Sunday, 24/09/2017 - 10:59:57

Tìm ra kháng thể mới có thể tiêu diệt được 99% virus HIV


Virus HIV.

BOSTON – Các nhà khoa học từ nhiều cơ quan vừa thử nghiệm thành công một kháng thể mới, có thể giết chết được 99% virus HIV và ngăn ngừa nhiễm trùng ở khỉ. Cuộc thử nghiệm được tiến hành trên 24 con khỉ, cho thấy chúng miễn nhiễm với virus HIV sau khi được tiêm kháng thể, dù sau đó tiếp tục bị chích virus HIV vào cơ thể.

Thông thường, hệ miễn dịch của cơ thể người khó tiêu diệt được virus HIV, vì chúng có khả năng biến đổi, thay đổi hình dạng và tạo ra nhiều dòng virus khác nhau.

Trong nhiều năm qua, cơ thể của một số ít bệnh nhân phát triển được các “kháng thể vô hiệu hóa diện rộng.” Các nhà khoa học cho biết, những kháng thể này có thể tấn công nhiều dạng virus HIV, ngay cả khi virus thay hình đổi dạng.

Dựa trên phát hiện này, các nhà khoa học kết hợp 3 loại kháng thể “vô hiệu diện rộng” gọi là “bộ ba kháng thể.” "Chúng mạnh hơn và có bề rộng lớn hơn bất kỳ kháng thể đơn lẻ nào đã từng được khám phá," Tiến Sĩ Gary Nabel, giám đốc khoa học của hãng dược Sanofi, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Kháng thể nhân tạo này có thể giết chết 99% virus HIV. Trong khi đó, các kháng thể hình thành tự nhiên mạnh nhất hiện nay chỉ có thể tiêu diệt 90% các dòng virus HIV.

Tiến Sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Các bệnh truyền nhiễm và Dị ứng quốc gia, cho biết: “Sự kết hợp ba loại kháng thể có thể vượt qua sự phòng vệ của virus, để phòng ngừa và điều trị HIV hiệu quả.”

Giáo Sư Linda-Gail Bekker, Chủ tịch Hội AIDS quốc tế, khẳng định: "Loại siêu kháng thể này dường như vượt qua các giới hạn tự nhiên, và có thể được sử dụng nhiều hơn chúng ta tưởng. Đây là một bước đột phá rất lớn.” Loại kháng thể mới sẽ được thử nghiệm trên người vào đầu năm 2018.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science, là sự hợp tác giữa Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ và hãng dược Sanofi, đồng thời có sự tham gia của các nhà khoa học tại Đại học Y Harvard, Viện nghiên cứu Scripps và Viện Công nghệ Massachusetts.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising