Wednesday, 23/03/2022 - 06:04:29

Tìm thấy hộp đen của máy bay Trung Quốc gặp nạn


Một mảng của chiếc phi cơ của China Eastern Airlines chuyến bay MU5735 rơi xuống vườn cây trong hình chụp ngày 22 tháng 3, 2022 tại Tengxian County, thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây. (Shi Lei, Dong Tianjian/ Southern Visual/ VCG via Getty Images)

 

 

NGÔ CHÂU - Lực lượng cứu nạn Trung Quốc vào thứ Tư đã tìm thấy một trong hai hộp đen của chiếc máy bay bị rơi của hãng China Eastern Airlines, và Hoa Kỳ cho biết các nhà điều tra của nước này đã được mời tới hiện trường tai nạn.

Theo đánh giá ban đầu, hộp đen được tìm thấy có vẻ là thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay, theo viên chức Cơ Quan Hàng Không Dân Sự Trung Quốc CAAC cho biết, và thêm rằng hộp đen có vẻ đã chịu được chấn động và nhìn chung không bị tổn hại quá nghiêm trọng.

“Phần vỏ bọc ngoài của thiết bị ghi âm bị hư hại nặng, nhưng phần lưu trữ thông tin, dù có hư hại chút ít, nhưng nhìn chung vẫn hoàn hảo,” viên chức CAAC nói.

Hộp đen sẽ được gởi đến một viện khoa học tại Bắc Kinh để giải mã, và nhà chức trách không thể xác định được công việc này sẽ kéo dài bao lâu.

Chuyến bay MU5735 chở 132 người bị rơi vào thứ Hai, khi đang trên đường từ thành phố Côn Minh đến Quảng Châu. Chiếc Boeing 737-800, vốn đang trong chế độ bay hành trình, đột nhiên rơi gần như chúi mũi xuống đất, vào thời điểm lẽ ra máy bay phải hạ độ cao dần dần để chuẩn bị hạ cánh. Nguyên nhân tai nạn chưa được xác định. Phần lớn máy bay đã bể nát do lực va chạm. Tuy nhiên, một số mảnh vỡ và các phần thi thể nạn nhân đã được tìm thấy.

Thời tiết dọc theo đường bay của máy bay không có gì bất thường vào thứ Hai, và nhân viên không lưu vẫn giữ liên lạc với máy bay sau khi cất cánh và ngay trước khi máy bay rơi.

Bộ Trưởng Giao Thông Hoa Kỳ Pete Buttigieg vào thứ Tư cho biết Trung Quốc đã mời Hội đồng An toàn giao thông Hoa Kỳ NTSB tham gia điều tra vụ tai nạn, và các điều tra viên cũng được mời đến quan sát hiện trường.

Nhà chức trách Trung Quốc trước đó từng nói rằng, máy bay đáp ứng mọi tiêu chuẩn an toàn trước khi cất cánh, và ba phi công - nhiều hơn một người so với yêu cầu chung của máy bay 737 - đều có sức khỏe tốt.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements