Monday, 14/10/2019 - 05:36:06

Tìm thấy mảnh vỡ của nhiều thanh kiếm thời Viking


Những mảng kiếm Viking được tìm thấy tại miền bắc Estonia. (Credit: Mauri Kiudsoo)


ESTONIA - Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy nhiều mảnh kiếm cổ từ thời Viking, có thể từng được dùng làm vật đánh dấu mộ chiến binh. Những mảnh kiếm được phát hiện tại hai địa điểm cách nhau khoảng 80 mét ở bờ biển phía bắc Estonia, theo ông Mauri Kiudsoo, nhà khảo cổ tại Đại Học Tallinn. Nơi này cũng lưu giữ nhiều mũi giáo và chuôi kiếm cổ. Chúng tồn tại từ khoảng giữa thế kỷ 10.

Dựa vào hình dạng chuôi kiếm, nhóm nghiên cứu xác định đây là loại kiếm người Viking từng sử dụng. Chúng rất giống với những thanh kiếm Viking có chuôi hình chữ H được tìm thấy ở phía bắc châu Âu. Các chuyên gia tin rằng rất có thể chúng được dùng làm vật đánh dấu mộ hoặc vật tưởng niệm những chiến binh đã khuất. Kiếm và các đồ dùng cá nhân thường được chôn chung trong mộ của người Viking.
Những nước Baltic, trong đó có Estonia, không có liên hệ chặt chẽ với người Viking như bán đảo Scandinavia. Tuy nhiên, bờ biển phía bắc Estonia lại gần với một tuyến đường thương mại quan trọng của họ. Các bằng chứng khảo cổ cho thấy Estonia từng trải qua thay đổi lớn trong thời kỳ Viking, nhưng sự thay đổi này chưa chắc do người Viking mang lại.

Các nhà sử học tin rằng chiến binh Viking thường xuyên tấn công nơi này, thậm chí lập ra các trạm giao thương và thành lũy ở vùng ven biển. Tài liệu lịch sử về thời kỳ này rất hiếm, nhưng giới khoa học cho rằng chiến binh Viking không tiến sâu vào đất liền. Phần lớn vật dụng của họ được tìm thấy ở khu vực ven biển hoặc trên đảo Saaremaa, cho thấy Estonia chỉ là cảng trung chuyển thay vì nơi định cư.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements