Thursday, 17/09/2020 - 06:50:27

Tìm thấy chất độc Novichok trên chai nước trong phòng ông Navalny


Alexey Navalny cùng vợ và hai con tại giường bệnh ở bệnh viện Charite Hospital tại thủ đô Berlin, Đức hôm thứ Ba, ngày 15 tháng 9, 2020. (Getty Images)


BERLIN – Vào thứ Năm, các đồng minh của ông Alexei Navalny, chính trị gia đối lập tại Nga, cho biết dấu vết của chất độc Novichok đã được tìm thấy trên chai nước trong phòng khách sạn của ông Navalny ở Tomsk, Tây Bá Lợi Á, cho thấy ông bị đầu độc ở đây thay vì ở phi trường như thông tin trước đây.

Ông Navalny đã bất tỉnh trên chuyến bay từ thành phố Tomsk đến Moscow ngày 20 tháng 8. Máy bay hạ cánh khẩn cấp ở Omsk và ông Navalny được đưa vào bệnh viện. Hai ngày sau, ông được đưa đến Berlin và hiện vẫn được theo dõi tại bệnh viện Charité ở thủ đô nước Đức.

Video đăng tải trên trang Instagram của ông Navalny hôm thứ Năm cho thấy phòng khách sạn của ông được lục soát và có hai chai nước nhựa rỗng trên bàn. Những đồ vật này đã được đóng gói và trao cho nhà chức trách Đức cùng với các vật dụng khác từ căn phòng, theo thông tin từ bài đăng.

"Hai tuần sau, một phòng thí nghiệm của Đức phát hiện dấu vết của chất độc Novichok trên chai nước từ phòng khách sạn ở Tomsk,” bài đăng trên Instagram viết.

Theo đó, một số thành viên trong nhóm của ông Navalny đã ở lại Tomsk thêm một ngày. Khi nghe tin ông đột ngột ngã bệnh, nhóm này đã đến phòng khách sạn nơi ông ở và tìm kiếm bằng chứng. "Chúng tôi không quá hy vọng tìm được thứ gì, nhưng chúng tôi biết rằng Navalny không hề 'mắc bệnh'... chúng tôi quyết định thu thập mọi thứ có thể giúp ích và chuyển nó cho các bác sĩ ở Đức,” bài viết nói.

Vào đầu tháng này, Thủ Tướng Đức Angela Merkel cho biết các cuộc thử nghiệm được thực hiện ở Đức cho thấy ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Cuộc kiểm tra tiếp theo ở Pháp và Thụy Điển cũng cho kết quả tương tự. Chất độc thần kinh Novichok từng được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở Anh vào năm 2018.

Hôm thứ Năm, tổ chức Cấm Vũ Khí Hóa Học cho biết đã nhận được yêu cầu phân tích các mẫu y sinh của ông Navalny từ Đức. Cơ quan giám sát vũ khí hóa học thế giới cho biết: "Kết quả phân tích sẽ được công bố và sẽ được giao cho nhà chức trách Đức.” Chính phủ Nga đã nhiều lần phủ nhận sự liên quan đến vụ đầu độc ông Navalny.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements