Friday, 26/07/2019 - 06:52:11

Tìm thấy kiếm 1,500 năm trong hầm mộ Nhật


Một thanh kiếm và bao kiếm được tìm thấy trong hầm mộ tại Ebino, Miyazaki. Thanh kiếm được cho là ban đầu dài 150 centi-met. (Shunsuke Nakamura)KYUSHU - Hai thanh kiếm có tuổi đời khoảng 1,500 tuổi đã được tìm thấy trong hầm mộ ở phía nam Kyushu, Nhật Bản. Hai thanh kiếm được phát hiện cùng với 2 bộ xương, áo giáp, vũ khí, yên cương trong hầm mộ từ thế kỷ 6 ở quận Shimauchi.

Theo truyền thông Nhật, việc chôn cất trong hầm mộ là hình thức có từ thời Kofun (năm 250-538) trong lịch sử Nhật Bản. Chúng có thể là những phòng chứa bằng đá trên một gò đất, hoặc xây bên dưới lòng đất có đường hầm dẫn vào trong.
Cấu trúc bên trong những ngôi mộ này rất đơn giản. Người chết thường được chôn cất cùng nhiều tài sản quý giá. Phát hiện lần này bao gồm 1 thanh kiếm dài có núm tròn ở chuôi làm bằng gỗ, bao kiếm được phủ bằng loại vải quý có tên là tate nishiki.

Ước tính kiếm dài khoảng 142 centimét, nhưng các nhà khoa học tin rằng kích thước ban đầu của nó có thể là 150 centimét. Đây là thanh kiếm dài nhất từng được khai quật trong mộ Nhật Bản cổ đại. Thanh kiếm được cho là quà tặng từ nhà vua Yamato, người cai trị tỉnh Yamato cổ đại, nay là quận Nara, từ năm 250 đến 710.
Thanh kiếm thứ hai dài khoảng 85 centimét. Núm tròn ở chuôi trang trí bằng bạc và chuôi kiếm được bọc da cá đuối. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là mẫu da cá đuối thuộc nhóm lâu đời nhất ở Đông Á. Nhật là một trong những quốc gia sử dụng da cá đuối làm chuôi kiếm sớm nhất vì chúng rất bền, chịu lửa tốt, có khả năng chống nước.

Các samurai Nhật cũng thường dùng da cá đuối ở áo giáp và chuôi kiếm. Chủ nhân 2 thanh kiếm được cho là người có quyền thế, có quan hệ thân cận với vua Yamato. Các thanh kiếm đã được đưa tới Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Gangoji ở Nara để phân tích và bảo quản.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp