Monday, 02/12/2019 - 07:08:55

Tìm thấy quân cờ xe lâu đời nhất thế giới


Quân cờ là một miếng đá có hai mũi nhọn nhô lên như quân xe được tìm thấy ở vùng sa mạc Humayma (bên trái). Với số tuổi lên tới 1,300 năm, đây có thể là quân cờ lâu đời nhất thế giới từng được tìm thấy. (Wikipedia/ Science News)JORDAN – Các nhà khoa học đã khám phá một quân cờ vua lâu đời nhất thế giới, là một mảnh đá nhỏ có niên đại khoảng 1,300 năm, tại khu khảo cổ Humayma ở miền nam Jordan. Mảnh đá hình hộp chữ nhật với hai mũi nhọn nhô lên trên đỉnh giống như cặp sừng, được xác định là một quân xe, theo nhà khảo cổ John Oleson từ Đại học Victoria ở Canada, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trong báo cáo cuối tháng 11.
Cờ vua (chess) rất thông dụng trong thế giới Hồi Giáo cổ đại từ những ngày đầu tiên ra đời. Nó bắt nguồn từ Ấn Độ cách đây ít nhất 1,400 năm trước khi lan rộng ra toàn thế giới, theo nhóm nghiên cứu cho biết.
Trò chơi, vốn được xem là một môn thể thao trí tuệ, trong quá khứ đã góp phần giúp mọi người từ các tôn giáo và tầng lớp khác nhau xích lại gần nhau hơn. Các ghi chép lịch sử đã cho thấy những trận đấu cờ giữa người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo, cũng như giữa người giàu và người nghèo.
Hình dạng "hai mũi nhọn" của quân xe được tìm thấy ở Humayma có thể tượng trưng cho những cỗ xe ngựa (thường do hai con ngựa kéo) trong thế giới Hồi giáo cổ đại, các chuyên gia giải thích. Mẫu vật hiện được lưu giữ tại nhà riêng của nhà khảo cổ John Oleson.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements