Friday, 09/10/2020 - 06:48:34

Tìm thấy 8 hóa thạch bò biển hơn 11,000 năm


Loài bò biển tại Florida ngày nay. (Visittheusa.com)

 

TEXAS - Các nhà sưu tầm hóa thạch khám phá những mẫu vật hiếm của loài bò biển (manatee) sống trong kỷ băng hà dọc theo bờ biển tiểu bang Texas.

Bò biển ngày nay sống phần lớn tại các vùng nước ấm ngoài khơi Mexico, Belize, Florida và khu vực Caribbean. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Palaeontologia Electronica, những sinh vật hiền lành này có thể đã thích nghi với vùng biển lạnh giá ở Texas trong kỷ băng hà cuối cùng.

Các nhà cổ sinh vật học tại Đại Học Texas đã nhận được báo cáo về 8 hóa thạch bò biển cổ đại hơn 11,000 năm, gồm các mảnh xương hàm và xương sườn.

Hầu hết số xương này được thu thập tại bãi biển McFaddin gần cảng Arthur và bãi biển Caplen gần đảo Galveston, bởi các nhà sưu tầm hóa thạch nghiệp dư.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hai mảnh xương hàm - một xương hàm trên và một xương hàm dưới - và xác định chúng lần lượt thuộc về loài bò biển đã tuyệt chủng Trichechus manatus bakerorum, và một loài vẫn còn tồn tại đến ngày nay là Trichechus manatus hay còn gọi là bò biển Tây Ấn Độ.

"Đây là một bất ngờ đối với chúng tôi bởi không ai nghĩ có nhiều hóa thạch bò biển như vậy ở Texas. Trong kỷ băng hà, nước biển trong khu vực này quá lạnh đối với chúng,” tác giả chính của nghiên cứu Christopher Bell, Giáo Sư tại khoa Địa Chất của Đại Học UT- Jackson, cho biết.

Khám phá này cho thấy rằng khí hậu ven biển ở Texas cách đây 11,000 năm có thể ấm hơn những gì các nhà khoa học từng nghĩ, hoặc bò biển cổ đại có khả năng chịu lạnh tốt hơn hậu duệ của chúng ngày nay.

Giáo Sư David Mohrig, một chuyên gia về vật chất trầm tích của trường UT Jackson, giải thích rằng bờ biển Texas trong kỷ băng hà dài hơn đáng kể so với vịnh Mexico, với nhiều bãi bồi và các cửa sông rộng lớn. Bò biển cổ đại có thể đã thiết lập quần thể tại những cửa sông nước ấm này, giống như những gì con người thấy hiện nay ở Florida và Mexico.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising