Saturday, 24/06/2017 - 07:54:05

Tìm thấy bia mộ của vợ vua nhà Nguyễn tại khu lăng bị san ủi


Tấm bia còn nguyên vẹn khi được tìm thấy chiều thứ Bảy vừa qua. (VietNamNet)

HUẾ - Sau khi một dự án xây bãi đậu xe bị dư luận phát giác và phải ngưng thi công, vì lăng mộ lịch sử bị san bằng, đến ngày thứ Bảy thì người ta đã tìm thấy một tấm bia cho thấy bãi đất đúng là khu vực lăng mộ vợ vua Tự Đức (thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân, Huế). Tấm bia đá có khắc chữ với nội dung đây là mộ phần của một người vợ của vua nhà Nguyễn, nhưng chưa rõ đời vua nào.Tấm bia mộ ghi nội dung là của vợ vua nhà Nguyễn tìm thấy tại bãi đậu xe lăng Tự Đức. (Tiền Phong)

Trung Tâm Bảo Tồn Di Tích Cố Đô Huế cho biết, tấm bia đá cổ được khắc chữ Hán, với nội dung: “Tiền triều tài nhân Cửu giai Lê Thị Thụy thục thuận chi mộ.”

Nơi tấm bia được tìm thấy là khu vực dự án bãi đậu xe ngay tại lăng Tự Đức, do công ty Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư, vừa cho tiến hành cày ủi ngày thứ Hai 19/6. Công tác này đã gặp phản ứng quyết liệt của dân trong vùng, cũng như thành viên hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc.

Theo ông Phan Thanh Hải, giám đốctrung tâm bảo tồn Huế, khu vực thực hiện dự án không thuộc đất cấu thành di tích lăng Tự Đức, không nằm trong khu vực 1 khoanh vùng bảo vệ di tích theo Luật Di Sản Văn Hóa.
Khi thực hiện dự án, trung tâm Phát Triển Quỹ đất thành phố Huế là đơn vị chịu trách nhiệm về kiểm tra hiện trạng, đền bù, giải phóng mặt bằng, bàn giao “đất sạch” cho chủ đầu tư.

Điều đáng lưu ý, mặc dù gần khu vực dự án có các lăng mộ thời nhà Nguyễn, nhưng khi san ủi mặt bằng, chủ đầu tư không hề thông báo đến trung tâm bảo tồn Huế.

Đến chiều thứ Bảy, 24/6, với việc tìm thấy tấm bia đá tại khu vực có nhiều dấu vết kiến trúc cổ xuất lộ do cày ủi, mà trước đó được nghi là lăng mộ của người thuộc Hoàng triều, các nhà chuyên môn cho rằng, đây sẽ là chứng cớ hết sức quan trọng.

“Nội dung ghi trong tấm bia cho thấy đây là bia mộ của một người vợ vua ở thứ bậc thấp nhất là Cửu giai phi, cấp thứ 9 trong 9 bậc vợ vua. Bà tên là Lê Thị Thụy. Tuy nhiên, bà Cửu giai phi này là vợ của vua nào thời nhà Nguyễn thì cần phải làm rõ thêm,” ông Phan Thanh Hải cho biết.

Vua Tự Đức có 103 người vợ. Hiện, gần khu vực lăng vua Tự Đức có mộ của bà Học Phi (vợ chính), lăng 15 Liếp (táng các người vợ sau của vua), không có lăng mộ nào ghi tên của bà Mỹ Phi.

Trước đó, công ty Chuỗi Giá Trị (trụ sở đóng tại Huế), trong tiến trình thực hiện dự án bãi đậu xe lăng Tự Đức, đã để đơn vị thi công cày ủi một ngôi lăng mộ, mà người dân cho đó là vợ của vua Tự Đức, tên Mỹ Phi.
Căn cứ trên các tài liệu lịch sử, trong số nhiều bà vớ của vua Tự Đức, không có ai tên là Mỹ Phi.

Tấm bia mộ cổ có chiều dài khoảng 70 cm, ngang khoảng 35 cm, phía trên có khắc dòng chữ Hán: “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ” (dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”).
Tấm bia được tìm thấy nguyên vẹn, nằm sâu trong đất. Tuy nhiên, cả khu vực đã bị san ủi, phá hủy hoàn toàn.

Ở khu vực tìm thấy tấm bia, hàng chục người trong dòng dõi Nguyễn Phước Tộc không dấu được niềm vui sướng.

Tay lấy nước rửa sạch bụi đất bám trên tấm bia, ông Tôn Thất Giáp, thuộc hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc, nói trong sự xúc động, “Là một người con trong dòng dõi Tôn Thất (con cháu vua chúa), tôi gần như khóc òa vì đã tìm thấy được chứng tích chứng minh lăng mộ cổ là của tổ tiên chúng tôi.”

Theo ông Giáp, con cháu Nguyễn Phước Tộc sẽ mở một cuộc họp hội đồng trị sự kết hợp với trung tâm di tích và chủ đầu tư công trình để tìm ra cách giải quyết vấn đề này. Một là khắc phục hay xây dựng lại lăng mới để thờ phụng cho bà (vợ vua).

Liên quan đến việc công ty Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án bãi đậu xe khách tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh đã ngang nhiên san lấp, phá hủy khu lăng mộ, ông Giáp nói, “Nếu về mặt một con người mà có hành động như vậy là rất bất nhã, không hợp luân thường đạo lý, không tôn trọng người đã mất, nhất là đối với người Huế rất coi trọng việc thờ phụng người đã khuất.”

Tuy nhiên Nguyễn Văn Tuấn, giám đốc Chuỗi Giá Trị, cho biết công ty chỉ có nhiệm vụ san lấp mặt bằng và đền bù 80 ngôi mộ sau khi Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất TP Huế giao mặt bằng.

“Thời điểm nhận mặt bằng, chúng tôi chỉ biết là có lăng của bà Học Phi chứ không biết có thêm khu lăng này. Chúng tôi sẽ làm việc với quỹ đất thành phố để làm rõ việc này,” ông Tuấn nói với báo Zing.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp