Sunday, 06/10/2019 - 10:22:09

Tìm thấy kim cương hai trong một ở Nga


Kim cương nằm bên trong kim cương (Alrosa PJSC)

YAKUTIA – Một viên kim cương ít nhất 800 triệu năm, được tìm thấy ở vùng Yakutia, Nga, đang được xem là "độc nhất vô nhị" trong toàn bộ lịch sử ngành khai thác kim cương thế giới, vì có chứa thêm 1 viên kim cương nhỏ nữa ở bên trong.
Viên đá hiện chưa được đặt tên chính thức, nhưng hãng khai thác ALROSA, nơi tìm thấy viên kim cương quý, đã tạm gọi nó là "kim cương Matreshka,” đặt theo tên con búp bê gỗ truyền thống của Nga, là loại búp bê rỗng ruột, với các con búp bê nhỏ lần lượt được đặt bên trong các con búp bê lớn hơn. Cũng giống như các con búp bê Matreshka, viên kim cương 0.62 carat có chứa bên trong một viên kim cương khác có kích thước 0.02 carat.
Các chuyên gia của ALROSA đoán rằng viên kim cương bên trong xuất hiện trước, còn viên bên ngoài được hình thành sau đó. Do có một lớp tinh thể hòa tan được nên viên bên trong có thể di chuyển tự do trong lòng viên bên ngoài ít "tuổi" hơn. Phó giám đốc ALROSA Oleg Kovalchuk cho biết, khoảng cách giữa 2 viên kim cương chính là điều khiến chúng trở nên độc nhất vô nhị, và là hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên.
Đôi khi các hãng khai thác mỏ cũng tìm được các viên kim cương dạng “hai trong một” này, nhưng giữa chúng không có khoảng hở, và viên bên trong không thể di chuyển tự do. Theo dự kiến, viên kim cương Matreshka độc đáo sẽ được gởi tới Viện Đá quý Hoa Kỳ để định giá, và sau đó được ALROSA chuyển về Quỹ Kim loại quý và đá quý của Nga.  

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements