Sunday, 03/07/2016 - 05:52:28

Tìm thấy cá biển sống ở vùng nước ngọt Đồng Tháp Mười

Tiêu bản cá lù đù bắt được tại KBT Láng Sen.

Trong thời gian gần đây, người dân sống tại Đồng Tháp Mười đã lưới được loài cá lù đù chỉ sống ở vùng biển. Trước đây có thông tin người dân bắt được cả cá mập.

Theo tin của Zing, ông Nguyễn Linh Em, nhân viên phòng kỹ thuật khu vùng đất ngập nước thuộc Khu Bảo Tồn Láng Sen, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An cho biết cách đây nửa tháng, trong đợt đi kiểm tra mẫu cá định kỳ thì họ đã bắt được cá lù đù trên dòng kênh 79.

“Khi mới bắt được, chúng tôi không biết đây là cá gì vì chưa thấy chúng bao giờ, nên giữ lại mẫu về tra cứu thì mới biết là cá lù đù. Điều lạ nữa là chúng tôi phát hiện cây dừa nước và cây bồn bồn chỉ sống ở vùng nước lợ cũng mọc tại đây," ông Linh Em nói với Zing.

Điều đặc biệt là Khu Bảo Tồn Láng Sen (khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam), không bị ảnh hưởng bởi đợt hạn mặn vừa qua. Các chỉ số quan trắc không cho thấy có độ nhiễm mặn. Nếu tính từ cửa biển vào khu này theo sông Vàm Cỏ Tây là 150 km.

Trước đó, ngày 4/6, trên mạng xã hội có đăng tải hình ảnh một con cá mập được cho là đánh bắt ở địa bàn huyện Thạnh Hóa, Long An. Sau khi có tin đồn, lực lượng chức năng đã đến nhà ông Đăng Châu, người bắt được con cá mập, ngụ ở ấp Bà Luông, xã Thuận Nghĩa Hòa, Thạnh Hóa để tìm hiểu.

Ông Châu cho biết, trong đêm đi soi ếch đã bắt được một con cá mập nặng gần 9 kg trên sông Vàm Cỏ Tây nhưng sau đó đã xẻ thịt chia cho hàng xóm ăn hết, chỉ còn cung cấp được hình ảnh chụp lại của con cá. Do đó cơ quan chức năng không xác minh được con cá này có phải là cá mập hay không.

Theo ông Châu nếu đây là cá mập nước mặn thì để vào tới đây con cá mập đã bơi hơn 100 km tính từ cửa sông Soài Rạp.

Lê Văn Hoàng, giám đốc Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thông tỉnh Long An, chưa biết gì về tin cá mập cũng như cá lù đù xuất hiện trong vùng nước ngọt trong tỉnh của ông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp