú của loài người khoảng 8,000 năm trước. Nơi đây có thể có xưởng chế thuyền lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại. (Maritime Archaeological Trust)

WIGHT - Tổ chức khảo cổ Maritime Archaeological Trust mới đây vừa khám phá một đoạn nền gỗ gồm 60 đến 70 thanh gỗ ghép thành nhiều lớp, dưới vùng biển gần thị trấn Yarmouth, đảo Wight, Anh quốc.
Đây có thể là tàn tích của xưởng đóng thuyền cổ xưa nhất thế giới, tồn tại cách đây khoảng 8,000 năm, trong thời Đồ đá giữa. Các chuyên gia xác định niên đại của gỗ nhờ phương pháp định tuổi bằng đồng vị carbon và vòng cây. Những thanh gỗ của xưởng đóng thuyền cổ đại được cắt bằng kỹ thuật rất tinh vi, thể hiện kỹ năng làm mộc điêu luyện của người thời Đồ đá giữa. Trước đó, giới khoa học cho rằng kỹ thuật xử lý gỗ này chỉ xuất hiện sau thời Đồ Đá mới, nghĩa là khoảng năm 4500 trước Công Nguyên.
Vào những năm 1990, ngư dân địa phương từng kéo lên nhiều tấm gỗ dưới vùng biển gần Yarmouth. Các nhà khoa học cũng phát hiện một số viên đá cứng, có thể từng được người cổ đại dùng làm công cụ.
Khi đó, giới khảo cổ bắt đầu nghi ngờ vùng biển này có các công trình thời Đồ đá. Những chuyến thám hiểm với thiết bị hiện đại sau này đã giúp xác nhận điều đó. Thuyền được sử dụng rất nhiều trong thời Đồ Đá. Các nhà khoa học từng tìm thấy con thuyền có niên đại 10,000 năm tại một đầm lầy ở Hòa Lan. Tuy nhiên, có rất ít dấu tích về sự tồn tại của xưởng đóng thuyền của thời kỳ này.
Tàn tích của xưởng thuyền cổ nằm ở độ sâu 11 mét dưới biển. Nhóm nghiên cứu của Maritime Archaeological Trust nhận xét, đây là công trình thời Đồ đá giữa bằng gỗ nguyên vẹn nhất từng tìm thấy ở Anh. Vào thời kỳ này, nơi đây là một thung lũng và đảo Wight vẫn nối với đất liền.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising