Monday, 19/08/2019 - 06:49:20

Tìm thấy chủ nhân bức thư dạt vào bờ biển Hoa Kỳ sau 50 năm


Lá thư được tìm thấy còn nguyên vẹn trong lọ chai trôi trên biển cả nửa thế kỷ, từ miền đông nước Nga vượt qua Bắc Thái Bình Dương đến Alaska. (Facebook)


VLADIVOSTOK - Vào tuần trước, truyền thông Nga đã tìm được một cựu thuyền trưởng, chủ nhân của bức thư trong chai 50 năm tuổi vừa được tìm thấy tại Alaska hồi đầu tháng. Ông Anatoly Botsanenko, 86 tuổi, đã bật khóc khi được phóng viên của đài truyền hình Nga Russia-1 cho xem hình ảnh bức thư mà ông thả xuống biển cách đây 50 năm và được tìm một người Hoa Kỳ tìm thấy hồi đầu tháng Tám.
"Trông rất giống bức thư tay của tôi. Chắc chắn rồi! Đội tàu đánh cá công nghiệp phía đông! E-I-F-F,” ông thốt lên.
Ông Tyler Ivanoff, một huấn luyện viên bóng rổ ở tiểu bang Alaska, đã tìm thấy bức thư vào hôm 5 tháng 8, khi đang kiếm củi bên bờ biển. Bức thư vẫn còn nguyên vẹn do chiếc chai được đậy rất kín. Vì thư viết bằng tiếng Nga nên ông Ivanoff đã chụp hình bức thư và đăng lên Facebook nhờ mọi người dịch dùm. Chỉ sau vài ngày, bài viết của Ivanoff thu hút 1.4 nghìn lượt chia sẻ và hơn 2,000 lượt thích. Nội dung bức thư được dịch ra cho thấy một thủy thủ Nga trên tàu Sulak đã viết nó vào ngày 20 tháng 6, 1969.
Câu chuyện của Ivanoff nhanh chóng thu hút chú ý từ truyền thông Nga và sau đó, nhờ Internet, họ đã tìm ra chủ nhân của bức thư là cựu thuyền trưởng Botsanenko. Ông Botsanenko, người hiện sống tại thành phố Sevastopol, bán đảo Crimea, cho hay ông đã quản lý tàu Sulak từ lúc nó vẫn còn đóng ở xưởng năm 1966 và điều khiển nó cho đến năm 1970. "Tôi từng là thuyền trưởng trẻ nhất ở Thái Bình Dương, khi mới 33 tuổi,” ông kể.
Ivanoff không chắc anh có hồi đáp hay gởi trả bức thư cho ông Botsanenko hay không. Tuy nhiên, phát hiện thú vị này cũng truyền cho anh cảm hứng về một phương thức liên lạc phi truyền thống. "Đó là điều tôi có thể làm với những đứa trẻ trong tương lai,” Ivanoff nói. "Gởi một bức thư trong chai ra biển và xem nó trôi đến đâu.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp