Thursday, 19/12/2019 - 07:53:11

Tìm thấy tàn tích xưởng nước mắm 2,000 năm


(Haaretz)


ISRAEL - Các chuyên gia tại Cơ quan Cổ vật Israel tìm thấy một xưởng nước mắm nhỏ của người La Mã, trong quá trình khảo sát địa điểm xây công viên thể thao ở ngoại ô thành phố Ashkelon, theo truyền thông đưa tin hôm thứ Ba.
Cuộc khai quật được các nhà chức trách địa phương tài trợ. Ngoài các bồn đựng cá, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy nhiều chum, vại khổng lồ dùng để đựng chất lỏng. Hầu hết các xưởng nước mắm cổ đại mà giới khảo cổ phát hiện nằm ở bán đảo Iberia và miền nam nước Ý.
Xưởng nước mắm ở ngoại ô Ashkelon là một trong số ít những xưởng ở phía đông Địa Trung Hải. Người La Mã từng sinh sống tại đây trong thời gian dài và nước mắm cá, được gọi là garum, rất quan trọng với họ.
Người La Mã cho garum vào phần lớn món ăn để mang lại vị mặn thơm ngon. “Quá trình sản xuất nước mắm có lẽ tạo ra mùi khó chịu đến mức xưởng phải nằm cách xa khu dân cư. Trong trường hợp này, nó cách thành phố Ashkelon cổ đại khoảng 2 cây số,” Tiến Sĩ Tali Erickson-Gini tại Cơ quan Cổ vật Israel cho biết.
Xưởng nước mắm bị bỏ hoang sau khi người La Mã rời đi, và những người đến sau dùng địa điểm này để trồng nho. Vào thế kỷ 5, một tu viện Đông La Mã đã sản xuất rượu tại đây. Đến nay, dấu tích của 3 máy ép nho vẫn còn sót lại. Cơ quan Cổ vật Israel sẽ mở cửa địa điểm này để người dân vào xem miễn phí vào Chủ Nhật.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements