Wednesday, 28/12/2016 - 07:59:40

Tìm thấy hóa thạch chim 90 triệu năm tuổi


NEW YORK – Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa thạch 90 triệu tuổi của loài chim mới, có sải cánh dài hơn 1 mét và hàm răng sắc nhọn, ở vùng Bắc Cực thuộc Canada. Nhóm các nhà địa chất thuộc Đại học Rochester, tiểu bang NewYork, phát hiện hóa thạch 90 triệu năm tuổi của một loài chim mới ở khu vực Bắc Cực thuộc Canada. Con chim mang tên Tingmiatornis arctica, là một trong số các loài chim lâu đời nhất từng được phát hiện ở bán cầu bắc.

Xương của Tingmiatornis arctica cho thấy nó trông giống con lai giữa mòng biển và chim bồ nông, với sải cánh dài hơn một mét. Ngoài ra, con chim có hàm răng sắc nhọn và các đặc điểm giúp nó có thể lặn dưới nước. Hóa thạch Tingmiatornis arctica được phát hiện trên dải dung nham hình thành sau nhiều vụ phun trào núi lửa. Núi lửa phun cacbon dioxide vào khí quyển Trái Đất, gây ra hiệu ứng nhà kính làm khí hậu ấm lên, tạo điều kiện giúp loài chim phát triển mạnh.

"Các yếu tố sinh thái như nguồn thức ăn, môi trường nước ngọt và khí hậu ấm áp đã biến khu vực này thành nơi sinh sống tuyệt vời cho loài Tingmiatornis arctica", ông John Tarduno, trưởng khoa Môi trường và Trái Đất, trường Đại học Rochester, giải thích. "Hóa thạch cho chúng tôi thấy cảnh tượng thế giới khi Bắc Cực không có băng,” một nhà nghiên cứu khác nói. Phát hiện này sẽ cung cấp thêm thông tin về hiện tượng nóng lên toàn cầu xảy ra khi đó, cũng như dự báo về tương lai biến đổi khí hậu trên Trái Đất.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp