Sunday, 18/11/2018 - 05:05:00

Tìm nấm cánh chuồn trên miền núi Tây Bắc


Nấm cánh chuồn vừa được hái về. (Dân Việt)

SƠN LA - Trong tháng 11, khi nhiệt độ vùng cao xã Háng Đồng ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La xuống thấp hơn, mưa bắt đầu xuất hiện nhiều và nặng hạt thì cũng là thời điểm những người tuần rừng lên các bản vùng cao nguyên nơi được mệnh danh là “biển mây” của núi rừng Tây Bắc. Nơi đây có nấm cánh chuồn, một sản vật được người đi rừng nơi đây ưa dùng, một trong những loại nấm được bao bọc bởi khí hậu mát lạnh đặc trưng với những làn sương trắng bạc quanh năm giăng kín núi rừng.

Không giống như nấm mối - loại nấm cũng được mệnh danh là một trong những món của núi rừng thường xuất hiện sau mưa dài ngày và nắng nóng. Nấm mối chỉ có từ khoảng đầu tháng 5 Âm lịch đến trung tuần tháng 6 Âm lịch thì nấm cánh chuồn lại có quanh năm, thường mọc trên các thân cây gỗ khô nằm tiếp xúc trực tiếp với đất trong những cánh rừng già, có khí hậu lạnh và ẩm ướt quanh năm. Do vậy, không phải ai đi rừng cũng may mắn gặp và được thưởng thức loại nấm này. Chỉ những người đi vào những khu rừng già mới có thể gặp được nấm Cánh Chuồn.
 

Nấm mọc trên thân cây nằm sát mặt đất trên vùng cao nguyên quanh năm ủ trong sương giá và mây trắng. (Dân Việt)

Để tìm được loại nấm này, ngoài việc đi vào đúng những khu rừng ẩm ướt và có khí hậu lạnh quanh năm, người đi hái nấm phải đi bộ vài tiếng đồng hồ, thậm chí là cả ngày đường ngược núi, xuyên rừng. Muốn hái được nấm Cánh Chuồn, phải tìm trên những thân hoặc cành cây khô đang dần mục nát chứa trong mình đầy hơi ẩm cùng sương giá. Khi đó, người đi tìm nấm sẽ bắt gặp hình ảnh quen thuộc với những chùm nấm mọc lúp xúp trên những thân cây nằm song song với mặt đất.

Khi nấm mới mọc thì nhìn như hạt đậu, lớn thêm một chút thì cánh nấm to bằng cái cúc áo và đạt đúng kích thước thì to gấp sáu lần cái cúc áo. Về đặc điểm nhận dạng, mặt hướng lên trời của nấm cánh chuồn màu nâu đất với những đường khía đặc trưng của họ nhà nấm; mặt dưới nhẵn và có màu hơi bạc. Loại nấm này không có cuống, mọc sát từ thân gỗ ra.

Nấm được hái về, cũng xử lý như cách thông thường là ngâm và rửa như rau. Tuy nhiên, khi rửa phải nhẹ tay để tránh giập nát và mất đi hương vị của núi rừng. Nấm ngon nhất là được hái vào buổi sáng và sau khi hái về được chế biến ngay sẽ giúp người ăn cảm nhận rõ được vị thơm, ngọt thanh thanh đặc biệt của nấm.

Nếu loại nấm này có mặt ở các phiên chợ thì cũng có giá từ $12 đến $15 một kí. Tuy nhiên, nấm này rất hiếm thấy ở chợ.
(Nguồn Dân Việt)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp