Wednesday, 20/01/2021 - 08:56:47

Tìm thấy long diên hương quý hiếm ở Thái Lan


Chalermchai Mahapan tìm thấy khối long diên ngày 6 tháng 1, 2021. (ViralPress)
 

 

Một ngư dân 20 tuổi đã tình cờ khám phá một khối chất rắn màu trắng nặng 7 ký trên bãi biển, và sau được xác nhận là long diên hương quý hiếm. Long diên là tên gọi mỹ miều dành cho một thứ chất ói mửa của cá voi.

Anh Chalermchai Mahapan đưa thuyền vào bờ sớm do thấy thời tiết đột ngột thay đổi, khi đang đánh cá hôm 6 tháng Giêng.

Trong lúc neo thuyền tại bãi biển Samila, thành phố Songkhla, anh nhìn thấy một khối chất rắn màu trắng bị sóng biển đẩy lên bãi cát.

Ban đầu Chalermchai cho rằng khối chất rắn chỉ là một tảng đá bình thường. Tuy nhiên, sau khi quan sát kỹ, anh cảm thấy đây có thể là một vật đặc biệt.

Anh mang nó về nhà và kiểm tra bằng cách đốt một mẩu nhỏ. Mẩu nhỏ này nhanh chóng tan chảy, giống với đặc điểm của long diên hương.

"Tôi không biết vật này là gì cho đến khi hỏi những người lớn tuổi trong làng và nghe họ nói về long diên hương. Tôi thấy rất may mắn vì đã tìm thấy nó,” anh Chalermchai nói.

Anh cũng gởi mẫu vật đến một phòng thí nghiệm và được xác nhận đó là long diên hương. Anh Chalermchai đang tìm người mua và dự định bán với giá khoảng $32,700 Mỹ kim một ký.

"Tôi không vội bán nó. Một người đại diện sẽ giúp tôi tìm kiếm người mua quốc tế,” anh nói.

Long diên hương hình thành khi ống mật trong hệ tiêu hóa của cá voi tiết ra chất nhờn để bao bọc những vật cứng hoặc nhọn trong dạ dày cá. Khối chất nhầy này sau đó được cá voi nôn ra, cứng lại và trôi nổi trên biển.

Long diên hương ban đầu có mùi hôi, nhưng sau khi khô lại, nó tỏa ra mùi hương dịu và lâu tan. Điều này khiến long diên hương trở thành nguyên liệu quý trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements