Friday, 10/12/2021 - 07:56:07

Tìm thấy hài cốt người bị đóng đinh lên thập tự giá 1,700 năm trước


Gót chân của hài cốt còn dấu vết của cây đinh. (Albion Archaeology)

 

Các nhà khảo cổ Anh đã tìm thấy hài cốt của một người đàn ông khoảng từ 25 - 35 tuổi, từng bị đóng đinh lên thập tự giá, tại một công trường xây dựng tại hạt Cambridgeshire.

Khám phá này được công bố trên tạp chí Khảo Cổ Anh mới đây. Hài cốt nằm trong một nghĩa địa gồm 48 ngôi mộ. Xương của những người này cho thấy họ từng phải làm công việc nặng. Ở gần đó, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một khu xưởng chuyên tách xương động vật để lấy tủy, vốn là vật liệu dùng để sản xuất xà-bông và nhiều thứ khác.

Các chuyên gia cho biết, người đàn ông đã chết một cách thảm khốc khi bị đóng đinh lên thập tự giá vào thế kỷ 3 hoặc 4. Xương gót chân anh ta vẫn còn một chiếc đinh đâm xuyên qua. Xương cẳng chân yếu cho thấy anh ta đã bị xích vào tường một thời gian dài trước khi bị đóng đinh, theo ông David Ingham, quản lý dự án tại hãng khảo cổ Albion Archaeology, đơn vị có trách nhiệm khai quật hài cốt.

"Chúng tôi cho rằng đây là một người bản địa,” ông Ingham nói. “Có thể người đàn ông bị đóng đinh và những người khác chôn trong nghĩa địa đều là nô lệ.”

 


Mộ có xương và gỗ, nên các nhà khảo cổ tin rằng đây là mộ của người nô lệ bị đóng đinh trên thập tự giá tại Cambridgeshire dưới thời đế quốc La Mã 1,700 năm trước. (Albion Archaeology)

 

Vào năm 212, quyền công dân La Mã được mở rộng tới tất cả những người tự do sống tại đế quốc La Mã, và hình phạt đóng đinh vào thập tự giá thường không áp dụng cho công dân La Mã.

Khi bị cực hình, tay của người đàn ông bị trói vào thập tự giá, trong khi bàn chân bị đóng đinh. Tư thế này gây khó thở và người đàn ông sẽ dần dần chết ngạt, ông Ingham giải thích.

Kể cả với nô lệ, hình phạt đóng đinh vào thập tự giá cũng chỉ dành cho những tội nghiêm trọng nhất, như phản loạn.

Khám phá mới là một trong những bằng chứng hiếm hoi về người bị đóng đinh dưới thời đế quốc La Mã. Một hài cốt khác chịu hình phạt tương tự từng được khai quật năm 1968, trong hầm mộ từ thế kỷ 1 ở Jerusalem.

Giới chuyên gia cho rằng, hình phạt đóng đinh bắt đầu từ người Assyrian, người Babylon và cũng được người Ba Tư sử dụng vào thế kỷ 6 trước Công Nguyên. Khi đó, nạn nhân bị trói vào cây hoặc cột gỗ, vì thập tự giá chưa được sử dụng cho đến thời La Mã. Hoàng đế La Mã Constantine I bãi bỏ hình phạt này vào thế kỷ 4.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements