Friday, 29/03/2019 - 07:42:13

Tìm ra tranh quý của Picasso sau 20 năm bị đánh cắp


Ông Arthur Brand, người tìm ra bức tranh Buste de Femme. (Barnebys)


HÒA LAN – Vào năm 1980, Hoàng Thân Abdul Mohsen Al-Sheikh mua bức tranh “Buste de Femme” (Dora Maar) của danh họa Picasso với giá $4.5 triệu Mỹ kim. Vị vương tử Ả Rập Saudi cất bức tranh quý, vẽ năm 1938, trong két sắt trên du thuyền trị giá $50 triệu của ông, đậu tại một khu resort ở vùng French Riviera của nước Pháp.

Tuy nhiên, vào ngày 11 tháng 3, 1999, bức tranh đã biến mất. Dù Hoàng thân Al-Sheikh đã treo thưởng $450,000 Mỹ kim để tìm bức tranh, nhưng tác phẩm này vẫn không có tung tích cho đến khi được tìm ra vào 20 năm sau, nhờ công của nhà điều tra nghệ thuật người Hòa Lan, ông Arthur Brand.

Ông Brand, 48 tuổi, bắt đầu sự nghiệp từ năm 2002, và tạo lập được một mạng lưới gồm những người đưa tin, các nhà sưu tập, cảnh sát, và cả các tay tội phạm quốc tế. Ông Brand bắt đầu được biết đến với vai trò nhà điều tra nghệ thuật, sau khi đàm phán với 2 tổ chức tội phạm khác nhau để thu hồi 2 bức tranh quý, từng bị đánh cắp khỏi một bảo tàng Hòa Lan vào năm 2009. Bản thân cũng là một nhà sưu tập, ông Brand nói 30% các tác phẩm nghệ thuật được rao bán đều là đồ giả.

Đối với bức tranh “Buste de Femme,” ông Brand biết về vụ trộm tác phẩm này vào năm 2015. Ông Brand cho biết ông đã gọi điện cho một số đối tác, nói rằng ông muốn giúp đưa bức tranh này quay lại thị trường hợp pháp.

Vào tuần trước, ông Brand nhận được điện thoại của người hiện đang sở hữu bức tranh. Không lâu sau đó, hai người đàn ông đã tìm đến nhà ông Brand ở Amsterdam, Hòa Lan, và giao lại bức tranh trị giá $28 triệu của Picasso. Hãng bảo hiểm hiện đang đánh giá các điều kiện để trả lại bức tranh cho Hoàng thân Al-Sheikh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising