Thursday, 07/11/2019 - 07:45:37

Tìm thấy hài cốt cụt chân của vị tướng của Napoleon ở Nga


Chân dung Tướng Charles Etienne Gudin và hài cốt cụt chân mới được tìm thấy. (Pierre Malinowski)

MARSEILLE - Bộ hài cốt 200 năm được khai quật ở Nga hồi tháng 7 đã được xác định là Charles-Etienne Gudin, một vị tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte. "Một giáo sư ở Marseille đã xét nghiệm và kết quả DNA khớp 100%,” nhà sử học Pháp Pierre Malinowski, người chỉ huy khai quật mộ, cho biết hôm thứ Năm.
Một đội khảo cổ Pháp và Nga đã phát hiện bộ hài cốt 200 năm hồi tháng 7 tại thành phố Smolensk của Nga, cách Moscow khoảng 400 cây số về phía tây. Hài cốt chỉ có một chân, được tin là ông Charles-Etienne Gudin, một trong những vị tướng của Napoleon Bonaparte.
Ông Malinowski nói sau khi khai quật được hài cốt, ông lập tức mang theo va-li chứa xương đùi và răng của hài cốt lên máy bay từ Moscow về Marseille để so sánh DNA với mẹ, anh trai và con trai của Tướng Gudin, từ hầm mộ gia đình ở Loiret, miền trung nước Pháp.
Ông Malinowski tin rằng Tướng Gudin trong thời gian tới sẽ được chôn cất tại Les Invalides, một khu kiến trúc gồm bảo tàng và di tích quân sự ở Paris, nơi lưu giữ thi hài của Napoleon.
Khi còn sống, Tướng Gudin rất được Napoleon tin tưởng. Ông qua đời ở tuổi 44 vì chứng hoại tử sau khi bị cắt cụt chân, trong cuộc xâm lược Nga bất thành vào năm 1812 của Napoleon. Trái tim của ông được quân Pháp đưa về Paris an táng trong một nhà nguyện ở nghĩa trang Pere Lachaise.
Tháng 6, 1812, khoảng 675,000 binh sĩ trong đội quân Grand Army của hoàng đế Pháp Napoleon lên đường tấn công nước Nga. Tuy nhiên, Napoleon đã thất bại nặng nề trong chiến dịch này. Khi rút khỏi Moscow vào tháng 9, đội quân của Napoleon chỉ còn khoảng 100,000 người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising