Sunday, 26/01/2020 - 04:32:07

Tìm thấy bản sao lá thư viết tay của nhà hàng hải Columbus

DELAWARE – Cảnh sát liên bang tại Delaware vừa thu hồi được bản sao 500 tuổi của một lá thư viết tay của nhà hàng hải Christopher Columbus, bị lấy trộm từ một thư viện ở Ý vào nhiều thập niên trước. Cơ quan công tố liên bang tại Delaware và các nhà điều tra của Bộ Nội An, những người chuyên tìm kiếm các hiện vật lịch sử bị mất trộm, công bố phát hiện của họ vào thứ Tư. Lá thư là một trong khoảng một chục bản sao, được in lại theo lá thư gốc của Columbus, vốn được viết tay bằng tiếng Tây Ban Nha vào tháng 4, 1493, gởi cho Vua Ferdinand của Tây Ban Nha. Lá thư của Columbus khi đó gần như ngay lập tức được in lại bằng tiếng Latin bởi hãng in Stephan Plannck ở thành Rome.
Đây là lần thứ 4 các nhà điều tra Hoa Kỳ tìm ra và trao trả một bản sao lá thư của Columbus, nhờ tin báo từ một chuyên gia về sách cổ, sau khi xác định rằng nhiều bản sao các lá thư của Columbus đã bị lấy trộm từ các thư viện trên khắp châu Âu. Lá thư vừa thu hồi được đặt tên là “Columbus Letter Plannck I,” tức bản in đợt đầu của lá thư của Columbus, thông báo việc tìm ra châu Mỹ, cũng là lá thư có giá trị nhất.
Lá thư, có giá thị trường khoảng $1.3 triệu Mỹ kim, được cất giữ bởi một nhà sưu tập tư nhân, và người này được lệnh phải trả lại lá thư cho thư viện Biblioteca Nazionale Marciana ở Venice, Ý. Nhà sưu tập này đã mua lại lá thư từ một hãng bán sách cổ ở Hoa Kỳ vào năm 2003, và cho rằng lá thư có nguồn gốc hợp pháp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements